การเมือง
'ชวน'เคาะแล้ว! ซักฟอก'บิ๊กตู่' ต้นเดือนก.ย.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา 10.40 น.วันที่ 21 สิงหาคม 2562 ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีการบรรจุวาระการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำครม.กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ตามที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติมาว่า คาดว่า จะเปิดอภิปรายเรื่องดังกล่าวได้ในช่วงต้นเดือนก.ย.นี้ แต่จะเป็นวันใดต้องหารือกันอีกครั้ง โดยจะเปิดเป็นวาระพิเศษเพื่อพิจารณาการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152โดยเฉพาะ อาจจะเปิดอภิปรายในวันอื่นที่ไม่ใช่วันพุธหรือวันพฤหัสบดีที่เป็นวาระประชุมปกติของสภาผู้แทนราษฎร หรืออาจประชุมในวันพุธหรือวันพฤหัสก็ได้ ต้องหารือกันอีกครั้ง แต่จะเปิดอภิปรายเลยไปจากวันที่ 18 ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันปิดสมัยประชุมสภาฯไม่ได้
ทั้งนี้จะประสานไปยังรัฐบาลให้ส่งคนมาตอบญัตติดังกล่าว เพราะเป็นญัตติการซักถาม จำเป็นต้องมีคนมาชี้แจง ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะส่งใครมาตอบ ส่วนการประชุมสภาฯสัปดาห์หน้า จะงดการประชุมสภาฯในวันที่ 28-29 ส.ค. เนื่องจากติดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน (ไอป้า) ที่ตนและนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา รวมถึงรองประธานสภาฯทั้งสองสภา ตลอดจนสมาชิกรัฐสภา 50 ต้องไปเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว
"สมพงษ์"ยันฝ่ายค้านจะทำหน้าที่เข้มข้นมากขึ้น
นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมเป็นผู้นำฝ่ายค้านว่า บทบาทหลังจากนี้การเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายค้านเฉพาะพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่ต้องทำงานร่วมกันของทั้ง 7 พรรค เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุด ซึ่งทุกพรรคก็ยินดี เพราะต้องช่วยกันสรรหาข้อมูล ผู้นำฝ่ายค้านเพียงคนเดียวคงไม่สามารถดำเนินการได้
พร้อมกันนี้ นายสมพงษ์ ยืนยันว่าการทำหน้าที่ต่างๆจะเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเมื่อเป็นผู้นำฝ่ายค้านแล้วการอภิปรายก็จะไม่มีกำหนดเวลา ส่วนการตั้งคณะทำงาน หลังจากมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมอย่างเป็นทางการแล้ว จะออกคำสั่ง ตั้งคณะทำงาน 4 คน คือที่ปรึกษา เลขาธิการผู้นำฝ่ายค้าน ผู้ช่วยเลขาฯ และโฆษกของผู้นำฝ่ายค้าน
สำหรับการยื่นญัตติตามมาตรา152 เกี่ยวกับกรณีที่ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ว่าได้มีการยื่นญัตติ ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ทั้งนี้ต้องรอขั้นตอนของสภา และผู้ที่ตอบจะเดินทางมาตอบด้วยตนเองหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของประธานสภาที่จะต้องดำเนินการส่วนญัตติที่ฝ่ายค้านจะขอให้ศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกพรรคกำลังดำเนินการอยู่ ว่าจะยื่นแก้ไขทั้งฉบับหรือเป็นรายมาตรา แต่แนวทางยังคงเป็นแนวทางเดียวกันแต่ขอแค่ให้มีการแก้ไข ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรจะต้องมีการศึกษากันอีกที
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- อนุฯวิจัยฯวุฒิสภาปักธง 3 หมุดหมายมุ่งตอบสนองงานนิติบัญญัติรัฐสภาไทย 7 พ.ย. 2568
- เพื่อไทยเปิดตัวเพิ่มอีก 31 คน ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.รวมทั้งสิ้น 265 เขต ทายาทนักการเมืองพรึบ "จุลพันธ์" มั่นใจนำประชาชนสู่ชัยชนะ 7 พ.ย. 2568
- "ณัฐพล" ยันจะปล่อยตัว 18 เชลยศึก 12 พ.ย.นี้ได้ กัมพูชาต้องบรรลุข้อตกลง 2 ใน 4 ข้อก่อน คาดข่าวเกิดจากฝั่งเขมร 7 พ.ย. 2568
- "จุลพันธ์" แนะเปลี่ยนนายกฯ ปราบสแกมเมอร์ไม่ตอบโจทย์ ยื่นซักฟอกเป็นการตรวจสอบไม่ใช่เรื่องด่าไม่ด่า 7 พ.ย. 2568
- รับมือ "คัลแมกี" ถล่ม! "ธรรมนัส" สั่งระบายน้ำทั่วประเทศ กทม.เฝ้าระวัง "3 น้ำ" ซัดพร้อมกัน 7 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.นิยม" ร่วมอนุโมทนากฐินสามัคคีชาวบ้านโคกก่อง พร้อมสวดมนต์ทำวัตรเย็นกับชาวพุทธกว่า 300 คน 21:40 น.- "ปลอดประสพ" น้อมรำลึก "สมเด็จพระพันปีหลวง" กับป่าไม้ของไทย 20:44 น.
- "เต้ มงคลกิตติ์" ยังไม่ตัดสินใจอนาคตทางการเมือง รอดูทิศทาง "ดร.เฉลิมชัย" ไปต่อหรือพอแค่นี้ 18:30 น.
- "ดร.มหานิยม" ร่วมงานกฐินสามัคคี 3 หมู่บ้าน อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ทำบุญ 3 วัดในวันเดียว มุ่งทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ 17:40 น.
- “โสภณ”ลุยขับเคลื่อนนโยบาย “Quick Big Win” รวมพลังรักศรัทธาแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการ ลุย 4 อำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ หลังประกาศเร่งด่วน 4 เดือนเห็นผล 17:10 น.



