การศึกษา
มส. น้อมรับพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช กำหนดหลักเกณฑ์ตรวจวัด ต้องมีเจ้าคณะ-พศ.ร่วมทุกครั้ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
มหาเถรสมาคมกำหนดหลักเกณฑ์ตรวจวัด ต้องมีเจ้าคณะผู้ปกครองและ พศ. ร่วมกับตำรวจทุกครั้ง เพื่อป้องกันการปฏิบัติเกินกว่าเหตุ และรักษาศรัทธาประชาชน
เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2568 ที่ตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดย สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ได้นำพระคติธรรมและพระบัญชาของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มาแจ้งต่อที่ประชุม เพื่อเป็นแนวทางพิทักษ์รักษาพระพุทธศาสนาและคณะสงฆ์
สืบเนื่องจากปฏิบัติการ “กวาดลานวัด” ของตำรวจทั่วประเทศ ที่ลงพื้นที่ขอข้อมูลวัด ประวัติพระภิกษุ-สามเณร บัญชีเงินวัด บัญชีส่วนตัว หมายเลขบัตรประชาชน รวมถึงการถ่ายภาพและนับจำนวนตู้บริจาค จนสร้างความวิตกกังวลและความระส่ำระสายแก่พระสงฆ์หลายพื้นที่
สมเด็จพระสังฆราชทรงมีพระบัญชาให้ทุกฝ่ายซักซ้อมความเข้าใจ และประสานงานอย่างรอบคอบ โดยกำหนดให้การลงพื้นที่ตรวจสอบแต่ละครั้ง ต้องมีเจ้าคณะผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมกับตำรวจ เพื่อป้องกันการปฏิบัติที่เกินกว่าเหตุ หรือเกิดการคุกคามพระสงฆ์
ที่ประชุมยังมีมติให้ พศ. แจ้งไปยังรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อย้ำแนวปฏิบัติว่า ห้ามตรวจสอบบัญชีส่วนตัวของพระ เว้นแต่มีหมายศาล เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและเสี่ยงต่อการถูกนำข้อมูลไปใช้ในทางมิชอบ
แหล่งข่าวจากที่ประชุมเผยว่า กรรมการ มส. บางรูปตำหนิการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่บางรายที่ไม่ให้เกียรติพระ แม้แต่กรรมการ มส. เองยังถูกขอให้ถือบัตรประชาชนถ่ายรูป เหตุการณ์ดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากพระสงฆ์ นักวิชาการ และนักกฎหมายว่าเป็นการละเมิดสิทธิและข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งรัฐธรรมนูญให้ความคุ้มครอง
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า บางวัดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือบุกเข้าตรวจในยามวิกาล สร้างความรู้สึกหวาดกลัวและไม่ไว้วางใจ จนเจ้าอาวาสและพระสังฆาธิการหลายวัดแสดงความตั้งใจลาออก ขณะที่หลายจังหวัดประกาศงดร่วมกิจกรรมกับตำรวจ ส่งผลให้เกิดบรรยากาศความตึงเครียดในสังคม
ผู้ช่วย รมต. เข้าพบเจ้าคณะแขวงบางคอแหลม ถกแนวปฏิบัติขอเอกสารพระสงฆ์
เวลา 09.00 น. ดร.นิยม เวชกามา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในนามผู้แทนนายสุชาติ ตันเจริญ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังวัดไผ่เงินโชตนาราม แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร เพื่อกราบนมัสการพระครูเวฬุรัชดาภิรัต วิ. (สันติ) เจ้าคณะแขวงบางคอแหลม เขต 1 และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไผ่เงินโชตนาราม ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปัญโญ) เปรียญธรรม 9 ประโยค ประธานมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก-อีสาน และเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพมหานคร
การพบปะครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือประเด็นตามมติของมหาเถรสมาคม (มส.) และคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึงข้อเสนอของคณะกรรมการคุ้มครองปกป้องพระพุทธศาสนา เกี่ยวกับแนวทางการขอเอกสารจากพระสังฆาธิการ พระภิกษุ และสามเณร เพื่อนำเข้าสู่การประชุม มส. ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน
ภายหลังการหารือ ดร.นิยม พร้อมคณะ ได้กราบสักการะพระพุทธรูปพระประธานโบราณ อายุราว 700 ปี ศิลปะสมัยสุโขทัย ประดิษฐานภายในพระอุโบสถวัดไผ่เงินโชตนาราม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์ศิลป์สิรินธร และภาคีเครือข่ายจัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรมศิลป์สิรินธร ครั้งที่ 2 "หลากสีในสวนสวย" 4 เม.ย. 2569
- ถอดรหัส “ก-ฮ” สู่ธรรมะ: งานวิชาการชี้พยัญชนะไทย 44 ตัว คือกุญแจเข้าใจพระไตรปิฎก 4 เม.ย. 2569
- “Norbu AI” ปะทะ “มหาเอไอพลัส” เปิดศึกแนวคิด AI โลกใหม่ จากเศรษฐกิจอัจฉริยะสู่สันติภาพดิจิทัล 4 เม.ย. 2569
- ปลื้มงานวิจัย มทร.ธัญบุรี เดินมาถูกทาง ติดโผเวทีจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 4 เม.ย. 2569
- สอศ. ยกระดับการศึกษาพิเศษอาชีวศึกษา ติดอาวุธความรู้ครูอาชีวะ รุ่นที่ 3 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
ถอดรหัส “ก-ฮ” สู่ธรรมะ: งานวิชาการชี้พยัญชนะไทย 44 ตัว คือกุญแจเข้าใจพระไตรปิฎก 14:43 น.- ปลื้มงานวิจัย มทร.ธัญบุรี เดินมาถูกทาง ติดโผเวทีจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 13:14 น.
- “Norbu AI” ปะทะ “มหาเอไอพลัส” เปิดศึกแนวคิด AI โลกใหม่ จากเศรษฐกิจอัจฉริยะสู่สันติภาพดิจิทัล 11:53 น.
- สอศ. ยกระดับการศึกษาพิเศษอาชีวศึกษา ติดอาวุธความรู้ครูอาชีวะ รุ่นที่ 3 11:52 น.
- กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์ศิลป์สิรินธร และภาคีเครือข่ายจัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรมศิลป์สิรินธร ครั้งที่ 2 "หลากสีในสวนสวย" 09:52 น.



