การเมือง
"อนุสรณ์"ชี้รัฐบาลจัดงบไม่เอื้อต่อการเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 10 ตุลาคม 2562 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีเวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่มรายงานขีดความสามารถในการแข่งขันของ 141 ประเทศ โดยไทยอันดับแย่ลง ตกจากอันดับ 38 ไปอยู่ที่อันดับ 40ว่า รัฐบาลจะโยนบาปหรือโทษปัจจัยภายนอกประเทศเป็นหลักคงไม่ได้ เพราะประเทศในอาเซียน อย่างเช่น เวียดนามสามารถพัฒนาก้าวกระโดดขึ้นมา 10 อันดับ เป็นสิ่งบ่งชี้ว่า ต้องวัดกันที่ฝีมือ อย่าไปโทษปัจจัยภายนอกอย่างเดียว รายงานยังระบุว่า ไทยต้องเร่งพัฒนาเรื่องลดการทุจริต, ปรับปรุงคุณภาพโครงสร้างพื้นฐาน, พัฒนาทักษะแรงงานในประเทศ และมีนโยบายที่ช่วยลดช่องว่างในการแข่งขันของตลาดภายในประเทศ ถึงจะทำให้ไทยมีอันดับการแข่งขันที่ดีขึ้น
แสดงว่า 5 ปีที่ผ่านมาของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้แก้ไขปัญหาเหล่านี้ สะท้อนผ่านการจัดอันดับ ทักษะภาษาอังกฤษของสำนักงาน Education First (EF) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี2561 ระบุว่าไทย อยู่ในอันดับที่ 64 จาก 88 ประเทศทั่วโลกซึ่งลดลง 11 อันดับจากปี 2560 ที่อยู่ในอันดับ 53 ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ หากวิเคราะห์ดูการจัดทำงบประมาณของรัฐบาล ไม่ได้มีการจัดงบที่เอื้อต่อการพัฒนาศักยภาพ หรือเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ มาตรการชิมช้อปใช้ สารพัดปัญหา เฟสหนึ่งยังแก้กันไม่จบ เฟสสองกำลังจะตามมา ซึ่งทุกฝ่ายก็สะท้อนตรงกันว่า มาตรการลักษณะนี้ ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง แจกเงินยังแจกไม่เป็น จะไปหวังผลในการออกนโยบายอย่างอื่นคงเป็นเรื่องยาก
"พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลามากเกินไปต่อการกำหนดทิศทางของประเทศ ที่ยังไม่เป็นรูปธรรม ไม่สามารถเสริมศักยภาพการแข่งขันของประเทศได้ 5 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร หลังเลือกตั้งรัฐบาลประยุทธ์ก็ยังคงทำแบบเดิม ซึ่งเป็นการยากที่จะได้รับผลลัพธ์แบบใหม่" นายอนุสรณ์ กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เปิดชื่อผู้สมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์ 100 ชื่อ "ไอซ์-กาย-ลูกเกด" ปรับจากเขตลงบัญชีรายชื่อ 18 ธ.ค. 2568
- "วราวุธ-เผดิมชัย-กนก-นิกร" ขอลงบัญชีรายชื่อ ภท. ปัดตอบรั้งลำดับเท่าไร เป็นระยะปลอดภัยได้เข้าสภา 18 ธ.ค. 2568
- "บวรศักดิ์" เผย ครม. ยืนยันเลือกคำถามประชามติของรัฐบาลส่งกลับให้ กกต. มั่นใจเป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 18 ธ.ค. 2568
- "สุไพรพล เพ็ญแข" ชู "30 บาทรักษาทุกที่" นโยบายหลัก หาเสียงเขตบางกอกน้อย–บางพลัด ฝากความหวังประชาชนกับเพื่อไทย 18 ธ.ค. 2568
- สังคมจับตาเลื่อนประชุม 23 ธันวาคมนี้! หลังดีเอสไอสรุปสำนวนคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว. ให้อัยการคดีพิเศษ ลอตแรก 8 ผู้ต้องหา 18 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ประชุมแกนนำทีมงานสู้ศึกเลือกตั้งสส.สกลนครเขต 2 เซียนการเมืองชี้สู้กันมันหยด ชมผลงานชัดมีลุ้นกลับเข้าสภาอีกรอบ 19:43 น.- ทำไม่ได้ ! “อนุทิน” ตอบ “อันวาร์” หลังขอหยุดยิง 22.00 น. กัมพูชาต้องถอนกำลังพ้นแนวรบก่อน 19:21 น.
- "ตวงทิพย์" โต้ "วัชรพล" ซัดเฟคนิวส์ลอยแพผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่เวลามาเล่นการเมือง - ทำคนทำงานเสียกำลังใจ 18:53 น.
- กกต.ชี้แนะแนวทางการจัดกิจกรรมประชุม อบรม สัมมนาของพรรคการเมือง หลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ จนถึงวันเลือกตั้ง 18:28 น.
- กรมชลฯ เดินหน้าปรับปรุงโครงการฯมหาราช–บางบาล มุ่งแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม 13:44 น.


