วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568 16:34 น.

การศึกษา

มข. ลุยกาฬสินธุ์ ปั้นเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพสูง

วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.48 น.

มข. ลุยกาฬสินธุ์ ปั้นเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพสูง

 

มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายวิสาหกิจและสังคมยั่งยืน พร้อมด้วย ผศ.ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน อาจารย์และนักวิจัยด้านการปรับปรุงพันธุ์พืช   คณะเกษตรศาสตร์ หัวหน้าโครงการ และคณะทำงาน ลงพื้นที่ประชุมกำกับติดตามการดำเนินงานโครงการ "การส่งเสริมการผลิตข้าวเหนียว มข60 เชิงพาณิชย์และเพื่อความมั่นคงทางด้านเมล็ดพันธุ์" ภายใต้โครงการ ทุนพัฒนาหน่วยงานวิสาหกิจและส่งเสริมความร่วมมือเพื่อพัฒนาชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน  ประจำปีงบประมาณ 2567 ศูนย์ข้าวชุมชนข้าวอินทรีย์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ตำบลหนองห้าง อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเดินหน้ายกระดับมาตรฐาน ตั้งเป้าเพิ่มผลผลิตสู่การบริโภคและส่งออก สร้างรายได้มั่นคงให้เกษตรกร

 

 

ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ กล่าวว่าโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อนำนวัตกรรมพันธุ์ข้าว มข60-1 และ   มข60-2 ส่งเสริมการปลูกทั้งเพื่อการผลิตเมล็ดพันธุ์และการผลิตเมล็ด เพื่อจำหน่ายในประเทศ  และตลาดต่างประเทศ ซึ่งได้ร่วมมือกับศูนย์ข้าวชุมชนข้าวอินทรีย์ ต.หนองห้าง อ. กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ในการปลูกข้าวทั้งสองพันธุ์ด้วยระบบอินทรีย์ ส่วนทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์ข้าว มข60-1 และ มข60-2 ซึ่งเป็นข้าวเหนียวหอมนุ่ม ปัจจุบันพันธุ์ข้าวทั้ง 2 นี้ มีความต้องการในตลาดสูงแต่ยังขาดแคลนเมล็ดพันธุ์และพื้นที่ปลูก การขยายพื้นที่และจำนวนเกษตรกรในการผลิตเมล็ดพันธุ์สามารถช่วยให้มีเมล็ดพันธุ์ในระบบการผลิตข้าว มข60-1 และ มข60-2 เพิ่มขึ้น อีกทั้งเกษตรกรจะมีรายได้จากการปลูกข้าวมข60-1 และ มข60-2 เพิ่มขึ้นจากเดิมไม่น้อยกว่าร้อยละ 10

 

 

ด้าน ผศ.ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน กล่าวว่า โครงการผลิตข้าวเหนียวพันธุ์ มข60-1 และ มข60-2   ในพื้นที่ ต.หนองห้าง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ มุ่งเน้นการนำข้าวพันธุ์ที่ผ่านการปรับปรุงให้มีลักษณะที่ดี คือ เหนียว หอม นุ่ม ต้านทานต่อโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง ทนทานต่อสภาพดินเค็มได้ดี มาปลูกในพื้นที่  ที่มีการผลิต บริโภค และส่งออกข้าวเหนียวในระดับหลายพันตันต่อปี

 

ข้าวพันธุ์มข60-1 มีความโดดเด่นด้วยคุณสมบัติปลูกได้ทั้งในฤดูและนอกฤดู ต้านทานโรคไหม้ได้ดี  ส่วนมข60-2 นอกจากเหนียว หอม นุ่มแล้ว ยังต้านทานโรคไหม้และทนทานต่อดินเค็ม เกษตรกรให้การยอมรับและสามารถนำไปขยายพันธุ์เพื่อการส่งออกได้ ปัจจุบันกำลังเร่งผลิตเมล็ดพันธุ์ทั้งฤดูนาปีและนาปรัง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการเชิงพาณิชย์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ถือเป็นการนำข้าวพันธุ์ดี สู่มือเกษตรกรอย่างแท้จริง และเป็นการเพิ่มศักยภาพการผลิตและการส่งออกข้าว ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศผู้นำอันดับสองในการส่งออกข้าวสู่ตลาดโลก

 

ผศ.ดร.จิรวัฒน์ กล่าวต่อว่า โครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดังกล่าว สร้างความมั่นคงทางเมล็ดพันธุ์แม้จะเป็นโครงการระยะเวลา 1 ปี แต่เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมเกษตรกร ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นดำเนินการ  มาตั้งแต่ปี 2561 โดยการส่งเสริมการปลูกข้าวทั้งสองพันธุ์ดังกล่าว เริ่มจากการผลิตเมล็ดพันธุ์ในปีงบประมาณ 2567 และจะสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม 2568 ขณะนี้มีความคืบหน้าโดยคาดว่าจะสามารถส่งมอบเมล็ดพันธุ์ ได้ครบ 30 ตันตามเป้าหมาย จากแปลงปลูกข้าวนาปีที่ผ่านมาและจากแปลงข้าวนาปรังที่จะเก็บเกี่ยในอีก 1 เดือนข้างหน้า

 

สำหรับ ผลการดำเนินโครงการในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา พบว่า โครงการฯ สามารถเพิ่มพื้นที่ผลิต กว่า 266 ไร่ โดยมีผลผลิตเฉลี่ย 550 กิโลกรัม/ไร่ ซึ่งเป็นผลผลิตที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ (475 กก./ไร่)  มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ จำนวน 36 ครัวเรือน สามารถสร้างรายได้ปี 2567 จำนวน 2,394,000 บาท

 

ทั้งนี้ "ในอนาคต โครงการมุ่งส่งออกข้าวเหนียวคุณภาพสูงไปยังตลาดต่างประเทศให้ได้มากขึ้น  เนื่องจากปัจจุบัน กลุ่มเกษตรกรได้รับมาตรฐาน Organic Thailand, EU และ USDA-NOP ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าข้าวและสร้างรายได้ที่ดีขึ้นให้แก่เกษตรกร"

 

ส่งข่าวได้ที่  email : saowaporn12345@gmail.com    และ  bat_mamsao@yahoo.com

 

หน้าแรก » การศึกษา