วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 04:22 น.

การเมือง

ศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก 4 ปี แกนนำ นปช.ล้มประชุมอาเซียน

วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562, 15.14 น.

ปิดฉากคดีดัง ศาลฎีกาพิพากษายืน สั่งจำคุก 4 ปี แกนนำ นปช.ล้มเวทีประชุมอาเซียน

วันที่ 11 ก.ย.2562 ศาลจังหวัดพัทยา จ.ชลบุรี นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำพากลุ่มคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีชรีสอร์ท เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2552 ที่พนักงานอัยการจังหวัดพัทยา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายนิสิต สินธุไพร , นายสำเริง ประจำเรือ , นายนพพร นามเชียงใต้ , นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ , นายสมญศฆ์ พรมมา , นายสิงห์ทอง บัวชุม , นายธนกฤต หรือ วันชนะ ชะเอมน้อย หรือ เกิดดี , นายวรชัย เหมะ , นายพายัพ ปั้นเกตุ , นายธรชัย ศักมังกร , นายศักดา นพสิทธิ์ , นายวัลลภ ยังตรง , นายพิเชษฐ์ สุขจินดาทอง , นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง และ พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ เป็นจำเลยที่ 1 - 15 โดยได้พักคดีในส่วนของนายสุรชัย และ พ.ต.ต.เสงี่ยม เนื่องจากหลบหนี จึงเหลือจำเลย 13 คน

คดีนี้ศาลจังหวัดพัทยา ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น ได้พิพากษาเมื่อ 5 มี.ค.2558 ตัดสินจำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา นายอริสมันต์ กับพวกรวม 13 คน ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ดังนั้นศาลนัดอ่านคำพิพากษาฎีกาชี้ขาดคดีดังกล่าวในวันนี้

อย่างไรก็ตาม วันนี้ปรากฎว่า นายศักดิ์ดา นพฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อชาติ จำเลยที่ 10 ในคดีนี้ เดินทางมาศาลเพียงคนเดียว โดยศาลฎีกาพิพากษาว่ายืนตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก 4 ปี ไม่รอลงอาญา ส่วน นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับพวกรวมอีก 12 คน ไม่มาฟังคำพิพากษา โดยอ้างว่าป่วยและยังไม่ได้รับหมายนัดของศาล โดยศาลฎีกาได้สั่งให้ออกหมายจับและหมายเรียกทั้ง 12 คน มาฟังคำสั่งศาลในวันที่ 31 ตุลาคม 2562

 ทั้งนี้คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 เม.ย.2552 พวกจำเลย 13 คนนำพากลุ่มคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัลคลิฟบีชรีสอร์ท ในช่วงที่กลุ่ม นปช.มีการชุมนุมใหญ่ปี 2552 ขับไล่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี