วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2567 13:45 น.

การศึกษา

สาธิต มข. สร้างหุ่นยนต์ลอจิสติก คว้าแชมป์ระดับชาติ สู่เวทีระดับโลกที่ญี่ปุ่น

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567, 17.59 น.

สาธิต มข. สร้างหุ่นยนต์ลอจิสติก คว้าแชมป์ระดับชาติ สู่เวทีระดับโลกที่ญี่ปุ่น

               

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) ส่ง 3 นักเรียน ประกอบด้วย   นายศิวัชณัฐ แสงสุวรรณ (ศีล) นายวชิรวิชญ์ อารยะสัจพงษ์ (ฝู) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4  และนางสาวฟ้าใส จัสมิน เฟื่องจันทร์ (ฟ้าใส) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ในนามทีม DINONAUT  พร้อมด้วยอาจารย์สมโชค แก้วอุทัศน์  คุณครูที่ปรึกษาชุมนุม เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ระบบปฎิบัติการ  Thailand Open Robotics Competition 2024   สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 รุ่น Logistics League มาครองได้สำเร็จ และเป็นทีมเดียวที่สามารถทำคะแนนได้เต็ม 90 คะแนน 

               

สมาชิกทีม DINONAUT เล่าว่า กว่าจะเดินทางมาถึงอีกก้าวความสำเร็จเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากสมัครเข้าร่วมทางออนไลน์  ก็ได้ทำแบบเสนอโครงการ (proposal) ส่งผลงานจากทั่วประเทศ และได้รับคัดเลือก   จากคณะกรรมการ เป็น 8 ทีมสุดท้ายที่ได้เข้าร่วมอบรมที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร 2 วัน ก่อนจะได้รับหุ่นยนต์พื้นฐาน 1 ตัว กลับมาที่บ้านเพื่อพัฒนาและเขียนโค้ดสำหรับทำภารกิจต่าง ๆ เป็นเวลา 2-3 สัปดาห์

 

           

“ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเราชนะในครั้งนี้ คิดว่าเป็นเพราะพวกเราฝึกฝนอย่างเข้มข้นจนเกิดเป็นทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า คำนวณและเขียนโค้ดได้อย่างแม่นยำ ทำให้หุ่นยนต์ต้นแบบ LOGISTIC ซึ่งมีซอฟต์แวร์ ROS (ROBOT OPERATING SYSTEM – V1 – NOETIC) ควบคุมให้หุ่นยนต์ทำงานอัตโนมัติ และเดินสำรวจตามแผนที่ และทำภารกิจเคลื่อนย้ายวัตถุจากจุดหนึ่งไปอีกจุดตามลำดับได้สมบูรณ์แบบ”

               

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันในครั้งนี้นอกจากความดีใจแล้ว ยังเป็นประสบการณ์ที่ช่วยเพิ่มแรงบันดาลใจให้ทุกคนในการเรียนและพัฒนาทักษะด้านหุ่นยนต์และการเขียนโค้ดมากยิ่งขึ้น และจะเป็นผลงาน (Portfolio) สำหรับการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาให้ได้เดินทางไปตามความฝันกับสิ่งที่ชอบและสนุกสนานต่อไปในอนาคต

               

ด้าน อ.สุเนตร ศรีบุญเลิศ รองผู้อำนวยการ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์)  ระบุว่า การจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) สอดคล้องกับทักษะจำเป็นในศตวรรษที่ 21  เพื่อผลิตนักเรียนให้มีความคิดสร้างสรรค์เป็นนวัตกร และสนับสนุนชมรม ชุมนุมหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ SATIT KKU ROBOT & AI CLUB เพื่อลดเวลาเรียนในห้อง  เพิ่มเวลารู้ในสิ่งที่สนใจนอกห้องเรียน ประสานความร่วมมือระหว่างครอบครัว นักเรียน และโรงเรียนเชื่อมสัมพันธ์  เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

 

“ผู้ปกครองเป็นส่วนสำคัญในการก่อตั้งชุมนุม ส่วนโรงเรียนจะสนับสนุนดูแลในส่วนของเวลาเรียนของเด็ก ๆ เพื่อไม่ให้กระทบกับการพัฒนาทักษะและความสนใจของพวกเขา และจะของบประมาณเพื่อสนับสนุนจากสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อผลักดันให้นักเรียนทั้ง 3 คน เดินทางไปแข่งขัน World RoboCup Industrial Logistics League ที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป และนักเรียนทั้ง 3 คน ถือเป็นโมเดลแห่งความสำเร็จสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กคนอื่น ๆ ทั้งในและนอกโรงเรียน ขณะเดียวกันยังเป็นส่วนสำคัญที่โรงเรียนได้นำมาพัฒนาหลักสูตรโดยเน้นความถนัดและสนใจของนักเรียน เพื่อมุ่งสู่การศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

               

สำหรับ การแข่งขันในครั้งนี้จัดโดย Imagineering Education IMAKE Innovation  สถาบันเทคโนโลยี   พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า   พระนครเหนือ ณ ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ ชั้น G กรุงเทพมหานคร  เพื่อหาตัวแทนประเทศไทยสู่เวที World Robo Cup ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ Japan Open ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น Logistics  รุ่น @Home Education และรุ่น Junior Rescue   โดยทีม DINONAUT ได้ฟันฝ่าคู่แข่งทั่วประเทศและกลายเป็น 1 ใน 8 ทีม เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ รุ่น Logistics League ก่อนจะคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 มาครองได้สำเร็จ โดยเป็นทีมเดียวที่สามารถทำคะแนนได้เต็ม 90 คะแนน และจะได้ร่วมทีมกับทางคณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นตัวแทนของไทยในการแข่งขัน World RoboCup Industrial Logistics League   ที่ประเทศญี่ปุ่น

ส่งข่าวได้ที่  email : saowaporn12345@gmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

หน้าแรก » การศึกษา