การศึกษา
“บันไทสมอ” ฝีมือเด็กเทคนิคกระบี่ ผ้าไทยลายใหม่สุดปัง ปั้น Soft Power สู่ระดับประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

“บันไทสมอ” ฝีมือเด็กเทคนิคกระบี่ ผ้าไทยลายใหม่สุดปัง ปั้น Soft Power สู่ระดับประเทศ
ไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ที่จับมือกับคุณครูสุดเจ๋ง สร้างสรรค์ผลงานสุดปัง “ผ้าลายบันไทสมอ” ลายผ้าไทยดีไซน์ใหม่ที่ไม่ใช่แค่สวย แต่ยังเต็มไปด้วยเรื่องเล่าทางวัฒนธรรมอันลึกซึ้งของเมืองกระบี่
ผลงานนี้ไม่ธรรมดา เพราะคว้ารางวัลเหรียญเงิน ระดับชาติ การแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567 “สุดยอดนวัตกรรมระดับชาติ” Ban Thai Samor OVEC Innovation Award 2025
“บันไทสมอ” เป็นผลงานที่ออกแบบจากแรงบันดาลใจของเด็กอาชีวะไทย โดยการสนับสนุนของ นายวันชัย พันเรือง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ พร้อมทีมครูแน่น ๆ และเด็กเก่งจากหลากหลายสาขาวิชา นำผ้าไหมอิตาลีมาผสมผสานลวดลายลูกปัดโบราณ สมอเรือ ดอกทุ่งฟ้า ดอกจิก และตรีลักขณา ออกมาเป็นลวดลายที่ทั้งทันสมัยและมีรากเหง้า
นายยศพล เวณุโกเศศ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ยังร่วมชื่นชมผลงานชิ้นนี้ พร้อมเสริมว่า “นี่คือตัวอย่างของอาชีวศึกษายุคใหม่ ที่เรียนแล้วมีความสุข มีรายได้ มีงานทำ เป็นการจัดการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับชีวิตจริง เป็น Soft Power ที่ยั่งยืน และต่อยอดได้ถึงระดับชุมชนและประเทศ”
เด็กๆ ยังนำผ้านี้ไปพัฒนาเป็นสินค้าสุดฮิตอย่างกางเกง กระเป๋า เสื้อ สวมใส่ง่าย ดีไซน์เก๋ ทันสมัย ใส่ได้ทุกเพศทุกวัย แถมราคาน่ารักสุด ๆ และที่สำคัญยังเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อยอดสู่ OTOP โดยได้รับความร่วมมือจากกรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ในการผลักดันผลงานเด็กไทยสู่ชุมชนและตลาดจริง
เด็กเด็ดชุดนี้ ประกอบด้วย นายซะยูตี มารยา นางสาวสุชิราภรณ์ ตู้กังร่าเหม นางสาวหุสณา ทับทอง นางสาวบัณฑิตา พลเดช นางสาวณัฐธิดา สุริยะผล นางสาวศศิมา ภาชนะทอง นายคุณาการ บุตรครุฑ นายศุภวัทน์ แก้วเลื่อน พร้อมคุณครูที่ปรึกษา นายธีรนันทน์ ไกรเลิศ นายประณิธาน ศิริรัตน์ นางสาวอรนิดา สะมาน นางสาวอามวรา หนูเส้ง นายเทพศิริ ศิริรักษ์ นางสาวอินทุอร บ่อหนา นางสาวกาญจนา คำเรืองศรี
สุดยอดแบบนี้ ไม่แน่ว่า “บันไทสมอ” อาจกลายเป็นลายผ้าระดับชาติในอนาคตก็ได้ ใครอยากอุดหนุนหรือติดตามผลงานฝีมือเด็กไทยเด็ด ๆ แบบนี้ ติดตามได้ทางเพจ Ban Thai Samor – บันไทสมอ แล้วจะรู้ว่าอาชีวะไทยไม่ธรรมดา
ส่งข่าวได้ที่ email : saowaporn12345@gmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ประกวดสร้างสรรค์ คลิป TikTok “เป็นหนึ่ง ไม่พึ่งยา” 15:28 น.
- "บ้านปลามีชีวิต” ฟื้นทรัพยากรสัตว์น้ำ ฟื้นชีวิตประมงพื้นบ้าน ทะเลสาบสงขลา 11:57 น.
- “รมว.ปุ๋ง” ขับเคลื่อนกิจกรรม “ศิลปินสร้างศิลปิน” สืบสานพระราชปณิธาน ส่งเสริมอนุรักษ์พื้นฟูมรดกภูมิปัญญาของชาติ และหนุน Soft Power 10:59 น.
- 'ณหทัย ทิวไผ่งาม' ลงพื้นที่พะเยา ติดตามภารกิจ Thailand Zero Dropout ชูเมืองแห่งการเรียนรู้ สานพลังทุกภาคส่วนช่วยเด็กนอกระบบ ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา 09:30 น.
- จุฬาฯ – ไปรษณีย์ไทย เปิดมิติใหม่แห่งการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยง 09:01 น.