การศึกษา
มทร.ธัญบุรี เล็งพิจารณาลดค่าเทอมให้นักศึกษาหากเศรษฐกิจยังดิ่งเหว พร้อมหามาตรการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2569 รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางได้ส่งผลทำให้ราคาน้ำมันแพงทะลุเพดาน ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของพลังงานและค่าครองชีพ ซึ่งในส่วนของ มทร.ธัญบุรีไม่ได้นิ่งนอนใจและได้มีการติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องรายจ่ายของมหาวิทยาลัย บุคลากร และนักศึกษา โดยในส่วนของนักศึกษาเรื่องของการลงทะเบียนเรียนนั้น มหาวิทยาลัยได้มีการประสานงานไปยังธนาคาร หากผู้ปกครองชำระด้วยบัตรเครดิต สามารถแบ่งจ่ายได้ตามระยะเวลาที่ธนาคารกำหนด หรือยื่นเรื่องกับมหาวิทยาลัยโดยตรงเพื่อแบ่งจ่ายค่าเทอมได้เช่นกัน นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยกำลังพิจารณาลดค่าเทอมเช่นเดียวกับช่วงโควิด-19 ที่เคยดำเนินการมาแล้ว ซึ่งคาดว่าเรื่องนี้จะมีความชัดเจนก่อนการเปิดเทอม 1/2569 โดยจะดูแนวโน้มของสภาพเศรษฐกิจเป็นหลัก ซึ่งมีระยะเวลาในการพิจารณาอย่างรอบคอบรอบด้านอีก 2 เดือนทั้งนี้ในส่วนของนักศึกษาที่จ่ายค่าเทอมมาแล้วนั้น หากมหาวิทยาลัยมีการประกาศลดค่าเทอมลงก็จะมีการดำเนินการจ่ายคืนค่าส่วนต่างให้ภายหลังต่อไป
อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า ขณะที่ในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้น ที่ผ่านมาได้ดำเนินนโยบายลดการใช้พลังงาน เช่น ปิดไฟทุกห้องเรียนเมื่อไม่มีการใช้ เปิดปิดแอร์ในระยะเวลาที่กำหนด เป็นต้น ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงปิดภาคการศึกษา เชื่อว่าจะลดการใช้พลังงานได้เพิ่มขึ้นไปอีก สำหรับบุคลากรนั้น ได้สั่งการให้แต่ละคณะแบ่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแบบเวิร์ก ฟอร์ม โฮม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้มากพอสมควร เพราะปัจจุบันราคาน้ำมันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- “ดร.เอนก” ปลุกคนไทยเปลี่ยนความคิด ชี้สังคมศาสตร์ – มนุษยศาสตร์ไทย ต้องไม่ใช่แค่ตามโลก แต่ต้องนำโลก 19 พ.ค. 2569
- มก. นำร่อง Net Zero ดัน “คาร์บอนเครดิต” พลิกโฉมรายได้ใหม่ให้เกษตรกรไทย 19 พ.ค. 2569
- สพป.สุโขทัยเตรียมความพร้อมกองทุนเพื่อโครงการอาหารกลางวัน 19 พ.ค. 2569
- เวทีปั้นเชฟรุ่นใหม่สู่มืออาชีพ“Gourmet & Cuisine Young Chef 2026” 19 พ.ค. 2569
- “เศรษฐศาสตร์ มก.” เปิดหลักสูตรเข้มข้น “การประเมินผลลัพธ์และผลกระทบจากงานวิจัยและพัฒนา” 19 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
เปิดศึกบอร์ดเกมวิชาการ 2569 ชิงถ้วยพระราชทานฯ เวทีประชันความรู้เยาวชนทั่วประเทศ 14:21 น.- นร.ทุนอานันทมหิดล ระดมสมองป้องกันไฟป่า ร่วมพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน 12:01 น.
- สพฐ.จับมือ 18 หน่วยงานลงนาม MOU “สร้างระบบนิเวศทางการศึกษาโรงเรียนปลอดภัย” 07:52 น.
- มิตรภาพที่แน่นแฟ้น! รมว.ศธ. ต้อนรับ ผอ.ใหญ่ยูเนสโก เยือนไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมเดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ-สร้างความเสมอภาคทางการศึกษาเพื่อปวงชน 20:29 น.
- "สพฐ." ผนึกกำลัง 18 หน่วยงานระดับประเทศ ลงนาม MOU ขับเคลื่อน "โรงเรียนปลอดภัย อุ่นใจในพื้นที่สร้างสรรค์" 18:05 น.


