วันพุธ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2567 02:46 น.

การศึกษา

วช.อุทัยธานี เปิดสอน“ขนมอาลัวทุเรียนไส้ไข่เค็ม”

วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 12.44 น.
วช.อุทัยธานี เปิดสอน“ขนมอาลัวทุเรียนไส้ไข่เค็ม”  
 
 
นายสุชาติ  จินดาแจ้ง ผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างอุทัยธานี เปิดเผยว่า วช.อุทัยธานีอยากช่วยเกษตรกรจึงนำทุเรียนที่นิ่มเกินมาแปรรูปเป็นขนมอาลัวทุเรียนไส้ไข่เค็ม โดยสูตรนี้จะเป็นอาลัว แป้งสด ที่จะแตกต่างจากในท้องตลาด โดยวิธีทำเริ่มจากนำแป้งสาลี เนื้อทุเรียน น้ำตาลทราย เกลือ กะทิ ผสมให้เข้ากัน พักแป้ง 30 นาที  กวนแป้งที่พักไว้ด้วยไฟอ่อน ๆจนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน ไม่ติดกะทะ จากนั้นผสมสีเหลืองไข่ซึ่งเป็นสีผสมอาหารลงไป พักไว้ให้อุ่น แล้วนำมาปั้นเป็นลักษณะพูทุเรียนและใส่ไส้ด้วยไข่แดงเค็ม จนได้เป็นขนมอาลัวทุเรียนไส้ไข่เค็มที่มีรสสัมผัสหวาน เค็มและหอมกลิ่นทุเรียนอ่อนๆ เนียน นุ่ม ละมุน ละลายในปาก ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม  ทั้งนี้ การทำขนมอาลัวทุเรียนไส้ไข่เค็ม เป็นหนึ่งในหลักสูตรขนมไทย      ยอดนิยม 15 ชั่วโมง ประกอบด้วยการทำขนมอาลัวทุเรียนไส้ไข่เค็ม ขนมช่อผกากรอง และขนมดอกจอก เปิดสอนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ใช้เวลาเรียน 3 วัน สามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพได้ตามนโยบายรัฐบาล        ทั้งนี้ สนใจติดต่อวิทยาลัยสารพัดช่างอุทัยธานี โทร.056-970-097
 
 
 
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม  saowaporn@hotmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

หน้าแรก » การศึกษา