ไอที
AIS ผนึกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าขยาย “คนไทยไร้ E-Waste” ปักหมุดจุดทิ้งทั่วไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

AIS ผนึกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าขยาย “คนไทยไร้ E-Waste” ปักหมุดจุดทิ้งทั่วไทย
ปรับพฤติกรรม-สกัดพิษขยะอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนทำลายระบบนิเวศและเกษตรกรรมไทย
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ภายใต้โครงการ “คนไทยไร้ E-Waste” มุ่งสร้างความตระหนักรู้และขยายผลการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธี ด้วยการติดตั้งจุดรับทิ้ง E-Waste ในหน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรฯ และสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด ทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและเกษตรกรเข้าถึงช่องทางการจัดการขยะ E-Waste ได้ง่ายขึ้น และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ความร่วมมือกับ AIS ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการเกษตรที่เปราะบางต่อผลกระทบจากสารพิษ เช่น แคดเมียม ปรอท และตะกั่ว ซึ่งอาจปนเปื้อนในดิน น้ำ และอากาศ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพผลผลิตและสุขภาพของประชาชนในระยะยาว
“การขับเคลื่อนโครงการคนไทยไร้ E-Waste จึงเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมส่งเสริมให้บุคลากรในสังกัดกระทรวงฯ รวมถึงประชาชนและเกษตรกรมีพฤติกรรมการจัดการขยะที่ถูกต้องและปลอดภัย” และโครงการดังกล่าว ยังมีความสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในเรื่องของการเกษตรที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม (Go Green) และ BCG Model อีกด้วย นายประยูรกล่าว
ด้านนางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าหน่วยธุรกิจสื่อสารองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ AIS กล่าวว่า “AIS ยึดมั่นในบทบาทองค์กรที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนความยั่งยืน โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม ผ่านแนวคิดการจัดการทรัพยากรอย่างมีความรับผิดชอบ โดยตลอดระยะเวลากว่า 6 ปีที่ผ่านมา โครงการคนไทยไร้ E-Waste ได้พัฒนาและขยายผลอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดยกระดับเป็น “AIS HUB of E-Waste” ศูนย์กลางองค์ความรู้ด้านการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย เราต้องการเปลี่ยนมุมมองของคนไทยที่มองว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องไกลตัว เพราะในความจริง ขยะเหล่านี้มีผลกระทบลึกซึ้งต่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตประจำวัน หากไม่จัดการอย่างถูกวิธี สารพิษในขยะอิเล็กทรอนิกส์อาจย้อนกลับมาสร้างปัญหาทั้งในระบบนิเวศและปัจจัยการผลิตในอนาคต”
สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ทั้งสองหน่วยงานจะดำเนินการติดตั้งถังขยะ E-Waste ในหน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 22 หน่วยงาน พร้อมขยายจุดรับทิ้งไปยังสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด 76 จังหวัดทั่วประเทศ โดยยึดหลักการทิ้งอย่างถูกวิธีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดกิจกรรมรณรงค์และสื่อสารสร้างความเข้าใจผ่านช่องทางต่าง ๆ ของกระทรวงเกษตรฯ และ AIS เพื่อปลุกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้แก่ประชาชนในวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่อาจได้รับผลกระทบจากการสะสมของสารพิษในดินและน้ำ ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพผลผลิตหรือคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร
ทั้งนี้ โครงการ “คนไทยไร้ E-Waste” จึงไม่เพียงเป็นการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังเป็นการวางรากฐาน เพื่อสร้างสังคมไทยที่มีความรู้ ความเข้าใจ และมีพฤติกรรมการจัดการขยะอย่างยั่งยืน อันจะนำไปสู่การลดคาร์บอนและมลพิษในภาพรวมของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ไอที
ข่าวในหมวดไอที ![]()
NT พร้อมสนับสนุนระบบสื่อสารในช่วงวิกฤตให้หน่วยงาน ประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงชายแดน 20:45 น.
- ทรู คอร์ปอเรชั่น ห่วงใยลูกค้า ประชาชนพร้อมร่วมบรรเทาภัยชายแดนไทย-กัมพูชา มอบเน็ตฟรี โทรฟรี 20:44 น.
- AIS เดินหน้าภารกิจเคียงข้างคนไทยในสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา 16:39 น.
- NT ร่วมกับ กสทช. ติดตั้งจุดให้บริการอินเทอร์เน็ตโรงพยาบาลสนาม จังหวัดน่าน 15:00 น.
- เพราะ “รอยยิ้มของคุณ” คือที่หนึ่ง…ทรู เดินหน้าภารกิจ “Your Happiness First”ส่ง 3 แคมเปญความสุข ที่ขับเคลื่อนจากอินไซต์จริงของลูกค้า 06:10 น.