การศึกษา
ม.มหาสารคาม ติดตั้งระบบกล้อง CCTV ดูแลพื้นที่ในมหา’ลัย
วันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 17.12 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ม.มหาสารคาม ติดตั้งระบบกล้อง CCTV ดูแลพื้นที่ในมหา’ลัย
ผศ.ดร.ณัฐวุฒิ สุวรรณทา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสาธารณูปโภคและอาคารสถานที่ กล่าวว่า “กองอาคารสถานที่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นหน่วยงานที่ให้บริการระบบสาธารณูปโภค สาธารณูปการ ดูแลสวัสดิภาพ สวัสดิการที่พักอาศัย และการรักษาความปลอดภัย รวมทั้งงานซ่อมบำรุง ทำความสะอาด ดูแลระบบจัดการสิ่งแวดล้อม ภูมิทัศน์ ออกแบบสิ่งปลูกสร้าง ควบคุม ตรวจสอบ วิเคราะห์อาคารและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ทั้งนี้ เรื่องความความปลอดภัยภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงถือเป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งนอกจากมหาวิทยาลัยจะจัดให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแล้ว ยังจัดให้มีการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด CCTV โดยรอบอาคาร หอพัก คอนโด จุดจอดรถ พื้นที่สาธารณะ และเส้นทางสัญจรต่างๆ รวมจำนวน 641 จุด

แบ่งเป็นเขตพื้นที่ขามเรียง 470 จุด เขตพื้นที่ในเมือง 155 จุด และสถานีปฏิบัติการนาดูน 16 จุด แต่เนื่องจากยังพบจุดเสี่ยงอีกหลายแห่ง รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม จึงได้อนุมัติงบประมาณปี 2563 เพื่อจัดหากล้อง CCTV เพิ่มเติมอีกจำนวน 258 ชุด เป็นระบบ AI ที่มีความทันสมัย ประสิทธิภาพสูงและใช้งานคุ้มค่ามากขึ้น เพื่อช่วยป้องกันทรัพย์สิน และลดเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น ตลอดจนสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีและชี้ตัวโจรผู้ร้ายหรือผู้บุกรุกที่ไม่ประสงค์ดีภายในมหาวิทยาลัย
อย่างไรก็ตาม กล้อง CCTV เป็นอุปกรณ์เครื่องมือที่ช่วยเสริมในการป้องกันและเฝ้าระวังในระดับหนึ่ง สิ่งสำคัญคือทุกคนต้องดูแลตัวเอง มีสติในการใช้ชีวิต มีวินัยในการขับขี่ รักษาทรัพย์สินของตนเอง ควรปิดห้อง ปิดรถ และล็อคทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย รวมถึงการปิดไฟภายในห้องพักเพื่อป้องกันอัคคีภัยที่จะเกิดขึ้นด้วย”
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@ yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์ศิลป์สิรินธร และภาคีเครือข่ายจัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรมศิลป์สิรินธร ครั้งที่ 2 "หลากสีในสวนสวย" 4 เม.ย. 2569
- ถอดรหัส “ก-ฮ” สู่ธรรมะ: งานวิชาการชี้พยัญชนะไทย 44 ตัว คือกุญแจเข้าใจพระไตรปิฎก 4 เม.ย. 2569
- “Norbu AI” ปะทะ “มหาเอไอพลัส” เปิดศึกแนวคิด AI โลกใหม่ จากเศรษฐกิจอัจฉริยะสู่สันติภาพดิจิทัล 4 เม.ย. 2569
- ปลื้มงานวิจัย มทร.ธัญบุรี เดินมาถูกทาง ติดโผเวทีจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 4 เม.ย. 2569
- สอศ. ยกระดับการศึกษาพิเศษอาชีวศึกษา ติดอาวุธความรู้ครูอาชีวะ รุ่นที่ 3 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ถอดรหัส “ก-ฮ” สู่ธรรมะ: งานวิชาการชี้พยัญชนะไทย 44 ตัว คือกุญแจเข้าใจพระไตรปิฎก 14:43 น.- ปลื้มงานวิจัย มทร.ธัญบุรี เดินมาถูกทาง ติดโผเวทีจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 13:14 น.
- “Norbu AI” ปะทะ “มหาเอไอพลัส” เปิดศึกแนวคิด AI โลกใหม่ จากเศรษฐกิจอัจฉริยะสู่สันติภาพดิจิทัล 11:53 น.
- สอศ. ยกระดับการศึกษาพิเศษอาชีวศึกษา ติดอาวุธความรู้ครูอาชีวะ รุ่นที่ 3 11:52 น.
- กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์ศิลป์สิรินธร และภาคีเครือข่ายจัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรมศิลป์สิรินธร ครั้งที่ 2 "หลากสีในสวนสวย" 09:52 น.



