วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 09:22 น.

การเมือง

"อนค."ยื่น"เสรีพิศุทธ์"สอบ"ชวน" ปมสั่งให้นับคะแนนใหม่ญัตติม.44

วันพุธ ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 09.54 น.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ธ.ค. 2562 ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการุทจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร ยืนหนังสือต่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกมธ. เพื่อให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ว่า ปฏิบัติหน้าที่เป็นกลางตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ พ.ศ.2562 และรัฐธรรมนูญ หรือไม่
          
ทั้งนี้ นายจิรชัย กล่าวว่า การยื่นเรื่องครั้งนี้ต้องการให้ตรวจสอบ 4 ประเด็น ได้แก่
          
1.การตีความข้อบังคับข้อที่ 83 และ 85 ว่าด้วยการลงคะแนนและการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากประธานสภาฯสั่งให้นับคะแนนใหม่ตามข้อ 85 คือการให้ลงคะแนนใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น ซึ่งคิดว่าเป็นการตีความที่ผิด เพราะการที่ข้อ 85 กำหนดให้นับใหม่นั้นหมายถึงการให้นับคะแนนใหม่ในส่วนที่ได้ลงคะแนนไปแล้ว ซึ่งต่างจากคำว่าลงคะแนนใหม่ ที่ต้องมีการลงคะแนนใหม่ทั้งหมด
          
2.การตีความของนายชวนที่ให้มีการลงคะแนนใหม่แต่ต้นนั้นจะทำให้เกิดความไม่เป็นกลางตามรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ เนื่องจากในญัตติดังกล่าวฝ่ายค้านได้ชนะโหวตไปแล้ว หากตีความเช่นนั้นย่อมแสดงให้เห็นว่าเป็นความพยายามต้องการให้รัฐบาลเป็นฝ่ายชนะ โดยสามารถระดมคนเข้าไปโหวตใหม่ได้
          
3.อยากให้คณะกมธ.ศึกษาว่าการตีความเช่นนั้นจะกระทบกับการทำงานของสภาฯอย่างไร เพราะในอนาคตอาจขอให้มีการนับคะแนนใหม่แบบไม่มีที่สิ้นสุด เพราะหากฝ่ายค้านเกิดแพ้ก็จะนำมาซึ่งการนับคะแนนใหม่เช่นกัน จนสภาเดินหน้าไม่ได้
          
4.ควรมีกลไกเพื่อควบคุมประธานสภาฯให้ทำหน้าที่เป็นกลาง โดยต้องการให้กมธ.เชิญอดีตประธานสภาฯ เช่น นายอุทัย พิมพ์ใจชน นายโภคิน พลกุล นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา เป็นต้น
          
ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามา คณะกมธ.จำเป็นต้องศึกษาว่าสิ่งต่างๆที่ดำเนินการไปนั้น ประธานสภาฯได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องหรือไม่ ทั้งนี้เห็นว่า การนับคะแนนใหม่เพื่อให้รัฐบาลเป็นฝ่ายชนะญัตติให้ได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องตั้งคณะกมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตามมาตรา 44 และเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับเผด็จการ
          
"วันนี้มีการระดมพลกันจำนวนมาก ใครที่ป่วยก็ต้องให้ออกจากโรงพยาบาล ขนาดส.ส.ที่ถูกหมายจับของศาลยังต้องหนีออกมาลงคะแนน ดังนั้น ถ้าใครพบส.ส.คนนี้ก็จับได้เลย ไม่ให้เข้าสภา ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเอกสิทธิ์ของประธานสภาฯ หากในอนาคตรัฐบาลชนะโหวต ฝ่ายค้านก็จะประท้วงอีกซึ่งจะทำให้ไม่ได้ทำงาน คำสั่งม.44 นั้นทุกคนทราบว่าใครเป็นคนออก และเป็นคำสั่งที่ถูกใช้ไปกดหัวประชาชน เราต้องช่วยกันเพื่อประชาชนอยากให้ทุกคนทราบว่าในสภามีการเอื้ออำนวยให้เผด็จการอยู่ต่อไป"  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว
          
เมื่อถามว่าหากวันนี้รัฐบาลชนะโหวตแล้วไม่มีการตั้งกมธ. ฝ่ายค้านจะยอมรับมติของสภาหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ต้องนำคะแนนไปตรวจสอบก่อนว่าเป็นการลงคะแนนชอบหรือไม่
 
 

หน้าแรก » การเมือง