การเมือง
รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ แนะสร้างภูมิคุ้มกันวัยแชท สู่โลกดิจิทัลอย่างเท่าทัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2563 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนุบรี กล่าวว่า การเข้าสู่ยุคดิจิทัลของสังคมไทยนั้น จำเป็นต้องเตรียมความพร้อมให้กับเยาวชนมีทักษะทางด้านดิจิทัล มีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อสร้างโลกออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับเยาวชน เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหาเรื่องของข่าวปลอม หรือ เฟคนิวส์ (FAKE NEWS) และการรังแกกันบนออนไลน์ (CYBER BUILLING) การใช้เครื่องมือดิจิทัลในปัจจุบันอย่างสร้างสรรค์และถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากบางครั้งผู้ใช้ดิจิทัลถูกใช้เป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชนสามารถช่วยเหลือตนเองได้และเป็นผู้นำในการช่วยเหลือคนรอบข้างด้วย ขณะเดียวกันหากเยาวชนสามารถใช้เครื่องดิจิทัลได้อย่างเหมาะสมนอกจากจะพัฒนาตนเองแล้ว ยังเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติอีกด้วย
"อ้นเห็นว่าการห้ามหรือการต่อต้านไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา แต่การเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อให้รู้เท่าทันนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้น้องๆ เยาวชนสามารถพัฒนาตนเองให้เดินหน้าสู่อนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญการหมั่นทดสอบความรู้เสมอจะทำให้เราประเมินความสามารถของตนเองได้ และรู้ว่าจะต้องเสริมความรู้ด้านไหนเพิ่มเติม"น.ส.ทิพานัน กล่าว
น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า การสร้างทักษะด้านดิจิทัลที่ถูกต้องจำเป็นต้องร่วมมือกันทั้งจากครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนจึงร่วมกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพและสถาบันทดสอบทางการศึกษา ได้จัดการอบรมเสริมความรู้ด้านดิจิทัลไปเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา และวันนี้จึงได้จัดให้มีการประเมินสมรรถนะด้านการใช้ดิจิทัล (Digital Literacy) โดยใช้เครื่องมือสคช. ด้วยระบบ CBT (Computer Base Test) เป็นครั้งแรก โดยมีผู้เข้ารับการประเมินจำนวน 45 คน ที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ กทม. ทั้งนี้การอบรมตามโครงการนี้จะสามารถเป็นจุดเริ่มต้นการแก้ไขปัญหาโลกออนไลน์ของเยาวชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "นายกฯเขมร" ประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันและก๊าซทุกชนิดจากประเทศไทยแล้ว "โออาร์" จับตาใกล้ชิด 22 มิ.ย. 2568
- "พีระพันธุ์" ถกผู้บริหาร ก.พลังงาน แล้ว หลัง "กัมพูชา" งดนำเข้าน้ำมัน - ก๊าซไทย 22 มิ.ย. 2568
- "เพื่อไทย" แถลงเปิดไทม์ไลน์รัฐบาลยกระดับมาตรการสถานการณ์ชายแดนเขมรทุกด้าน 22 มิ.ย. 2568
- เขมรประท้วงไทย หลัง "สมคิด" แจ้งความเอาผิด "พ่อนายกฯกัมพูชา" 22 มิ.ย. 2568
- "นายกฯอิ๊งค์"ถึงโรงแรมโรสวูดแล้ว! "ทวี" เผยหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลถกปรับครม. 22 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กมธ.วุฒิสภาหนุน "กฎหมายข้าว" พลิกโฉมคุณภาพชีวิตชาวนา 21:02 น.
- ฮือฮา! “นายกอุ๊” พาไอศครีมละมุด 100 ปี อยุธยา คว้าแชมป์โลกอันดับ 1 บนเวทีออสก้าร์อาหารโลกที่โปรตุเกส 16:33 น.
- เปิดคำร้อง 36 สว. ขอศาลรธน.สั่ง นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่และถอดถอน 16:23 น.
- นายกฯเรียกถกใหญ่ 23 มิ.ย. หน่วยงานความมั่นคง สกัด "คอลเซ็นเตอร์" ฝั่งกัมพูชา 16:18 น.
- ศบ.ทก.ย้ำไทยไม่ผลักดันแรงงานกัมพูชากลับประเทศ 16:02 น.