วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562 17:12 น.

การเมือง

'พท.'แนะ'อนาคตใหม่'เข้าชื่อส.ส. ยื่นปธ.สภาสอบคุณสมบัตรส.ส. ปัดเศษ

วันพุธ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 18.10 น.

'พท.'แนะ'อนาคตใหม่'เข้าชื่อส.ส. ยื่นปธ.สภาสอบคุณสมบัตรส.ส. ปัดเศษ ขณะที่ 'ลดาวัลลิ์'สวน'วิษณุ' ขอหนังสือแต่งตั้งกก.สรรหา ส.ว.เป็นทางการแทนการบอกด้วยวาจา เพื่อความน่าเชื่อถือ

 

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. เวลา 16.00 น.  ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เป็นเจ้าถาพเชิญพรรคร่วม 7 พรรค ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย (พท. ) พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคเพื่อชาติ (พช.) พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) และพรรคพลังปวงชนไทย พรรคละ 5 คน พบปะ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อขอบคุณในความร่วมมือในการประชุมรัฐสภาในช่วงที่ผ่านมา และกำหนดแนวทางการทำงานร่วมกันของ 7 พรรคการเมือง

นายภูมิธรรม กล่าวตอนหนึ่งว่า การหารือในวันนี้เป็นการหารือถึงการทำงานที่ผ่านมาตั้งแต่การเลือกประธานสภา ตั้งแต่วันนั้นเราไม่ได้มีการคุยกัน เราจึงจะหารือกันถึงการทำงานใสภา การจัดระบบวิป และทิศทางการทำงานในสภาหลังจากนี้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า 7 พรรคยังยืนข้างประชาธิปไตย เรายังมีพันธสัญญาที่จะต้องร่วมมือกันในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหา และยืนยันว่าไม่อยากเห็นการสืบทอดอำนาจซึ่งฝ่ายประชาธิปไตยจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด นอกจากนี้ เราอยากเห็นรัฐบาลตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาพี่น้องประชาชน โดยการทำงานของ 7 พรรคการเมืองนั้น ไม่ใช่การชวนใครลงถนน แต่เป็นการประสานไปยังประชาชน เพื่อให้เข้าใจถึงเป้าหมาย และวิธีการทำงานของทั้ง 7 พรรค

ด้าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เวลานี้คือผู้ที่เสียหายมากที่สุด  เพราะคะแนนดิบที่นำมาคำนวนส.ส.พึงมีตามรัฐธรรมนูญ เราต้องได้ส.ส.ถึง 89 คน แต่สุดท้ายโดนตัดเหลือเพียง 81 คน ซึ่งเราได้ดำเนินการยื่นคำร้องไปยัง 2 ช่องทาง คือ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งมีระยะเวลาในการดำเนินการ 3 เดือน และ กกต. ซึ่งตั้งแต่ยื่นไปเรื่องก็เงียบกริบ

ขณะที่ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า  ทราบว่าทางพรรคอนาคตใหม่ได้ไปร้องใน 2 ช่องทางแล้ว ซึ่งตนไม่แน่ใจว่า 2 หน่วยงานนี้จะส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะจะเป็นการส่งความเห็นที่โต้แย้งกับความเห็นของเขาเอง ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยได้หารือ และคิดหนักว่าจะทำอย่างไรให้ศาล หรือองค์กรที่เกี่ยวข้องวินิจฉัยในเรืองนี้อย่างไร ซึ่งเราได้มีการประชุมฝ่ายกฎหมายหารือกันว่า ขณะนี้เรามีส.ส.รับรองเรียบร้อย ซึ่งมีบทบัญญัติว่าด้วยการเข้าชื่อถึงประธานสภา ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ ว่าคุณสมบัติของบุคคล หรือสมาชิกคนหนึ่งคนใดไม่มีคุณสมบัติเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ ซึ่งสูตรคิดของเรา และกกต.ต่างกัน เราคิดว่า พรรคเล็กที่กกต.ประกาศผลออกอมานั้นไม่มีคุณสมบัติจะเป็นส.ส.ได้ ดังนั้น อยากให้พรรคอนาคตไม่ต้องไปพึ่งองค์กรอิสระ หรือหน่วยงานอื่นๆเพราะเรามีส.ส.อยู่ในมือ สามารถเข้าชื่อ และยื่นต่อประธานสภาได้ ซึ่งประธานสภาจะต้องส่งเรื่องไปตรามบทบัญญัติของกฎหมาย เพื่อพิจารณาว่า การที่กกต.ประกาศ 10 กว่าพรรคเล็กไม่มีคุณสมบัติที่จะเป็นส.ส.ตั้งแต่แรก เราน่าจะลองในช่องทางนี้ดู


"ลดาวัลลิ์"สวน"วิษณุ"ขอหนังสือแต่งตั้งกก.สรรหา ส.ว.เป็นทางการแทนการบอกด้วยวาจา เพื่อความน่าเชื่อถือ

 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงรายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว. ว่า การตั้งคณะกรรมการสรรหาต้องมีจำนวนไม่น้อยกว่า 9-12 คน ซึ่งต้องเป็นกลางทางการเมือง และเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน และกรรมการประกอบไปด้วย รองนายกรัฐมนตรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี สมาชิก คสช. โดยมี นายวิษณุ เครืองาม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นั้น ตนเห็นว่าเป็นการเอ่ยด้วยวาจาไม่น่าเชื่อถือ นายวิษณุต้องนำหนังสือหลักฐานการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการมาเปิดเผย จะได้ทราบความจริงว่ามีใครบ้างอย่างชัดเจนและน่าเชื่อถือมากกว่า เรื่องนี้เป็นประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจติดตามตลอดเวลา เนื่องจากมีความน่าสงสัยว่า มีการแต่งตั้ง กก.สรรหาจริงหรือไม่ มีการแต่งตั้งบุคคลที่ไม่เป็นกลางจริงหรือไม่ มีการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งถ้าขัด รธน.จริง อาจทำให้การโหวตเลือกพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีโมฆะได้ 
 

หน้าแรก » การเมือง