วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 11:01 น.

การศึกษา

วว. จับมือ มรภ.ราชนครินทร์/ มรภ.กำแพงเพชร ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน

วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 06.01 น.

วว. จับมือ มรภ.ราชนครินทร์/ มรภ.กำแพงเพชร ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน

 

ดร.พัชทรา มณีสินธุ์ รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  รศ.ดร.ดวงพร ภู่ผะกา อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และ ผศ.ดร.เสาวลักษณ์ ยอดวิญญูวงศ์ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ว่าด้วยการวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.)ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม  มีระยะเวลาดำเนินการ 3 ปี  เพื่อเสริมสร้างความร่วมมืออย่างบูรณาการในการขับเคลื่อน วทน. ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญต่อการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานและสิ่งแวดล้อม บนพื้นฐานของความหลากหลายทางชีวภาพ (Bio – based economy) โดยการเพิ่มมูลค่าและตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของตลาดในประเทศและต่างประเทศ ช่วยส่งเสริมให้ชุมชนลดต้นทุนในการใช้พลังงานทดแทนร่วมกับการผลิตไบโอดีเซลชุมชนจากน้ำมันพืชใช้แล้ว โดยการใช้ความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพให้กับบุคลากร นิสิต/นักศึกษา และประชาชน ตลอดจนชุมชนในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน

 

ในการนี้  อาจารย์สุรีย์พร  ธรรมมิกพงษ์  คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.ราชนครินทร์  ผศ.จารุกิตต์  พิบูลนฤดม รองคณบดีฝ่ายบริหารและวางแผนเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มรภ.กำแพงเพชร  นายเฉลิมชัย จีระพันธ์  ผู้อำนวยการ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อม (ศนพ.) ดร.ชนากานต์ เพิ่มฉลาด  นักวิจัยอาวุโส ศนพ. ในฐานะหัวหน้าโครงการฯ  พร้อมด้วยนักวิจัย และบุคลากรของทั้งสามหน่วยงาน ร่วมเป็นเกียรติและแสดงความยินดี  ณ ห้องประชุม กวท. ชั้น 8 อาคาร RD 1 วว. เทคโนธานี คลองห้า จ.ปทุมธานี

 

 

ดร.พัชทรา  มณีสินธุ์  กล่าวว่า ปัจจุบันการขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจหมุนเวียน มุ่งเน้นการลดปริมาณของเหลือทิ้ง โดยการนำกลับมาใช้ใหม่และสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อเป็นวัตถุดิบรอบสองที่มีคุณภาพ การยกระดับคุณภาพเหล่านี้ต้องอาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการพัฒนาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน โดย วว. มีองค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาดและสิ่งแวดล้อมบนพื้นฐานของความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมนำไปต่อยอดส่งเสริมทักษะองค์ความรู้ให้แก่บุคลากรในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราและกำแพงเพชร รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง เพื่อลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับชุมชนอย่างยั่งยืน

 

“ภายใต้ความร่วมมือในครั้งนี้ วว. และพันธมิตร มุ่งดำเนินงานภายใต้กรอบความสำคัญของการลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกในชุมชน โดยการนำเครื่องจักรและเทคโนโลยีด้านการผลิตไบโอดีเซลชุมชนของ วว. ไปต่อยอดน้ำมันพืชใช้แล้ว ซึ่งเป็นวัตถุดิบเหลือทิ้งในครัวเรือน ที่สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับเครื่องยนต์สูบเดียว เช่น เครื่องจักรกลการเกษตร หรือเรือประมงพื้นบ้าน ซึ่งถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับน้ำมันพืชใช้แล้ว และเป็นการลดต้นทุนด้านพลังงานให้ชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม” รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน วว. กล่าวสรุป

 

รศ.ดร.ดวงพร ภู่ผะกา อธิการบดี มรภ.ราชนครินทร์ กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีอย่างยิ่งในการร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจหมุนเวียนด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะตอบโจทย์นโยบายของประเทศในการลดปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้มหาวิทยาลัยพร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมความร่วมมือ เพื่อสร้างการรับรู้และเพิ่มทักษะความสามารถในการยกระดับคุณภาพชีวิต ชุมชน และสังคม พร้อมทั้งขยายผลในระดับสถาบันการศึกษาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป

 

ผศ.ดร.เสาวลักษณ์ ยอดวิญญูวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มรภ.กำแพงเพชร  กล่าวว่า  ในนามของมหาวิทยาลัยรู้สึกยินดีอย่างยิ่ง ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อขับเคลื่อนงานวิจัยและพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งขยายผลด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในการเสริมสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจในพื้นที่เพื่อให้ชุมชนสามารถลดต้นทุนโดยใช้พลังงานทดแทนด้วยการผลิตไบโอดีเซลชุมชนจากน้ำมันพืชใช้แล้วจากเครื่องผลิตไบโอดีเซลชุมชน พร้อมทั้งผลักดันให้ นิสิต/นักศึกษา ได้นำประโยชน์จากผลงานวิจัยมาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ในอนาคต

 

                  

ส่งข่าวได้ที่  email : saowaporn12345@gmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

 

หน้าแรก » การศึกษา