การเมือง
'ชวน'เคาะแล้ว! ซักฟอก'บิ๊กตู่' ต้นเดือนก.ย.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อเวลา 10.40 น.วันที่ 21 สิงหาคม 2562 ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีการบรรจุวาระการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำครม.กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ตามที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติมาว่า คาดว่า จะเปิดอภิปรายเรื่องดังกล่าวได้ในช่วงต้นเดือนก.ย.นี้ แต่จะเป็นวันใดต้องหารือกันอีกครั้ง โดยจะเปิดเป็นวาระพิเศษเพื่อพิจารณาการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152โดยเฉพาะ อาจจะเปิดอภิปรายในวันอื่นที่ไม่ใช่วันพุธหรือวันพฤหัสบดีที่เป็นวาระประชุมปกติของสภาผู้แทนราษฎร หรืออาจประชุมในวันพุธหรือวันพฤหัสก็ได้ ต้องหารือกันอีกครั้ง แต่จะเปิดอภิปรายเลยไปจากวันที่ 18 ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันปิดสมัยประชุมสภาฯไม่ได้
ทั้งนี้จะประสานไปยังรัฐบาลให้ส่งคนมาตอบญัตติดังกล่าว เพราะเป็นญัตติการซักถาม จำเป็นต้องมีคนมาชี้แจง ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะส่งใครมาตอบ ส่วนการประชุมสภาฯสัปดาห์หน้า จะงดการประชุมสภาฯในวันที่ 28-29 ส.ค. เนื่องจากติดการประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน (ไอป้า) ที่ตนและนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา รวมถึงรองประธานสภาฯทั้งสองสภา ตลอดจนสมาชิกรัฐสภา 50 ต้องไปเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว
"สมพงษ์"ยันฝ่ายค้านจะทำหน้าที่เข้มข้นมากขึ้น
นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมเป็นผู้นำฝ่ายค้านว่า บทบาทหลังจากนี้การเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายค้านเฉพาะพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่ต้องทำงานร่วมกันของทั้ง 7 พรรค เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุด ซึ่งทุกพรรคก็ยินดี เพราะต้องช่วยกันสรรหาข้อมูล ผู้นำฝ่ายค้านเพียงคนเดียวคงไม่สามารถดำเนินการได้
พร้อมกันนี้ นายสมพงษ์ ยืนยันว่าการทำหน้าที่ต่างๆจะเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเมื่อเป็นผู้นำฝ่ายค้านแล้วการอภิปรายก็จะไม่มีกำหนดเวลา ส่วนการตั้งคณะทำงาน หลังจากมีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมอย่างเป็นทางการแล้ว จะออกคำสั่ง ตั้งคณะทำงาน 4 คน คือที่ปรึกษา เลขาธิการผู้นำฝ่ายค้าน ผู้ช่วยเลขาฯ และโฆษกของผู้นำฝ่ายค้าน
สำหรับการยื่นญัตติตามมาตรา152 เกี่ยวกับกรณีที่ นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ ว่าได้มีการยื่นญัตติ ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว ทั้งนี้ต้องรอขั้นตอนของสภา และผู้ที่ตอบจะเดินทางมาตอบด้วยตนเองหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของประธานสภาที่จะต้องดำเนินการส่วนญัตติที่ฝ่ายค้านจะขอให้ศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกพรรคกำลังดำเนินการอยู่ ว่าจะยื่นแก้ไขทั้งฉบับหรือเป็นรายมาตรา แต่แนวทางยังคงเป็นแนวทางเดียวกันแต่ขอแค่ให้มีการแก้ไข ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรจะต้องมีการศึกษากันอีกที
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กมธ.เกษตรฯ วุฒิสภา หนุนใช้ "เช็คแล้ง" แอปสู้ภัยแล้งซ้ำซาก หวังเกษตรกรรอด! 15 ก.ค. 2568
- ครม. ไฟเขียว "พ.ร.บ. ศูนย์กลางการเงิน" 9 หมวด 94 มาตรา ตามที่กฤษฎีกาตรวจร่าง ส่งสภาบรรจุพิจารณาวาระ 1 ทันที 15 ก.ค. 2568
- “ส.ว.ชิบ” จี้คมนาคมเร่งแก้ “เนินช้างร้อง” เส้นทางอันตรายสังขละบุรี 15 ก.ค. 2568
- "แพทองธาร" ร่วมประชุม ครม.เมินตอบปมเขมรเคลม 22 วรรณกรรมไทย 15 ก.ค. 2568
- “นิคม” จี้เร่งดำเนินคดีบุกรุกที่ดินเขากระโดง ชี้หากล่าช้าผู้ว่ารถไฟฯอาจโดนมาตรา157 15 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต. แจงคดีฮั้ว สว. ยังไม่เข้าสู่การพิจารณา กกต.ชุดใหญ่ ชี้ยังอยู่ในขั้นตอนที่ 1 ชั้นคณะกรรมการสืบสวนฯ 20:47 น.
- ประธานรัฐสภาลงพื้นที่ยะลา เดินหน้า “ยะลาโมเดล” สู่การแก้ปัญหายั่งยืน 17:24 น.
- เคลมอีกแล้ว! เขมรเปิดศึกปลาร้า ซัดไทยใช้ตราสินค้า "ปลาฮกเสียมเรียบ" ที่ขึ้นทะเบียนGIในตลาดต่างประเทศ 17:02 น.
- “DSD เดินหน้าพัฒนาคนพิการ เปิดอบรมทั่วไทยกว่า 70 หลักสูตร ตลอด ก.ค.–ส.ค. 68” 16:40 น.
- "ทวี" พบปะกลุ่มมวลชนพรรคประชาชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ จ.อุบลราชธานี 16:35 น.