วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 13:13 น.

การเมือง

เพื่อไทยปริอีกปมซักฟอก! "เฉลิม" หัก "ศรัณย์วุฒิ" ไม่มีชื่อ "บิ๊กป้อม" เมินข้อมูลเต็มกระเป๋า

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.42 น.

วันที่ 14 มกราคม พ.ศ.2563 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย  เรียกประชุมคณะกรรมการกิจการพิเศษ เพื่อกำหนดประเด็น ความเตรียมพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ โดยร.ต.อ.เฉลิมแถลงว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์และพวกนั้น ได้รับการร้องเรียนอย่างมากว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่สามารถจัดการกับปัญหายาเสพติดได้ ถือเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง สิ่งที่ต้องทำคือ 1.ต้องปิดรอยตะเข็บชายแดนให้ได้ 2.ต้องสกัดสารตั้งต้น 3.สกัดโพยก๊วน หรือการทำธุรกรรมการเงินนอกระบบไม่ผ่านสถาบันการเงิน เพื่อหลีกเลี่ยงถูกตรวจสอบ 4.ต้องป้องกัน 5.ต้องปราบปราม 6.ต้องตั้งศูนย์พลังแผ่นดินเพื่อแก้ปัญหายาเสพติด 7.ต้องเน้นการบำบัดผู้ติดยาเสพติดด้วย ทั้งนี้รัฐบาลไร้เสถียรภาพ ไร้ประสิทธิภาพ นั่งอยู่แต่ในกรุงเทพฯ แล้วจะปราบปรามยาเสพติดได้อย่างไร ถ้าสกัดเรื่องนี้ไม่ได้ประเทศหายนะ

สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคเพื่อไทยรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายนั้นมี 5 คนแน่นอน แต่จะมีเพิ่มหรือไม่อยู่ที่หลักฐาน แต่ข้อมูลของตน นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ตรงกัน สื่ออย่าไปเขียนว่า เราขัดแย้งกัน เราทำงานเป็นทีม จากนี้จะแถลงข้อมูลเป็นระยะๆ เวลาอภิปรายสัก 3 วัน กำลังพอดี อยากตบปากทนายหน้าหอ เนติบริกร ไอ้หน้าโง่ทั้งหลาย เอาอะไรมาบอกว่า อภิปรายได้แค่ช่วงที่เป็นรัฐบาล 5 เดือน เอาที่ไหนมาพูด เพราะรัฐมนตรีขณะนี้เป็นมาแล้ว 6-7 ปี ไม่มีใครเคยถูกอภิปรายมาก่อน คุณไม่ต้องมาท้าทายฝ่ายค้าน เพราะเรื่องนี้เป็นหน้าที่ของพวกตน ไม่ต้องเอาม้าไม่มีราคามาท้าทายว่า ฝ่ายค้านไม่มีข้อมูลอะไรต่างๆ เพราะถึงมีข้อมูลก็ไม่บอก ไปรอฟังในสภาฯ รัฐบาลไหนทำงานตรงไปตรงมาก็อยู่ได้ แต่ถ้าทำงานไม่ตรงไปตรงมาก็อยู่ไม่ได้

"ขอให้เลิกพูดกันเสียที ที่ผมไม่ใส่ชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ​ เพราะมีการมาขอ ไม่มี ผมเล่นการเมืองแบบแตกหัก เล่นการเมืองมีเหตุมีผล เมื่อป.ป.ช.ดำเนินการแล้วก็ถือว่าจบ เราตัดสินใจแล้วว่าการอภิปรายครั้งนี้ไม่มีพล.อ.ประวิตร เพราะไม่มีมูลพอที่จะนำไปสู่การอภิปราย เพราะการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ใช่เรื่องสนุก เอาเถอะ รับรองงานนี้ไม่มีผิดหวัง ระวังจะมีคนถูกหวยเพิ่ม วันนี้ก็หายใจรวยริน กินไม่ได้ นอนไม่หลับกันหลายคนแล้ว เอาเป็นว่า เพื่อไทยเอาจริงก็แล้วกัน พร้อมที่สุด ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านใดจะอภิปรายก็เป็นเรื่องที่เขาจะไปพูดคุยกัน" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว 

ทางด้านนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในส่วนของความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์ ยืนยันทั้ง 3 ป. ควรถูกอภิปรายครบทั้งหมด ข้อมูลเอกสารเกี่ยวกับทั้ง 3 คน ที่ได้ทำการบ้านมา บรรจุอยู่เต็มกระเป๋าเดินทาง โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับพล.อ.ประวิตร  ถ้าได้พูดไป ในภาวะที่รัฐบาลกำลังเสื่อมทรุด จะยิ่งเป็นการซ้ำเติม เพราะเป็นเรื่องที่คนไทยรับไม่ได้ ส่วนที่ร.ต.อ.เฉลิม  ยืนยันชัดเจน ไม่มีข้อมูลพอ ที่จะยื่นอภิปรายพล.อ.ประวิตรนั้น เรื่องนี้ตนไม่ทราบ  แต่ในส่วนของตน ได้ทำการบ้านของ 3 ป.อย่างดี ถ้าข้อมูลไม่หนัก ไม่จริง จะไม่อภิปรายเด็ดขาด ท่านต้องรู้นิสัยนักรบพันธุ์ดุคนนี้ ไม่กลัวใคร ไม่มีใครมาจูงจมูกได้ ตนรู้ว่าสู้กับใคร อย่างไร และรู้ว่า เขาเตรียมจัดทัพรับมือไว้ ถ้าได้อภิปรายพล.อ.ประวิตร ส่วนจะเป็นเรื่องอะไร ขออุบไว้ก่อน บอกได้แค่ว่า ไม่ใช่เรื่องนาฬิกาแน่นอน 
 

หน้าแรก » การเมือง