การศึกษา
เปิดใจ “ใบบัว” นางสาวไทยกระบี่ นศ.กายภาพบำบัด รั้วรังสิต
วันเสาร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2566, 06.36 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เปิดใจ “ใบบัว” นางสาวไทยกระบี่
นศ.กายภาพบำบัด รั้วรังสิต

“ใบบัว” สวิตตา คำฝอย มีดีกรีเป็นนางสาวไทยกระบี่ สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเทศบาล 2 จังหวัดกระบี่ และตัดสินใจเข้าเรียนคณะกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยเหตุผลที่ว่าได้เห็นการทำงานหลายรูปแบบของคุณแม่ซึ่งทำงานในโรงพยาบาล รวมถึงการรักษาผู้ป่วยในคลินิกกายภาพบำบัดสามารถช่วยผู้ป่วยให้กลับมาใช้ชีวิตปกติหรือเกือบปกติที่สุด และเมื่อเห็นเขาทำกายภาพแล้วกลับมาเดินได้ ก็รู้สึกมีความสุขมาก จนรู้ว่าตนเองมีความชอบทางด้านกายภาพบำบัด
หลังจากนั้น ใบบัว ได้เข้าสู่วงการประกวดนางงาม ซึ่งมีรางวัลการันตีความงามโดยติด Top 10 จากการประกวดมิสแกรนด์ภูเก็ต โดยล่าสุดคว้ารางวัล นางสาวไทยกระบี่ และกำลังเข้าสู่การประกวดในเวทีนางสาวไทย ประจำปี 2566
ปัจจุบัน “ใบบัว” กำลังศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะกายภาพบำบัดและเวชศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยรังสิต เธอเล่าว่า มีความตั้งใจแต่แรกแล้วว่าจะเข้ามาเรียนที่นี่ ด้วยนวัตกรรมและการเรียนการสอนที่ทันสมัย และสามารถปั้นนักกายภาพบำบัดที่ดีหลายคน นอกจากนี้ ทั้งเรื่องเรียนและประกวดนางงามใบบัวจะคุยกับคุณแม่เป็นหลัก คุณแม่จะเป็นคนช่วยดูว่าที่เราเลือกโอเคไหม พอเข้ามาเรียนที่นี่แล้วรู้สึกว่า ดีใจที่เลือกถูก ไม่ว่าจะเป็นสังคม นวัตกรรมการเรียนการสอน อาจารย์ ทุกอย่างดีหมดเลยในมหาวิทยาลัย
“สำหรับการแบ่งเวลาเรียนตั้งแต่การประกวดเวทีที่ผ่านมา ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เรียนพอดีแต่เราใช้วิธีปรึกษาอาจารย์ก่อน เพื่อให้อาจารย์พิจารณาการลาตามความเหมาะสม เมื่อกลับมาก็ตามงานจากเพื่อนๆ ค่ะ” ใบบัวกล่าว
เมื่อพูดถึงประสบการณ์จากการประกวดทั้ง 2 เวที ใบบัวเล่าว่า เป็นความฝันในวัยเด็กคือ เด็กทุกคนอยากเป็นนางงาม พอโตขึ้นมาเรารู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่สามารถทำควบคู่ไปกับหลายๆ อย่าง เราสามารถเป็นกระบอกเสียงที่ใหญ่ขึ้นได้ เช่น เราอยากจะให้คนรู้จักกายภาพบำบัด นักกายภาพบำบัดที่ไม่ได้มีดีแค่การนวด เราก็ใช้กระบอกเสียงของเราพูดให้ดังขึ้น ทุกคนอาจจะเห็นความสำคัญและก็เห็นว่านางงามไม่ได้มีดีแค่ความสวย

ไลฟ์สไตล์ ของใบบัวคือ “เป็นคนชอบสังคมมากๆ ชอบอยู่กับเพื่อน ชอบเต้นลีลาส เล่นสเก็ตบอร์ด ว่ายน้ำ และตั้งแต่เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทบทวนตัวเอง เพราะเราเจอคนเยอะ ก็จะทบทวนว่าวันนี้เราทำอะไรไปบ้าง ดีหรือยัง ถ้ายังไม่ดีพรุ่งนี้เอาใหม่”
“สุดท้ายนี้ฝากเป็นกำลังใจให้กับใบบัวด้วยนะคะ และก็อีกสองจังหวัดคือภูเก็ต และพังงา เพราะว่าเราทั้ง 3 จังหวัดเป็นทีมเดียวกันจากอันดามัน เราตั้งใจมาประกวดเพราะอยากขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ดีขึ้นจากสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา เราจึงอยากกลับมาเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวว่า อันดามันไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่อันดามันมีมากกว่าทะเล ที่มีทั้งอาหาร ภูมิปัญญาท้องถิ่น ก็อยากให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้กับบัวด้วยนะคะ”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- จากจีนดัน AI Plus สู่มหาเอไอพลัส! เสนอโมเดลใหม่ พลิกเศรษฐกิจอัจฉริยะ แก้วิกฤตจริยธรรมดิจิทัล 3 เม.ย. 2569
- นักวิจัย มจธ. ชี้ วิกฤตพลังงาน 2026 คือ “โอกาสและจุดเปลี่ยนสำคัญ” 3 เม.ย. 2569
- เยาวชนไทยร่วมบรรพชา ปิดเทอมเติมธรรม ร่วมถวายพระพรชัยมงคล ‘สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า’ สืบสานแสงธรรมสู่สังคมคุณธรรม 3 เม.ย. 2569
- ภูเก็ต คัดเลือกนักเรียนรับทุนพระราชทาน ม.ท.ศ. รุ่นที่ 18 ประจำปี 2569 3 เม.ย. 2569
- มก. เปิดเรียนล่วงหน้า รุ่น 21/2 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
“ลูกปัดคลองท่อม” เปิดรหัสพุทธปรัชญา สู่ฐานพัฒนา “พุทธ AI” ขับเคลื่อนสันติภาพโลก 10:23 น.- กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ เปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 54 พระราชทานรางวัลหนังสือดีเด่น 87 ราย โดยมี “รมว.นฤมล” เฝ้ารับเสด็จ 19:51 น.
- สสวท. ประกาศผล “Green Jobs: งานที่โลกต้องการ”ปลุกพลังเยาวชนทั่วประเทศ 19:26 น.
- เมื่อข่าวเต็มไปด้วยตัวเลข แต่คนเต็มไปด้วยความรู้สึก: บทบาทสื่อในยุคค่าครองชีพพุ่ง 17:41 น.
- วว. ถ่ายทอดความรู้ปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เสริมแกร่งเกษตรกร/ผู้ประกอบการ 17:01 น.


