การศึกษา
"ชูศักดิ์" ส่งสารแสดงความเสียใจและห่วงใย เนื่องในกรณีพระภิกษุและสามเณรภาคใต้ถูกลอบทำร้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2568 นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้มีสารแสดงความเสียใจและห่วงใย เนื่องในกรณีพระภิกษุและสามเณรถูกลอบทำร้าย ความว่า
ข้าพเจ้าได้รับทราบข่าวการลอบทำร้ายพระภิกษุและสามเณรในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งก่อให้เกิดความสูญเสียต่อพระพุทธศาสนา ทั้งบางรูปถึงแก่มรณภาพและบางรูปได้รับบาดเจ็บ นับเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจแก่พุทธศาสนิกชนเป็นอย่างยิ่ง
พระภิกษุและสามเณร คือผู้สละตนเพื่อศึกษา ปฏิบัติ และเผยแผ่ธรรมะ เพื่อสันติภาพของมวลมนุษยชาติ เป็นเนื้อนาบุญของโลก มิได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งใดๆ ในทางโลกทั้งปวง แต่กลับต้องมาตกเป็นเป้าหมายของความรุนแรงอันไร้มนุษยธรรม ข้าพเจ้าขอประณามการกระทำอันโหดร้ายดังกล่าวด้วยจิตที่ตั้งมั่นในเมตตาและความยุติธรรม
ในวาระนี้ ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อญาติโยมของสามเณรผู้ถึงแก่มรณภาพ และขอส่งกำลังใจไปยังพระภิกษุสามเณรที่ได้รับบาดเจ็บให้หายเป็นปกติโดยเร็ว รวมถึงขอให้คณะสงฆ์ในพื้นที่มีกำลังใจเข้มแข็ง และดำเนินชีวิตในร่มเงาแห่งพระธรรมตามปณิธานแห่งผู้ถือเพศบรรพชิต
ขออำนาจแห่งพระรัตนตรัย และคุณความดีทั้งหลาย จงคุ้มครองท่านทั้งหลายและขอให้เหตุแห่งความรุนแรงนี้จบสิ้นลงโดยเร็ว พึงมีแต่สันติสุขสันติภาพและความเข้าใจอันดีงาม เกิดขึ้นในสังคมไทยของเราทุกหมู่เหล่า
ขอแสดงความเสียใจและห่วงใยอย่างยิ่ง
ชูศักดิ์ ศิรินิล
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์ศิลป์สิรินธร และภาคีเครือข่ายจัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรมศิลป์สิรินธร ครั้งที่ 2 "หลากสีในสวนสวย" 4 เม.ย. 2569
- ถอดรหัส “ก-ฮ” สู่ธรรมะ: งานวิชาการชี้พยัญชนะไทย 44 ตัว คือกุญแจเข้าใจพระไตรปิฎก 4 เม.ย. 2569
- “Norbu AI” ปะทะ “มหาเอไอพลัส” เปิดศึกแนวคิด AI โลกใหม่ จากเศรษฐกิจอัจฉริยะสู่สันติภาพดิจิทัล 4 เม.ย. 2569
- ปลื้มงานวิจัย มทร.ธัญบุรี เดินมาถูกทาง ติดโผเวทีจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 4 เม.ย. 2569
- สอศ. ยกระดับการศึกษาพิเศษอาชีวศึกษา ติดอาวุธความรู้ครูอาชีวะ รุ่นที่ 3 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ถอดรหัส “ก-ฮ” สู่ธรรมะ: งานวิชาการชี้พยัญชนะไทย 44 ตัว คือกุญแจเข้าใจพระไตรปิฎก 14:43 น.- ปลื้มงานวิจัย มทร.ธัญบุรี เดินมาถูกทาง ติดโผเวทีจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 13:14 น.
- “Norbu AI” ปะทะ “มหาเอไอพลัส” เปิดศึกแนวคิด AI โลกใหม่ จากเศรษฐกิจอัจฉริยะสู่สันติภาพดิจิทัล 11:53 น.
- สอศ. ยกระดับการศึกษาพิเศษอาชีวศึกษา ติดอาวุธความรู้ครูอาชีวะ รุ่นที่ 3 11:52 น.
- กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์ศิลป์สิรินธร และภาคีเครือข่ายจัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรมศิลป์สิรินธร ครั้งที่ 2 "หลากสีในสวนสวย" 09:52 น.



