ต่างประเทศ
"ฮุนเซน" ลั่น! เตรียมชงแก้ไขกม.เพิกถอนสัญชาติกับคนทำลายชาติไม่ระบุเป็น "ทักษิณ"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 27 มิถุนายน 2568 สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ปราศรัยพบปะพูดคุยกับสมาชิกสภาจังหวัดพระวิหาร มีเนื้อหาบางช่วงบางตอนระบุว่า กำลังเตรียมยื่นเรื่องให้กระทรวงยุติธรรมพิจารณาแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการพิสูจน์สัญชาติ ซึ่งจะบัญญัติว่าหากพลเมืองกัมพูชามีพฤติกรรมร่วมมือกับชาวต่างชาติในการต่อต้านผลประโยชน์ของชาติ สามารถถูกเพิกถอนสัญชาติกัมพูชาได้
อย่างไรก็ตาม ฮุนเซนไม่ได้ระบุเจาะจงว่าการแก้กฎหมายเรื่องเพิกถอนสัญชาติจะมีขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเคยมีข่าวว่าได้รับสัญชาติกัมพูชา เมื่อปี 2552 ด้วยหรือไม่
นอกจากนี้ สมเด็จฮุนเซนยังกล่าวว่า ไม่ต้องการให้สมาชิกสมาชิกวุฒิสภานั่งกินเงินเดือนแล้วหลับอยู่แต่ในพนมเปญ โดยไม่ได้ลงพื้นที่ทำงานจริงจัง พร้อมเสนอแก้กฎหมายเกี่ยวกับการแบ่งเขตการทำงานของสมาชิกวุฒิสภา ให้กระจายตัวลงไปประจำยังศูนย์กลางทั้ง 25 จังหวัดทั่วประเทศ
โดยระบุว่า การแก้ไขครั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้วุฒิสมาชิกแต่ละคนลงไปพบปะประชาชนและสมาชิกสภาระดับตำบลในพื้นที่ฐานของตนเอง เป็นการทำงานที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น
ข้อเสนอดังกล่าวสะท้อนความตั้งใจของผู้นำวุฒิสภาในการยกระดับบทบาทของสมาชิกวุฒิสภาให้มีความใกล้ชิดกับประชาชนในภูมิภาคมากกว่าการทำงานในระดับส่วนกลางเพียงอย่างเดียว
พร้อมกันนี้ ฮุน เซน ยังได้ตั้งคำถามต่อทางการไทยว่า เหตุใดถึงไม่ยื่นฟ้องต่อศาลระหว่างประเทศหรือคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แม้จะอ้างว่ากัมพูชาเข้ายึดครองพื้นที่ของไทย แต่หากไทยหากมีความจริงใจและมีหลักฐานก็ไม่ควรกลัวการพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรม.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ต่างประเทศ
ข่าวในหมวดต่างประเทศ ![]()
"พ่อนายกฯเขมร" ส่งสารถึง "อันวาร์" ผ่านรมว.มาเลย์ ช่วยหนุนกัมพูชายื่นศาลโลกชี้ขาดพื้นที่พิพาทไทย 11:20 น.
- นายกฯ มาเลเซียห่วงกรณีคลิปเสียงฮุน เซน-แพทองธาร หวังทั้งสองประเทศลดความตึงเครียด 15:07 น.
- เขมรมีพระนำ "ฮุน มานี" จัดเดินขบวนแสดงพลังรักชาติ 13:19 น.
- "ฮุน มาเนต" โต้ "นายกฯอิ๊งค์" ปมโพสต์เฟซบุ๊กไม่เป็นมืออาชีพ ย้ำผู้นำยุคใหม่ใช้โซเชียลสื่อสารกับประชาชนทั่วโลก 09:39 น.
- กัมพูชาเตรียมชุมนุมใหญ่ "สนับสนุนกองทัพ-ส่งเสริมความรักชาติ" 14:04 น.