วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 01:35 น.

การเมือง

"เฉลิมชัย"เผยเกษียณแล้วอาจจะไปบวช

วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2561, 21.17 น.

"เฉลิมชัย"เผยเกษียณแล้วอาจจะไปบวช

ยันทหารลงพื้นที่ไม่หาเสียงไม่เป็นเบี้ยร่างการเมือง ปัดซ้ำรอย "สุจินดา" ย้ำกองทัพเรียนรู้อดีต

 

วันที่ 14 เม.ย.2561 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) กล่าวถึงแนวทางการจัดชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน มณฑลทหารบก (ชป.กร.มทบ.) ว่า อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมก่อนลงพื้นที่พบประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาในพื้นที่ และนำข้อมูลการทำงานของรัฐบาลไปถ่ายทอดให้ได้รับทราบ ทั้งนี้ไม่ได้ทำเฉพาะโครงการไทยนิยม แต่จะทำในโครงการที่ทำให้เกิดความรัก ความสามัคคี ความเข้าใจของคนในชาติ การประชาสัมพันธ์งานของรัฐบาล รวมถึงงานของกองทัพเช่นการเกณฑ์ทหาร เป็นต้น
          


พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในเบื้องต้นเป็นการจัดตั้งทีม และฝึกฝนกำลังพล ส่วนรายละเอียดและ แนวทางการทำงาน ได้ให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ไปบูรณาการร่วมกับ 35 มทบ.ทั่วประเทศอีกครั้งว่าพื้นที่ใดจะทำอย่างไร ขณะนี้ แบ่งเป็น 2 ชุด คือ ชุดขุนศึก ให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย ปลูกฝังอุดมการณ์รักชาติ และ ชุดขุนภักดี โดยมีทหารดุริยางค์ใน มทบ. มาฝึกและเติมทักษะการพูด เพื่อไปทำงานเพื่อแบ่งเบา กองพันปฏิบัติการจิตวิทยา (พัน .ปจว.) ของกองทัพภาค ซึ่งในแต่ละกองทัพภาคจะมี 1 กองร้อย ถือว่างานล้นมือ
          


เมื่อถามว่า ใช้กลไกตรงนี้ถือว่ารัฐบาลได้เปรียบ ในการสร้างคะแนนนิยมทางการเมืองให้ นายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับการเมือง ถ้าตอนนี้ไม่ทำอะไรเลย บ้านเมืองก็จะทรุดลงไป เป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะเป็นภารกิจสนับสนุนงานของประเทศ เป็นเรื่องที่กองทัพต้องทำอยู่แล้ว
          


เมื่อถามอีกว่า คสช.ถูกวิจารณ์ว่ารัฐประหารมาเพื่อต่อยอดอำนาจ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ก็แล้วแต่คนคิด เมื่อนายกฯไปพูดนโยบาย ท่านก็ต้องทำ ขณะนี้จะเข้าสู่การเลือกตั้ง ก็เหมือนรัฐบาลรักษาการ การลงพื้นที่อาจถูกมองบ้าง แต่ทั้งหมดก็เพื่อการกินดีอยู่ดีของประชาชน ถ้าหยุดนิ่งไม่ทำเลย รอให้มีเลือกตั้ง ประเทศก็จมลงไปด้วย
          


เมื่อถามว่า มีการมองว่าตั้งพรรคเพื่อต่อท่ออำนาจ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ไม่มีความเห็น เมื่อถามว่า จะซ้ำรอยเหมือนสมัย พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกต่อต้านหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ก็เรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีต ยืนยันเราไม่ได้เข้าไปยุ่งด้วย ทำงานตามกรอบหน้าที่ เกษียณแล้วก็อาจจะไปบวช