การศึกษา
ชุดกันไฟ ฝีมือนิสิต วิศวฯ จุฬา คว้ารางวัลระดับโลก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ชุดกันไฟ ฝีมือนิสิต วิศวฯ จุฬา คว้ารางวัลระดับโลก
นิสิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับรางวัลชนะเลิศ (MGA Award) จากงาน “Rapid Prototype Development (RPD) Challenge – a multi GNSS Asia programme” ด้วยนวัตกรรม Smart Suit ชุดกันไฟ หรือเสื้อกันเพลิง ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี GNSS, IoT และ LoRa ที่ประกอบไปด้วย sensor ต่าง ๆ วัดค่าพารามิเตอร์และมีระบบแจ้งเตือน เพื่อความปลอดภัยของนักดับเพลิงจากการผจญเพลิงจากไฟป่า โดยการจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นเวทีระดับโลก ทีมีผลงานนักศึกษา มากกว่า40ทีม จากหลายมหาวิทยาลัยในภูมิภาคเอเชียส่งเข้าประกวด ซึ่งผลงาน ชุดกันไฟ ของนิสิตทีม TAF จากภาควิชาวิศวกรรมสำรวจ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า และภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 มาได้
นายนิธิ อจละนันท์ นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตัวแทนทีม TAF เปิดเผยว่า ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก กว่าที่จะคว้าชัยชนะมาได้ เพราะต้องผ่านการแข่งขันถึง 3 รอบ โดยทีมนิสิตได้ใช้ความรู้ความสามารถ ต่อยอดจากการเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้างนวัตกรรมชุดกันไฟ จนมีคะแนนสูงสุด
โดยจุดเด่นของชุดกันไฟ คือการใช้เทคโนโลยี IOT ที่เป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์และสั่งการออนไลน์ ไว้ที่ชุดกันไฟสำหรับนักดับเพลิง ซึ่งสามารถวัดค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ได้ เช่น วัดค่าฝุ่น ค่าคาร์บอน ค่าความร้อน ซึ่งสิ่งที่ทำให้โดนใจคณะกรรมการน่าจะเป็นเรื่องการตรวจวัดค่าความร้อน ที่สามารถแจ้งเตือนค่าความร้อน ว่ามีอุณหภูมิสูงเกินกำหนดหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าสูงเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต ก็สามารถแจ้งเตือนทันที เพื่อป้องกันการเกิดโรคลมร้อน หรือ ฮีทสโตรก และจุดเด่นอีกอย่าง คือการแจ้งเตือนค่าคาร์บอนมอนออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซพิษ ที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ หากได้รับเข้าร่างกายเกินค่ามาตรฐาน จะทำให้เสียชีวิตทันที การแจ้งเตือนจะทำให้รู้ตัวได้ทันท่วงทีก่อนที่จะหมดสติ
นอกจากนั้นชุดกันไฟนี้ยังสามารถแจ้งเตือนไปยังศูนย์ควบคุมแบบเรียลไทม์ ตรวจจับพิกัด และที่ศูนย์ควบคุมก็ยังสามารถแจ้งเตือนไปยังนักดับเพลิง ผ่านชุดกันไฟได้ทันที และการมอนิเตอร์ผ่านชุดกันไฟ ยังช่วยแก้ปัญหาเวลาที่ลมเปลี่ยนทิศ ทำให้การควบคุม การหนีเปลวไฟ ที่กำลังลุกไหม้ได้อย่างแม่นยำ ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตขณะปฏิบัติ งาน
สำหรับผลงานที่ได้รับรางวัลชิ้นนี้ ทีม TAF นิสิตจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากการแก้ปัญหาไฟป่าในภาคเหนือของประเทศไทย รวมถึงภาวะวิกฤตการดับไฟป่าในหลายประเทศทั่วโลก ที่อาจจะต้องทำให้สูญเสียนักดับเพลิงไปแล้วหลายราย และคาดหวังว่าชุดกันไฟนี้ จะเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดการสูญเสียของนักดับเพลิงและแก้ปัญหาไฟป่าได้เป็นอย่างดี
ทั้งนี้ ทีม TAF ประกอบด้วย นายนฤดม หมี-อิ่ม นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า, นายนิธิ อจละนันท์ นิสิตภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า, นางสาวนิชานันท์ ชุณห์เสรีชัย นิสิตภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม, นายณฐพงศ์ อินทรสุข นิสิตภาควิชาวิศวกรรมสำรวจ และนางสาวอนุธิดา ฤทธิพันธ์ นิสิตภาควิชาวิศวกรรมสำรวจ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ส่งข่าวได้ที่ email : saowaporn12345@gmail.com , saowaporn@hotmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- "ปฏิญญาโฮจิมินห์" พุทธศาสนิกชนทั่วโลกประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน หนุนศักดิ์ศรีมนุษย์และสันติภาพถ้วนหน้า 8 พ.ค. 2568
- นักเรียนปลอดภัย ห่างไกลบุหรี่ไฟฟ้าและยาเสพติด 8 พ.ค. 2568
- คณาจารย์นิติศาสตร์ร่วมหารือผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น แก้ปัญหาไฟฟ้า ถนน ตำบลพลูเถื่อน 8 พ.ค. 2568
- มก. เปิดแล้ว ! หลักสูตรพลเมืองเข้มแข็งสำหรับผู้นำอาวุโส รุ่นที่ 1 8 พ.ค. 2568
- สมัครเรียนปริญญาตรี วันนี้! ความสำเร็จสร้างได้ ที่ ม.รามคำแหง 8 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
เยาวชนวิทย์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี ชนะเลิศ Thailand Junior Water Prize 2025 15:48 น.
- "ศุภชัย" ชี้มหาวิทยาลัยต้องไม่ใช่แค่ “แหล่งสอนหนังสือ” แต่ต้อง “ลงไปอยู่ในใจของชุมชน” เป็นศูนย์กลางของการแก้ปัญหา สร้างโอกาสใหม่ให้กับชุมชน 11:14 น.
- น้ำมันหอมระเหย “ดอกมะลิลา”สุคนธบำบัดเพื่อการผ่อนคลาย 10:32 น.
- คิกออฟ TU Care & Ageing Society ธรรมศาสตร์’ ประกาศความพร้อมเป็นกำแพงพิงหลังใน”สังคมสูงวัย” 07:07 น.
- อาจารย์นิติศาสตร์ ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี นำเจ้าอาวาสวัดดอนยางร้องขอออกโฉนดที่ดิน 18:43 น.