การศึกษา
สุภาพบุรุษลูกแม่รำเพยแห่งปี 2565 เข้ารับรางวัล “รำเพยจรัสแสง” อย่างสมเกียรติ
วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2566, 12.10 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์จัดงานมอบรางวัล “รำเพยจรัสแสง” ประจำปี 2565 ณ สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 รางวัล “รำเพยจรัสแสง” เป็นรางวัลอันทรงเกียรติของชาวเทพศิรินทร์ ถูกจัดให้มีขึ้นเพื่อเชิดชูนักเรียนเก่าของโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จ ที่สร้างคุณประโยชน์ คุณงามความดี รวมไปถึงการสร้างชื่อเสียงซึ่งมิเพียงแต่ให้คืนกลับมายังโรงเรียนเท่านั้น แต่หากเป็นการประพฤติตน ที่มีการเสียสละ เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่สังคม เพื่อให้สมกับคำว่า “สุภาพบุรุษลูกแม่รำเพย” โดยพิธีมอบรางวัลนี้ จัดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ แสดงความยินดีต่อความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานของนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ รวมถึงร่วมเชิดชูเกียรติแก่นักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ผู้ได้บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ต่อสังคม อีกทั้งยังเป็นการสืบสานความสัมพันธ์ระหว่างสมาคมฯ กับนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ดังกล่าวข้างต้น โดยถือว่าผู้ได้รับรางวัลเหล่านี้เป็นทรัพยากรบุคคลอันจะก่อให้เกิดคุณประโยชน์ต่อการบริหารกิจการของสมาคมในอนาคตและสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเทพศิรินทร์ของเรา
การมอบรางวัล “รำเพยจรัสแสง” จัดขึ้นโดย สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย ดร.สิทธิ ภาณุพัฒนพงศ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมัยที่ 72 วาระประจำปี 2565-2566เป็นประธานในพิธี
.jpg)
ดร.สิทธิ ภาณุพัฒนพงศ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมัยที่ 72 วาระประจำปี 2565-2566
ดร.สิทธิ ภาณุพัฒนพงศ์ ประธานในพิธี กล่าวว่า “ผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ จะเป็นบุคคลที่สังคมให้การยอมรับทั้งในด้านความรู้ ความสามารถ ตลอดจนคุณธรรมและจริยธรรม ซึ่งสังคมได้ประจักษ์ถึงความเป็นเทพศิรินทร์ภายใต้คติพจน์ที่ว่า “ไม่ควรเป็นคนรกโลก” จึงขอให้ลูกแม่รำเพยจงรักษาศรัทธาและความดีนี้ไว้ โดยประพฤติตนให้มีคุณประโยชน์ต่อตนเอง สังคม และประเทศชาติ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน โอกาสนี้ ขอแสดงความชื่นชมและยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัล “รำเพยจรัสแสง” ทุกท่าน ที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเทพศิรินทร์และเป็นต้นแบบที่ดีให้กับชาวเทพศิรินทร์”
.jpg)
นายพงษ์ศักดิ์ ปัณยาชีวะ อุปนายก สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ในพระบรมราชูปถัมภ์
นายพงษ์ศักดิ์ ปัณยาชีวะ อุปนายก สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานะประธานในการจัดงานครั้งนี้ ได้กล่าวถึงการคัดเลือกครั้งนี้ว่า “ทางคณะกรรมการสมาคมฯ ได้ยึดหลักเกณฑ์พิจารณาโดยมีคณะกรรมการบริหารสมาคมฯกำหนด เพื่อเป็นเกียรติแก่นักเรียนเก่าที่สร้างคุณประโยชน์ต่อสังคม และแบบอย่างอันดีให้กับรุ่นน้อง ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้ารับรางวัล “รำเพยจรัสแสง” จำนวนทั้งสิ้น 17 ท่าน ได้แก่
1. ดร.สมชัย ว่องอรุณ รุ่น 2516-18(90) ประธานกรรมการและกรรมการผู้อำนวยการบริษัท สตาร์ซานิทารี่แวร์(ประเทศไทย) จำกัด
2. นายสุรินทร์ ชลพัฒนา รุ่น 2519-21(93) อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาพระโขนง
3. นายสัมพันธ์ บุนนาค รุ่น 2519-21(93) รองประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 7
