การศึกษา
เริ่มแล้ว! เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 5 @ลิโด้ คอนเน็ค สยามสแควร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สนองนโยบายประเทศไทย 4.0! วธ.จับมือจุฬาฯและลิโด้ คอนเน็คท์ จัดเทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 5 โชว์ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยในรูปแบบการแสดง แฟชั่น สินค้า จากเด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป ดุจนำช้างเผือกเข้ากรุง หวังสร้างคนดีและสังคมดีและสร้างรายได้
เมื่อวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ณ เวทีการแสดง ลิโด้ คอนเน็ค (Lido Connect) สยามสแควร์ ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรมเปิดงาน "เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 5 The 5th Bangkok Art Festival" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยผู้แทนอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมด้วยผู้บริหาร ลิโด้ คอนเน็คท์ เข้าร่วมงาน
ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กล่าวถึงบทบาทของกระทรวงวัฒนธรรมในการสนองรับยุทธศาสตร์ชาติในระยะ 20 ปี ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 และ ร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 เพื่อพัฒนาประเทศไทยเป็นประเทศที่มี ความมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน โดยใช้ทุนวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาประเทศใน 3 มิติ คือสร้างคนดีและสังคมดี การสร้างรายได้และความมั่นคงจากทุนทรัพย์ และทรัพยากรทางวัฒนธรรม รวมทั้งเสริมสร้างความสัมพันธ์และภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ ซึ่งส่งผลให้เกิดงาน "เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 5 The 5th Bangkok Art Festival" ขึ้น
ทั้งนี้การจัดงานดังกล่าวยังมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป อันจะเป็นแหล่งเรียนรู้งานศิลปะที่เข้าถึงผู้ชมทุกกลุ่มเป้าหมาย สนับสนุนให้ศิลปินได้มีพื้นที่ในการจัดแสดงผลงาน รวมทั้ง จำหน่ายผลงานศิลปะ ร่วมสมัยให้แก่ประชาชนและผู้ซื้อโดยตรง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงงานศิลปะร่วมสมัยของประเทศ
เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ได้จัดขึ้นต่อเนื่องต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั้งจากศิลปินร่วมสมัยที่เข้ามาร่วมงาน และจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยการจัดงานครั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานจะได้พบกับกิจกรรมการสาธิตงานศิลปะร่วมสมัย การเผยแพร่ผลงานร่วมสมัย ทั้งศิลปะการแสดง ดนตรี แฟชั่นโชว์ การจำหน่ายผลงานศิลปะร่วมสมัย สาขาทัศนศิลป์ ออกแบบ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ ทางศิลปวัฒนธรรม เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์การทำงานของกระทรวงวัฒนธรรม และนโยบายประเทศไทย 4.0 การพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และต่อยอดก่อให้เกิดธุรกิจ สร้างรายได้จากผลผลิตทางศิลปวัฒนธรรม ร่วมสมัย เป็นการส่งเสริมให้นำมิติทางวัฒนธรรมสร้างรายได้เชื่อมโยงการท่องเที่ยว ซึ่งสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย คาดหวังว่าการจัดงานครั้งนี้จะก่อให้เกิดพลังขับเคลื่อน ต่อยอด ส่งเสริมผลงานสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งงานจะจัดขึ้นภายใต้แนวคิดแห่งการสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันไปใน 8 สัปดาห์ ของปี 2563 ระหว่างเวลา 14.00 – 20.00น. โดยเริ่มเทศกาลครั้งแรกในวันเสาร์ที่ 1 และวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ และครั้งสุดท้ายใน วันเสาร์ที่ 5 และวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2563
ทางด้าน "สุภัตรา สีบุญเรือง" ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยผู้แทนอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมด้วยคุณสุดารัตน์ ภูวสวัสดิ์ ผู้จัดการส่วนกิจกรรมและองค์กรสัมพันธ์ สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคุณสิรินทรา มงคลนาวิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลิโด้ คอนเน็คท์ จำกัด ได้กล่าวถึงการให้การสนับสนุน และความร่วมมือของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและลิโด้ คอนเน็คท์ ว่า
"จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและลิโด้ คอนเน็คท์ ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนให้เกิดการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เกิดการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์จินตนาการ และสุนทรียะ ให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป โดยเชื่อมั่นว่าการจัดงาน “เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ ๕ The 5th Bangkok Art Festival” ในครั้งนี้ จะเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ไทยและความเป็นไทย ความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาผลงานสู่ระดับอาเซียนและนานาชาติต่อไป"
เทศกาลศิลปะแห่งกรุงเทพ ถือว่าเป็นเวทีสำหรับเด็กและเยาวชนที่กล้าคิด กล้าทำและกล้าแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ โดยใช้ทุนวัฒนธรรมที่ดีงามของประเทศนำไปต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเอง ครอบครัวและประเทศชาติต่อไป
สำหรับผู้สนใจสามารถไปร่วมงานได้ในอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ และครั้งสุดท้ายใน วันเสาร์ที่ 5 และวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2563 ระหว่างเวลา 14.00 – 20.00 น. ณ ลิโด้ คอนเน็ค (Lido Connect) สยามสแควร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- "สวทช.” จับมือ บริษัทคนไทย เปิดตัวแพลตฟอร์ม Acamp Carbon Accounting หนุนธุรกิจไทยลดคาร์บอน ตอบโจทย์มาตรฐานสากล 12 มิ.ย. 2568
- กระทรวงวัฒนธรรมดันผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย 12 ชุมชน ร่วมงาน OTOP MIDYEAR 2025 12 มิ.ย. 2568
- วส.พุทธปัญญาฯ พัฒนาทักษะดิจิทัลนิสิตใหม่ เตรียมพร้อมประกอบอาชีพในอนาคต 12 มิ.ย. 2568
- วธ.จัดกิจกรรมเส้นทางความเชื่อความศรัทธาแห่งลุ่มน้ำโขง เปิด “เส้นทางตามรอยนาคา ดินแดนมหัศจรรย์แห่งลุ่มแม่น้ำโขง จังหวัดบึงกาฬ” ส่งเสริมการท่องเที่ยวในมิติศาสนา 12 มิ.ย. 2568
- ราชมงคลพระนคร เข้าร่วมหารือส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการและงานวิจัยระหว่างไทยและจีน 12 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ส่งมอบธงต่อ มทร.ศรีวิชัย เจ้าภาพ EENET2026 15:01 น.
- BUDM ShowPro 2025 เปิดเวทีแสดงผลงาน Degree Project ของนักศึกษา ม.กรุงเทพ 12:12 น.
- “ห้องสมุดเติมสุข (ภาวะ)” 10:13 น.
- ม.กรุงเทพ เปิดเวที BU-ASEAN BUSINESS FORUM ครั้งที่ 1 เสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการรุ่นใหม่ 08:08 น.
- วว. เดินหน้ากลยุทธ์ “S-I-E-N” ปลุกผู้ประกอบการ 14:28 น.