การศึกษา
มหาวิทยาลัยสงฆ์ "มมร" และ "มจร" ประชุมทวิภาคีร่วมมือผลิตบัณฑิต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 ที่ห้องประชุมหอสมุดมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย พระเทพวัชรเมธี อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย พร้อมผู้บริหารให้การต้อนรับ พระราชวัชรสารบัณฑิต รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะในโอกาสที่มาเยี่ยมชมกิจการของมหาวิทยาลัยและร่วมประชุมทวิภาคี
พระราชวัชรสารบัณฑิต หรือเจ้าคุณประสาร กล่าวว่าการประชุมร่วมกันทั้งสองมหาวิทยาลัยสงฆ์ในครั้งนี้สืบเนื่องจากการที่มหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งได้เลือกสังกัดมหาวิทยาลัยกลุ่มที่ 4 คือกลุ่มพัฒนาปัญญาและคุณธรรมด้วยหลักศาสนา ตามประกาศกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ปี พ.ศ. 2566 เรื่องการกำหนดให้สถาบันอุดมศึกษาสังกัดกลุ่มสถาบันการศึกษา เพื่อจะให้สถาบันอุดมศึกษาต่างๆในประเทศไทยกำหนดพันธกิจของตนเองให้ชัดเจนว่าจะผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ ความสามารถและเชี่ยวชาญในด้านใด เมื่อมหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้งสองแห่งเลือกสังกัดกลุ่ม 4 และได้ส่งมติสภามหาวิทยาลัยแจ้งกระทรวงอุดมศึกษาฯแล้ว วันนี้ผู้บริหารหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งจึงได้ประชุมร่วมกันเพื่อกำหนดบทบาท ภาระหน้าที่ในการดำเนินงานในลักษณะที่เชื่อมสัมพันธ์กัน จากนี้ไปมหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้งสองแห่งจะได้ปรึกษาหารือกันเพื่อจัดการศึกษาโดยเน้นการศึกษาพระพุทธศาสนา การเเผยแผ่พระศาสนา การบูรณาพระพุทธศาสนากับศาสตร์สมัยใหม่ เป็นต้น
"การให้ความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด มีพันธกิจและเป้าหมายที่สอดคล้องกันจับมือกันเดินไปข้างหน้าเพื่อผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ ความสามารถด้านพระพุทธศาสนา สร้างศาสนทายาทให้มีใจรักในงานเผยแผ่ เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับพระพุทธศาสนา เป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยสงฆ์ทั้งสองแห่งจะดำเนินการร่วมกันนับจากวันนี้เป็นต้นไป" พระราชวัชรสารบัณฑิต กล่าวในตอนท้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- ส่องคืบหน้าโครงการพระไตรปิฎกกับ AI บริบทมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา 27 ม.ค. 2569
- เปิดบ้าน Phuket Inspired Education Hub 27 ม.ค. 2569
- มทร.ธัญบุรี รวมพลังจิตอาสาประดิษฐ์ “โคมประทีปปทุมา” 993 ดวง รังสรรค์ศิลป์น้อมศรัทธาบำเพ็ญกุศลสตมวาร ครบ 100 วันสวรรคตสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง 27 ม.ค. 2569
- สพป. สุโขทัย เขต 2 วางแผนบริหารระยะ 5 ปี 27 ม.ค. 2569
- “รมว.นฤมล’ ถกบอร์ด ก.ค.ศ.ไฟเขียวเงินพิเศษสายพัสดุ 2,000–6,000 บาทต่อเดือน สร้างแรงจูงใจลดเหลื่อมล้ำ ยกระดับความสบริหารงบประมาณการศึกษา 27 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
"ณพลเดช" แนะไทยควรดันพุทธศาสนาเชิงรุก ชวนต่างชาติศึกษาประวัติศาสตร์และนั่งสมาธิ สร้างเทรนด์ท่องเที่ยวจิตใจระดับโลก 21:17 น.- กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลจรเข้มากประโคนชัยบุรีรัมย์ สานพลัง “บวร” ส่งเสริมสุขภาวะพระสงฆ์ 18:02 น.
- “รองนายกฯธรรมนัส–รมว.นฤมล”ลงพื้นที่เชียงราย ฟังเสียงครู นักเรียน เดินหน้ารื้อเกณฑ์ ผอ.โรงเรียน แก้ขาดแคลนผู้บริหาร 16:24 น.
- ครั้งแรกไทย ! สวนสุนันทาจับมือโทระฯหนุนจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อนักศึกษา 16:00 น.
- สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ จัดงาน Asia Forward ครั้งที่ 6เปิดมุมมองใหม่ความสัมพันธ์จีน–อาเซียน 14:47 น.



