การศึกษา
ชาวโคราชตักบาตรพระหมื่นรูป ฉลอง 558 ปีเมืองนครราชสีมา “เจ้าคุณสวีเดน” ร่วมอนุโมทนา–เตือนสติชาวโลกยึดสันติภาพ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2569 เฟซบุ๊กของ พระวิเทศปุญญาภรณ์ หรือ “เจ้าคุณสวีเดน” ได้โพสต์ข้อความแสดงความอนุโมทนาบุญกับพุทธศาสนิกชนชาว นครราชสีมา ที่ร่วมจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 10,000 รูป เนื่องในโอกาสครบรอบ 558 ปีของเมืองนครราชสีมา โดยมี พระพรหมสิทธิ เจ้าคณะภาค 11 และกรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์
กิจกรรมจัดขึ้นในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2569 เวลา 06.00–08.30 น. ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ศูนย์รวมจิตใจของชาวโคราช โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด แม่ทัพภาคที่ 2 ตลอดจนพุทธศาสนิกชนจำนวนมากร่วมทำบุญตักบาตร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและถวายพระราชกุศล พร้อมนำอาหารบริจาคไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์
เจ้าคุณสวีเดนระบุว่า การตักบาตรพระหมื่นรูปในครั้งนี้นอกจากเป็นการสืบสานวัฒนธรรมพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นการรวมพลังศรัทธาของประชาชนในการสร้างบุญกุศลและความสามัคคีของสังคม พร้อมทั้งได้ร่วมเจริญพระพุทธมนต์กับพุทธศาสนิกชนที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเนืองแน่น
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พระวิเทศปุญญาภรณ์ยังได้โพสต์ข้อคิดเกี่ยวกับสถานการณ์โลก โดยเตือนถึงอันตรายจากอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อมนุษยชาติทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีต่อร่างกายมนุษย์ หรือภัยพิบัติระดับโลกที่อาจเกิดขึ้นจากสงครามนิวเคลียร์
ท่านระบุว่า หากเกิดเหตุการณ์นิวเคลียร์ สิ่งสำคัญคือการป้องกันตนเองอย่างถูกต้อง เช่น การหาที่กำบังในอาคารที่มั่นคง หลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นกัมมันตรังสี และติดตามข้อมูลจากทางการอย่างใกล้ชิด โดยเน้นว่าความรู้ดังกล่าวเป็นเพียงการเตรียมตัวอย่างไม่ประมาท มิใช่เพื่อสร้างความตื่นตระหนก
เจ้าคุณสวีเดนยังย้ำว่า ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ แต่ประเทศไทยไม่มีอาวุธดังกล่าว และไม่มีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชิงพาณิชย์ มีเพียงเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์ด้านการแพทย์ เกษตรกรรม และอุตสาหกรรม ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ
“สงครามมีแต่ความเสียหาย ทำลายทั้งมนุษยชาติและโลก ขอให้ทุกศาสนา ทุกประเทศหันกลับสู่สันติภาพ และเจริญสติให้เกิดความสงบจากภายใน” พระวิเทศปุญญาภรณ์ระบุ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- เปิดวิสัยทัศน์ ปลัดจังหวัด - กำนันบางใบไม้ ร่วมนิติศาสตร์ มรส. ยกระดับการมีส่วนร่วมของชุมชน 11 มิ.ย. 2569
- “ยศชนัน” คืนถิ่นสวนกุหลาบฯ ปลุกน้องๆ รับมือยุค AI ย้ำความรู้คือต้นทุนชีวิต พร้อมยึดสปิริต “จะทำอะไรเราไปข้างหน้า ขึ้นไปได้ แต่จะไม่เหยียบใครลง” 11 มิ.ย. 2569
- เข้าใจ Queer อัตลักษณ์ที่เปิดกว้างและลื่นไหล โอบกอดความหลากหลาย เพื่อสังคมเท่าเทียมและเป็นธรรม 11 มิ.ย. 2569
- “ปลัด วธ.” เปิดอบรมต้านทุจริต ย้ำสร้างวัฒนธรรมสุจริตทั่วองค์กร เดินหน้า No Gift Policy อย่างจริงจัง 11 มิ.ย. 2569
- นักวิจัยมาเลเซียใช้ซินโครตรอนไทยแกะรอยชิ้นส่วนภาชนะดินเผาโบราณ 11 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
สพป.ตาก เขต2 ซ้อมแผนเผชิญเหตุ 21:07 น.- ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ชวนแข่งบอร์ดเกม “Chulabook B-Cup 2569” 14:45 น.
- สมาคมผู้ทำคุณประโยชน์ฯ จับมือ มทร.ธัญบุรี มอบรางวัล “เสาอโศกผู้นำศีลธรรม” ประจำปี 2569 ถวายแด่ “สมเด็จพระธีรญาณมุนี” เชิดชูเกียรติบุคคลและองค์กร จากไทยและต่างประเทศ รวม 191 ราย 14:29 น.
- มจธ. พัฒนานวัตกรรมเซลล์แสงอาทิตย์แบบยืดหยุ่น ปูทางความมั่นคงด้านพลังงานสะอาดของประเทศ 10:26 น.
- นิทรรศการคู่ “The Journey of a Soul” การเดินทางของจิตวิญญาณผ่านมุมมองศิลปะ 08:01 น.


