การศึกษา
มทร.พระนคร ผุดหลักสูตรเทคโนโลยีสุขภาพเครื่องสำอางและการชะลอวัย
วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 14.50 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

มทร.พระนคร ผุดหลักสูตรเทคโนโลยีสุขภาพเครื่องสำอางและการชะลอวัย
ดร.ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) พระนคร เปิดเผยว่า มทร.พระนคร เล็งเห็นถึงสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในอนาคต และความสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจและนวัตกรรมของประเทศในด้านสุขภาพองค์รวมและวิถีแห่งการชะลอวัย เนื่องด้วยประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อีกทั้งการปรับและการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมที่เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอย่างพลิกผัน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมทางด้านสุขภาพ ด้านเครื่องสำอางและการชะลอวัยก็จัดเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงและมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระดับประเทศและระดับโลก และนับได้ว่าเป็นส่วนสำคัญหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยปัจจัยที่ส่งเสริมให้ภาคธุรกิจสุขภาพและความงามมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ จำนวนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสนับสนุนของภาครัฐในการสร้างงานวิจัยและนวัตกรรมด้านสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย
ดร.ณัฐวรพล กล่าวว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี มีเป้าหมายในการยกระดับคุณภาพชีวิตและรายได้ของประชากรไทยด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อก้าวสู่การเป็นประเทศรายได้สูงภายในปี พ.ศ. 2579 อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ประเทศไทยผลักดันการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (New S-Curve) ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ดังนั้น คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.พระนคร จึงได้จัดทำหลักสูตรใหม่ ทางด้านสุขภาพ เครื่องสำอาง การชะลอวัยเพื่อรองรับศาสตร์แห่งสุขภาพและสังคมผู้สูงอายุ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) สาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2566) จัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี 3 ปีครึ่ง ตามมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพ โดยเปิดรับนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษา ปีที่ 6 หรือเทียบเท่า หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)
ด้าน ดร.จิระศักดิ์ ธาระจักร คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ภายในหลักสูตรผู้เรียนจะได้ศึกษาเกี่ยวกับศาสตร์แห่งการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ด้านกัญชาศาสตร์ วัตถุดิบและสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ การพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย เทคโนโลยี นวัตกรรมการผลิตและการควบคุมคุณภาพ ตลอดจนการฝึกปฏิบัติให้นักศึกษาเป็นผู้ประกอบการเริ่มต้น และยังเปิดรับผู้ที่ต้องการเข้ามาเพิ่มพูนความรู้ Upskills/Reskills ภายใต้ความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมอีกด้วย โดยอาชีพที่นักศึกษาสามารถนำไปประกอบอาชีพหลังจบการศึกษาได้ อาทิ นักวิจัยและพัฒนาทางเทคโนโลยีสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและการชะลอวัย นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ผ่ายผลิตและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผู้ให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสุขภาพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สุขภาพ ผู้ผลิตและแปรรูปสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและสมุนไพร หรือผู้จำหน่าย ผู้นำเข้า ผู้ส่งออกสินค้าและวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ผู้ประกอบการเริ่มต้น ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สาขาวิชาเทคโนโลยีสุขภาพ เครื่องสำอางและการชะลอวัย โทรศัพท์ 02- 836 -3000 ต่อ 4156, 4159 ผศ.ดร.วรวิทย์ จันทร์สุวรรณ 084 -667 -3969 ผศ.ดร.สิริรัตน์ พานิช 092 -623 -9865 หรือ Facebook: https://www.facebook.com/hcatscirmutp และเว็บไซต์ https://hcat.sci.rmutp.ac.th
ส่งข่าวได้ที่ email : saowaporn12345@gmail.com , saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- วัดพระธรรมกาย มูลนิธิธรรมกาย ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมศีลธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และศูนย์ส่งเสริมศีลธรรมจังหวัดสุรินทร์ 24 ก.ค. 2568
- สพป. สุโขทัย เขต 2 พัฒนาครูผู้ช่วย 24 ก.ค. 2568
- “รมว.นฤมล”นำ ครู-อาจารย์ ยืนไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุปะทะชายแดน ย้ำ เร่งดูแลนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมส่งกำลังใจ จนท.แนวหน้าให้ปลอดภัย 24 ก.ค. 2568
- วว. / วช. / พันธมิตร จัดกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 24 ก.ค. 2568
- วันชาติฝรั่งเศส ประจำปี 2568 24 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
มก. เปิดมุมมองใหม่ในเวทีเสวนา Inspiration for Success 00:03 น.
- CP ALL เดินหน้าโมเดล “สร้างผู้นำสถานศึกษาแห่งอนาคต” กว่า 50 แห่งทั่วประเทศรับมือการศึกษาในยุคดิจิทัล 17:25 น.
- "นฤมล" เยี่ยม รร.เบญจมราชูทิศ ปฏิรูปการศึกษา จ.นครศรีฯ ลั่น 3 เดือน แก้หนี้ครูได้ เตรียมดึงแบงก์รัฐทุ่มแสนล้าน ทำสหกรณ์กลาง สกสค. 13:51 น.
- “เจ้าคุณหรรษา” โต้กระแสโทษผู้หญิง ปมคดีฉาวในสงฆ์ ชี้ศัตรูแท้พรหมจรรย์คือกิเลส ไม่ใช่เพศหญิง 13:01 น.
- เปิดโครงการ “Sahapat Admission” ปีที่ 28 ติวฟรี ติวเข้มข้นทุกสนามสอบ 12:15 น.