การศึกษา
ประธานมูลนิธิธรรมกาย ถวายปัจจัยสมทบกฐินแด่ วัดเทียนเวียนเฟื้อกเซิน ศูนย์วิปัสสนาที่มีชื่อเสียง มากกว่า 50 ปีในเวียดนาม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 พระราชวิเทศวชิรเวที ประธานมูลนิธิธรรมกาย พร้อมคณะสงฆ์วัดพระธรรมกาย ประกอบดด้วย พระมหาประพัฒน์ จิรวํโส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พระครูใบฎีกา อำนวยศักดิ์ มุนิสกฺโก ที่ปรึกษาสำนักองค์ประธาน พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร และพระมหาสุรัตน์ อคฺครตโน หัวหน้ากอง AEC พร้อมด้วยกัลยาณมิตรจากประเทศไทย มี กัลฯ ฉัตรสุดา ภุมรินทร์ ดร.สุทัศน์ เศรษฐ์บุญสร้าง อดีตรองเลขาธิการ Asean และกัลฯ มาลิน จงศิริวัฒน์ ร่วมเป็นผู้แทนคณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อธัมชโย ถวายกัปปิยภัณฑ์ และไทยธรรม แด่พระมหาเถระ บู๋ จั๋น (สุทัตโต) (Most Venerable Buu Chanh) เจ้าอาวาสวัดเทียนเวียนเฟื้อกเซิ้น เพื่อสมทบกฐินวัดเทียนเวียนเฟื้อกเซิ้น สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

วัดเทียนเวียนเฟื้อกเซิน ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดด่งนาย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม มีพื้นที่ประมาณ 30 เฮกตาร์ (187.5 ไร่) ก่อตั้งโดยพระอาจารย์เย้ยเหงียม ในปี พ.ศ. 2513 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2527 ท่านอาจารย์บู๋ จั๋น ได้ย้ายมาอยู่ที่เนินเขาลาซางอย่างเป็นทางการ ในสมัยนั้นเป็นเพียงพื้นที่รกร้างว่างเปล่า มีกระท่อมทรุดโทรมอยู่ไม่กี่หลัง ในขณะนั้น ท่านอาจารย์เว้ ดึ๊ก เป็นผู้บริหารจัดการ เมื่อท่านมาถึงครั้งแรก ท่านอาจารย์บู๋ จั๋น และพระอีก 2-3 รูป ได้พักอยู่บนเนินเขา ซึ่งเคยเป็นที่พักของอาจารย์เย้ย เงียม เมื่อท่านมาที่นี่ ท่านมีความผูกพันกับผืนดินและพระพุทธศาสนาเถรวาทอย่างลึกซึ้ง จึงสามารถรักษาพื่นที่นี้ไว้ และพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมั่นคงมาจนถึงปัจจุบัน จนกลายเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมวิปัสสนาและศูนย์ศึกษาพระไตรปิฎก
ปัจจุบัน วัดเทียนเวียนเฟื้อกเซิ้น ได้จัดหลักสูตรอบรมสมาธิภาวนา 4 ประการ หลักสูตรการพักแรมที่วัด และหลักสูตรธรรมะของพระพุทธศาสนาเป็นประจำ เพื่อให้พระภิกษุ ภิกษุณี และฆราวาสจำนวนมากได้ใกล้ชิด เรียนรู้ ศึกษา และปฏิบัติธรรมของพระโคตมสัมมาสัมพุทธเจ้า กล่าวได้ว่า วัดเทียนเวียนเฟื้อกเซิ้น เป็นศูนย์กลางการปฏิบัติธรรมที่เปี่ยมไปด้วยพลัง เหมาะสำหรับทั้งพระภิกษุ ภิกษุณี และชาวพุทธ ที่ซึ่งทุกคนสามารถดำเนินชีวิตในทางที่ดีขึ้น ละเว้นจากความชั่ว บำเพ็ญความดี ฝึกฝนตนเอง ดำเนินชีวิตด้วยคุณธรรม และเดินบนเส้นทางแห่งการตรัสรู้และการหลุดพ้น
ทั้งนี้ ตามปฏิทินจันทรคติของชาวเวียดนาม เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่มีเดือน 6 สองหน ดังนั้น สภาบริหารพุทธสมาคมแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จึงมีมติประกาศระยะเวลาการเข้าพรรษาของคณะสงฆ์เถรวาท ตั้งแต่วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หลัง ถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติของเวียดนาม ซึ่งตรงกับวันที่ 8 เดือน 8 จนถึง 4 เดือน 11 ปี ค.ศ. 2025
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- โรงเรียนวัดไผ่ล้อมรับรางวัลชนะเลิศประกวดคลิปวิดีโอสั้น 1 ธ.ค. 2568
- ประธานมูลนิธิธรรมกาย ถวายปัจจัยสมทบกฐินแด่ วัดเทียนเวียนเฟื้อกเซิน ศูนย์วิปัสสนาที่มีชื่อเสียง มากกว่า 50 ปีในเวียดนาม 1 ธ.ค. 2568
- ม.กรุงเทพ พลิกโมเดลการเรียนรู้ ยุคที่ปริญญาต้อง “ใช้งานได้จริง” 1 ธ.ค. 2568
- “ทานตะวันบานสะพรั่งทั่วระแหง ครั้งที่ 6”ใกล้กรุงเทพฯ เพียง 45 นาที 1 ธ.ค. 2568
- สองนักวิจัยหญิงจุฬาฯ คว้า “ทุนวิจัยลอรีอัล ในงานวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2568 1 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
“นฤมล”สั่ง ศธ.ระดมกำลังลุยฟื้นฟูภาคใต้ ตั้ง Fix It Center 50 ศูนย์ ซ่อมบ้าน-ซ่อมชีวิต ย้ำต้องเร่งเปิดเรียนให้เร็วที่สุด ไม่ให้กระทบเด็ก 18:26 น.- จุฬาฯ เปิดตัวหลักสูตรทันตกรรมรากเทียมและทันตกรรมบูรณะเพื่อความสวยงาม 15:15 น.
- “สุรศักดิ์” นั่งหัวโต๊ะประชุม กอวช. ห่วงใยสถานการณ์น้ำท่วมใต้ ระดมสรรพกำลัง อว. ช่วยเหลือ–ฟื้นฟูผู้ประสบภัย 13:16 น.
- วว. โชว์ผลงาน ณ งานเทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 14 จังหวัดเลย 12:01 น.
- “คุรุสภา” เชิดชูเกียรติครูอาวุโส ปี 67 08:49 น.