4. ดร.อดิศร ไชยคุปต์ รุ่น 2519-21(93) ผู้ตรวจการอัยการ
5. พลเรือโทสิทธิชัย ต่างใจ รุ่น 2521-23(95) รองเสนาธิการทหารเรือ
6. ศาสตราจารย์ ดร.นพ.พงษ์รัก ศรีบัณฑิตมงคล รุ่น 2521-23(95) อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
7. นายภูสิต สมจิตต์ รุ่น 2522-24(96 )ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก
8. นายปรีชา เอื้ออนันตธนกุล รุ่น 2522-24(96) กรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME Bank)
9. นายธนภณ กิจกาญจน์ รุ่น 2522-24(96) นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี
10. ดร.ชัยยันต์ เจริญโชคทวี รุ่น 2522-24(96) กรรมการและเหรัญญิกสมาคมสเปเชี่ยลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย
11. ศ.ดร.ธวัชชัย ชรินพาณิชกุล รุ่น 2523-25(97) ศาสตราจารย์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
12. นพ.สุธรรม เศรษฐวงศ์ รุ่น 2523-25(97) ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ รพ.สวนเบญจกิติ เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา
13. พลตำรวจโท ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ รุ่น 2523-25(97) ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ
14. นายศฤงคาร สุทัศน์ชูโต รุ่น 2523-26(98) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย แค็บ จำกัด
15. นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ รุ่น 2526-29(101) ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง
16. รองศาสตราจารย์ ดร.ศิวนนท์ จิรวัฒโนทัย รุ่น 2531-34(106) นักวิทยาศาสตร์ด้านมะเร็งที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทยมีบทบาทในวงการวิจัยด้านมะเร็งที่สำคัญ และคร่าชีวิตคนไทย เช่น มะเร็งท่อน้ำดีและอื่นๆ
17. ดร.ปรีชาวุฒิ กี่สิ้น รุ่น 2534-37(109) ประธานบริหาร บริษัทในเครือ พิโซน่ากรุ๊ป
บรรยากาศภายในงานถูกจัดขึ้นอย่างสมเกียรติแก่ผู้รับรางวัล ซึ่งมาในธีม Black Tie เพื่อให้สมกับคำว่า “สุภาพบุรุษลูกแม่รำเพย เดินบนพรมแดง พร้อมมีประวัติเชิดชูเกียรติของทั้ง 17 ท่าน โดยบรรยากาศเป็นไปแบบพี่น้องได้พบปะสังสรรค์และร่วมแสดงความยินดี จึงเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าโรงเรียนเทพศิรินทร์ ซึ่งมีอายุ 137 ปี เป็นโรงเรียนที่ผลิตคนดีให้แก่สังคมเป็นจำนวนมาก
งานมอบรางวัล “รำเพยจรัสแสง” ประจำปี 2565 จัดขึ้นในศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2566 เวลา 18.00 น. ณ สมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ อาคารแมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- มธ.ร่วมมืออบจ.ปทุม เสวนาเสียงสะท้อน ‘ผู้ดูแลคนสูงวัย’ อสม.เหนื่อยล้า- CG กำลังคนไม่พอ 2 ก.ย. 2568
- สพป.สุโขทัย เขต 2 สรุปวิเคราะห์ผลและวางแผนพัฒนางาน 4 ด้าน 2 ก.ย. 2568
- "หมอเดว" เน้นย้ำ "เด็กไม่ใช่ผ้าขาว" พร้อมแนะเทคนิค "จ๊ะเอ๋ - บ๊ายบาย" จัดการอารมณ์ 2 ก.ย. 2568
- กรมการศาสนาจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ยกระดับ "พระธรรมวิทยากร" เผยแผ่ธรรมะยุคใหม่ 2 ก.ย. 2568
- “วันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ” ประจำปี 2568 2 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"ดร.ธนบวร" จัดโครงการพาน้องเที่ยว พาเด็กมูลนิธิบ้านพระพรสู่บางแสน 19:16 น.
- นศ.ราชมงคลพระนคร กวาด 5 รางวัล เวที TICC 2025 ประชันฝีมือเชฟประเทศไทย 06:44 น.
- CHULABOOK FAIR #3 @CHAMCHURI SQUARE 00:42 น.
- “นฤมล” นำประชุม สกศ.ถก ปฏิรูปการศึกษา ยกระดับระบบการเรียนรู้สู่มาตรฐานสากล มุ่งสร้างพลเมืองที่เข้มแข็งของประเทศ 13:46 น.
- สสวท. ชวนเรียนรู้ฟิสิกส์ใกล้ตัว กับ “สิ่งประดิษฐ์ทางฟิสิกส์ ตอน ตู้เย็น” 12:38 น.