วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 10:10 น.

การเมือง

'อุตตม'ไม่กังวลปม'เรืองไกร' ยื่นสอบคุณสมบัติ'บิ๊กตู่'

วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.08 น.

'อุตตม'ไม่กังวลปม'เรืองไกร' ยื่นสอบคุณสมบัติ'บิ๊กตู่'

 

ยืนยันไม่ขัดกฎหมาย ปัดตอบ พปชร.ได้เปรียบ หลัง ทษช.มีปัญหาประเด็นเสนอชื่อนายกฯ เชื่อ 24 มี.ค.ยังมีเลือกตั้ง 

วันที่ 12 ก.พ.2562 นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะฝ่ายกฎหมายของพรรคได้ดำเนินการดูแลเรื่องนี้ ไม่มีอะไรขัดระเบียบและกฎหมาย ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ฐานะของนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ จึงมองว่าเรื่องนี้ไม่มีประเด็น


ส่วนแนวทางที่นายกรัฐมนตรีจะมาช่วยหาเสียงนอกเวลาราชการนั้น นายอุตตมบอกว่า ผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังหารือเรื่องนี้อยู่ แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการเป็นไปตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะพรรคก็อยากให้นายกรัฐมนตรีมีส่วนร่วมกับพรรคทั้งทางนโยบายและการรณรงค์หาเสียง แต่ก็ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายว่าสามารถทำได้แค่ไหน อย่างไร ทั้งนี้กระแสของพรรคพลังประชารัฐดีวันดีคืน ยิ่งพล.อ.ประยุทธ์ ตอบรับเป็นนายกฯของพรรค กระแสก็ยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ  


นายอุตตม ยังกล่าวถึงกรณีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ จะทำให้เกิดความได้เปรียบกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ว่า เรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง กำลังดำเนินการทำงาน ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ก็ขอทำงานต่อไปไม่วอกแวก เรื่องที่เกิดกับพรรคการเมืองอื่น ไม่ขอให้ความเห็น


สำหรับกรณีที่หลายพรรคการเมืองกังวลว่าจะมีการรัฐประหารและจับดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วงสัปดาห์นี้นั้น นายอุตตม ยังเชื่อมั่นว่า กระบวนการเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยยังดำเนินไป การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมอย่างแน่นอน และขอให้ทุกฝ่ายสร้างบรรยากาศการเลือกตั้ง ที่คนไทยอยากเห็นไม่ใช่บรรยากาศของการทำลายล้างหรือความขัดแย้ง


"เราเชื่อว่า ประเทศไทย กำลังเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย ที่เป็นของคนไทยทุกคน 24 มี.ค. ยังมีเลือกตั้งตามเดิม วันนี้จึงอยากเชิญชวนทุกฝ่ายมาร่วมกันสร้างบรรยากาศการเลือกตั้ง ที่คนไทยอยากเห็น ไม่ใช่บรรยากาศทำลายล้าง หรือ แตกแยก อย่าทำเลย มาสร้างบรรยากาศให้คนไทยเชื่อว่า การเลือกตั้งครั้งนี้จะบริสุทธิ์ ยุติธรรม"นายอุตตม กล่าว

หน้าแรก » การเมือง