การเมือง
"วราวุธ"ขอคนไทยร่วมมือ 1 ครอบครัว ลอย 1 กระทงวัสดุธรรมชาติ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"วราวุธ"ปลุกคนไทยร่วมรณรงค์ใช้กระทงวัสดุธรรมชาติ ลดปัญหาขยะในแม่น้ำรักษาสิ่งแวดล้อม
วันที่ 11 พ.ย.2562 เมื่อเวลา 08.30 น. ที่โรงยิมเนเซี่ยม องค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการรณรงค์ใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติว่า วันนี้ต้องขอความร่วมมือร่วมใจทุกคนให้ใช้กระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ และขอให้ใช้เพียงกระทงเดียวต่อครอบครัว เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมและทำให้แม่น้ำมีความสะอาด เพราะทุกปีภายหลังจากการลอยกระทงตอนเช้าจะมีขยะเต็มแม่น้ำ จึงต้องขอความเห็นใจจากทุกคนช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อรักษาคุณภาพน้ำในแม่น้ำลำคลอง เพื่อให้ทุกคนได้มีแม่น้ำที่ใสสะอาดสำหรับบุตรหลานในอนาคต
นายวราวุธ กล่าวด้วยว่า ถึงแม้ว่าหลายคนจะใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือกระทงจากขนมปังที่จะเป็นอาหารให้ปลา แต่อะไรก็แล้วแต่ที่มากจนเกินพอดีแม่น้ำลำคลองก็ไม่สามารถที่จะรับไหว และทำให้แม่น้ำเน่าเสียได้ วันนี้วันลอยกระทงเชื่อว่าทุกคนอยากลอยความทุกข์ออกไป จึงอยากให้นึกถึงเรื่องเหล่านี้ ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมและไม่สร้างภาระให้คนที่จะต้องมาเก็บ
เมื่อถามว่าที่ผ่านมาทำความเข้าใจกับประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน นายวราวุธกล่าวว่า ประชาชนตอบรับดีแต่จะได้ผลแค่ไหน โดยดูจากปริมาณขยะของกระทงจะเป็นตัวชี้วัด และหากปีนี้ไม่สำเร็จปีหน้าก็จะรณรงค์กันใหม่เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่หน้าที่ของรัฐมนตรีหรือรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นบทบาทของประชาชนทั้ง 67 ล้านคนต้องช่วยกัน
เมื่อถามว่าประเมินปีนี้กับปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับการรณรงค์ใช้วัสดุธรรมชาติเป็นอย่างไร นายวราวุธ กล่าวว่า เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นขนมปังหรือต้นกล้วย ใบตอง แต่อย่างที่บอกไปไม่ว่าจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแค่ไหนหากมากเกินไปก็จะเป็นพิษกับสิ่งแวดล้อมอยู่ดี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "อภิสิทธิ์" เตรียมคัมแบ็กนั่งหัวหน้าปชป. คนที่ 10 "กรณ์-สกลธี" นั่งรอง - "ชัยวุฒิ" เลขาฯ ผสมทีมเก่ารุ่นใหม่ ปั้นพรรคยุคใหม่ 17 ต.ค. 2568
- "อนุทิน" ขอพบ กกต. 24 ต.ค.นี้ ถกทำประชามติร่าง รธน.–ยกเลิก MOU 43–44-เลือกตั้ง 17 ต.ค. 2568
- "พลังประชารัฐ" รีแบรนด์ย้ายรัง! "บิ๊กป้อม" ปักหมุดบางโพ ดึง "บิ๊กธรรมรักษ์" เสริมทีมมั่นคง 17 ต.ค. 2568
- "อนุทิน" หารือทูตจีน ย้ำมิตรภาพ "ใช่อื่นไกล พี่น้องกัน" พร้อมร่วมมือปราบสแกมเมอร์ 17 ต.ค. 2568
- รัฐบาลขยับ! "บวรศักดิ์" นำทีมพิจารณายกเลิก MOU 43-44 กองทัพเสนอแนวทางใหม่ 17 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"สว.ดร.วราภัสร์" ประธานกมธ.พัฒนาสังคมฯ วุฒิสภา นำคณะลงพื้นที่เรือนจำกลางนครราชสีมา เพื่อติดตามการคุ้มครองสิทธิผู้ต้องขังกลุ่มเปราะบาง 19:46 น.
- "สว.ดร.วราภัสร์" ประธานกมธ.พัฒนาสังคมฯ นำคณะลงพื้นที่นครราชสีมา ติดตามและหารือแนวทางยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน 19:36 น.
- "อนุทิน" เข้าเยี่ยมกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 16:58 น.
- รองนายกฯ โสภณ ลงพื้นที่คูเมือง ปลุกพลังผู้ผ่านบำบัด ก้าวสู่ชีวิตใหม่ มุ่งขับเคลื่อนสังคมปลอดยาเสพติด 16:56 น.
- "ธรรมนัส" แก้ปัญหาสารปนเปื้อนแม่น้ำกก สั่งตั้ง คกก.จังหวัด ฟื้นแหล่งน้ำเชียงรายด่วน สร้างความมั่นใจให้ เกษตรกร-ปชช. พร้อมปล่อยคาราวาน "กาแฟเชียงรายสู่ชุมชน" 16:54 น.