วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2568 10:07 น.

ต่างประเทศ

"ยูเอ็น" ชื่นชม"ไทย-กัมพูชา" พยายามยุติการปะทะชายแดน

วันศุกร์ ที่ 08 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 12.19 น.

 เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2568 นายฟาร์ฮาน ฮัก รองโฆษกเลขาธิการสหประชาชาติ แถลงข่าวที่นครนิวยอร์กเมื่อวานนี้ว่า นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ รู้สึกพอใจที่ผู้นำของไทยและกัมพูชาร่วมกันพยายามยุติการปะทะกันบริเวณชายแดนที่มีข้อขัดแย้งระหว่างสองประเทศ

นายฮัก กล่าวตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนหลังจากที่ประเทศไทยและกัมพูชาบรรลุข้อตกลงและลงนามในข้อตกลงหยุดยิงในรายละเอียดของการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ จีบีซี (GBC) นัดพิเศษที่จัดขึ้นที่มาเลเซียในวันพฤหัสบดี

นายฮัก กล่าวว่า เลขาธิการยูเอ็นรู้สึกยินดีกับความพยายามของผู้นำไทยและกัมพูชาที่จะยุติการสู้รบ และหวังว่าทั้งสองประเทศจะยังคงเจรจากันต่อไปเพื่อแก้ไขปัญหาที่ค้างอยู่ทั้งหมด

แถลงการณ์ร่วมไทย-กัมพูชา หลังจากการเจรจาที่กระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะหยุดยิงด้วยอาวุธทุกชนิด โดยให้คำมั่นว่าจะหลีกเลี่ยงการยิงโดยไม่มีเหตุอันควรไปยังที่ตั้งหรือกองกำลังของอีกฝ่าย และตกลงที่จะไม่เพิ่มกำลังพลตามแนวชายแดน

ทั้งนี้ การปะทะกันด้วยอาวุธระหว่างกองกำลังกัมพูชาและไทยปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ตามแนวชายแดน ทั้ง 2 ประเทศตกลงที่จะหยุดยิงในช่วงบ่ายของวันที่ 28 กรกฎาคม ซึ่งมีผลบังคับใช้ในเวลาเที่ยงคืนของวันเดียวกัน
 

หน้าแรก » ต่างประเทศ