ข่าวสังคม
ดีอีเตือนเพจปลอมสวมรอย ตม.แอบอ้างตามเงินคืนได้จากสแกมเมอร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ดีอีเตือนเพจปลอม “Anti-Electronic Fraud Center” สวมรอย ตม. เปิดให้ติดตามรับเงินคืนจาก “สแกมเมอร์” ระวังสูญเงิน - ข้อมูลส่วนบุคคล
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) เปิดเผยถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน

ทั้งนี้ ในวันที่ 2 สิงหาคม 2569 AFNC ได้ตรวจสอบพบข้อความทั้งหมด 109,956 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 12,543 ข้อความ สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening 12,542 ข้อความ ตามมาด้วยช่องทาง Line 1 ข้อความ โดยเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 24 เรื่อง ได้รับผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว 10 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 7 เรื่อง ซึ่งเป็น ข่าวจริง 1 เรื่อง ข่าวปลอม 3 เรื่อง ข่าวบิดเบือน 3 เรื่อง ได้แก่ อันดับที่ 1 ข่าวบิดเบือน เรื่อง ประเทศจีนมีการลงทุนในไทยมากที่สุด คิดเป็น 71% อันดับที่ 2 ข่าวจริง เรื่อง JBC ยืนยัน บ้านหนองหญ้าแก้วไม่ใช่พื้นที่ทับซ้อน แต่คือพื้นที่ของไทยอย่างชัดเจน อันดับที่ 3 ข่าวปลอม เรื่อง ทหารเขมรขนชาวบ้าน มาป่วนหน้ากำแพงตู้คอนเทนเนอร์ บริเวณชายแดนทมอดา อันดับที่ 4 ข่าวปลอม เรื่อง ร่างงบประมาณ ปี 2570 ของกรมประมง ไม่มีงบประมาณสำหรับจัดการปลาหมอคางดำ อันดับที่ 5 ข่าวบิดเบือน เรื่อง นโยบายเร่งด่วน ปรับโครงสร้างภาครัฐ-ยุบหน่วยงาน เริ่มดำเนินภายในเดือนกันยายน 69 อันดับที่ 6 ข่าวบิดเบือน เรื่อง เตรียมนำเข้าเนื้อไก่จากจีน เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย อันดับที่ 7 ข่าวปลอม เรื่อง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว เปิดให้ติดตามรับเงินคืนจากมิจฉาชีพ ผ่านเพจ Anti-Electronic Fraud Center
.png)
สำหรับข่าวที่น่าสนใจคือเรื่อง “สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว เปิดให้ติดตามรับเงินคืนจากมิจฉาชีพ ผ่านเพจ Anti-Electronic Fraud Center” โดยกระทรวงดีอี ได้ตรวจสอบร่วมกับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) พบว่า เพจ Facebook ที่กล่าวอ้างดังกล่าว เป็น “เพจปลอม” โดยถูกสร้างขึ้นเลียนแบบให้ใกล้เคียงกับชื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ Anti Cyber Scammer Center (ACSC)
ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จ.สระแก้ว ยืนยันว่า ไม่ได้มีการเปิดเพจให้ติดตามรับเงินคืนจากมิจฉาชีพแต่อย่างใด ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อส่งข้อมูลส่วนบุคคล หรือโอนเงินเพื่อทำธุรกรรมใด ๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง โดยขอให้ประชาชนเลือกเชื่อ เลือกแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งได้รับการเผยแพร่จากหน่วยงานที่เป็นทางการเท่านั้น และควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด

หากประชาชน พบข่าวน่าสงสัย ข้อมูลบิดเบือน สามารถแจ้งเบาะแส และตรวจสอบข่าวปลอมได้ที่ โทรสายด่วน 1111 ต่อ 87 (24 ชม.) หรือที่
เว็บไซต์ www.antifakenewscenter.com
Line ID: @antifakenewscenter
Facebook : Anti-Fake News Center Thailand
X : @AFNCThailand
TikTok : @antifakenewscenter
IG : afnc_thailand/
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ข่าวสังคม
ข่าวในหมวดข่าวสังคม ![]()
ฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์ สนับสนุนการแข่งขันเรือยาวประเพณี เทศบาลนครรังสิต ประจำปี 2569 06:39 น.- อพท.ชู “CBT Travel Mart 2026” เปิด 12 เส้นทางขับเคลื่อนท่องเที่ยว 34 ชุมชนยั่งยืน 17:10 น.
- ประกาศเกียรติคุณ 20:06 น.
- เชฟรอนและผู้ร่วมทุนมอบอุปกรณ์ไอทีใช้แล้วสภาพดี สนับสนุนโครงการคอมพิวเตอร์เพื่อน้อง มูลนิธิกระจกเงา 18:21 น.
- ผนึกกำลัง ไทย-ญี่ปุ่น เสริมความร่วมมือภาคเกษตรกรรมอย่างยั่งยืน 07:48 น.



