วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2563 18:01 น.

การเมือง

“สามารถ” ยันมาตรการรัฐบาลไทยคุมโควิด-19 ดีกว่าชาติยุโรป

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 23.56 น.

“สามารถ” ปลุกคนไทยต้องร่วมมือหยุดยั้งการระบาดไวรัสโควิด-19 ยันมาตรการรัฐบาลไทยควบคุมได้ดีกว่าหลายๆชาติ วอนนักการเมืองหยุดใช้วิกฤติโควิดมาโจมตีทางการเมือง

วันที่ 26 มี.ค.63 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ปัญหาโรคระบาดในประเทศไทยไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้น แต่เกิดขึ้นมาหลายครั้ง ขอหยิบยกบางเหตุการณ์มาให้ได้รับทราบกันว่า เราเคยผ่านวิกฤตแบบนั้นมาแล้วมีการเสียชีวิตจำนวนมาก ดังนั้นเรื่องโควิด-19 ไม่ใช่เป็นความผิดพลาดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยการป้องกันไวรัสโควิด-19 นั้น ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่จัดการแก้ปัญหาและป้องกันได้อย่างดีเยี่ยมกว่า หากเทียบกับประเทศในย่านอาเซียน วันนี้ในยุโรปหลายประเทศได้รับผลกระทบมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก หรือแม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่มีความล้ำสมัยทางเทคโนโลยี ก็ยังมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ดังนั้นต้องให้คนไทยทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน ตนจึงขอยกเหตุการณ์ในอดีตขึ้นมา เพื่อจะได้เห็นว่าประเทศไทยนั้นได้ผ่านวิกฤตร้ายแรงในเรื่องเกี่ยวกับโรคระบาด

สำหรับโรคระบาดที่ผ่านมาที่ฆ่าชีวิตประชากรมากที่สุดในโลก คือ กาฬโรค (Black Death) จะมีจุดบวมดำและแตกออกสร้างความเจ็บปวดแสนสาหัสและผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 5 วัน โดยกาฬโรคระบาดครั้งแรกในประเทศจีน ก่อนแพร่ระบาดตามเส้นทางสายไหมมาสู่ทวีปยุโรป ค.ศ.1347 เมื่อกองเรือพาณิชย์ชาวอิตาลี ทำการค้าขายกับประเทศตะวันออก เดินทางมาเทียบท่าทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี และเกิดการแพร่ระบาดเข้าสู่ตอนในประเทศ ซึ่งอาการป่วยช่วงแรกจะมีไข้สูงเฉียบพลันและบวมดำ บริเวณต่อมน้ำเหลืองรักแร้หรือขาหนีบ ต่อมาระบาดเข้าประเทศฝรั่งเศสและประเทศอังกฤษ ภายในเวลาเพียง 1 ปี และใช้เวลา 4 ปี กระจายไปถึงตอนเหนือยุโรปและประเทศรัสเซีย ช่วงเวลาระบาดประมาณ ค.ศ.1347-1353 แต่ขณะนั้นไม่มียารักษาชัดเจนทำได้เพียงประคับประคองตามความเชื่อ เช่น การใช้ยาสมุนไพร ฯลฯ ส่วนผู้รอดชีวิตต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสศพผู้เสียชีวิต หลายคนต้องหนีออกจากบ้าน และยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกประมาณ 75 ล้านคน ทำให้ประชากรโลกลดเหลือ 350 ล้านคน ชาวยุโรปตายกว่า 25 ล้านคน

สำหรับกาฬโรคเริ่มมีการระบาดในประเทศไทย สมัย ร.5 แม้จะมีการให้เรือที่มาจากพื้นที่ระบาดโรคต้องจอดให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจเชื้อ รวมถึงจอดรอที่เกาะก่อนจนครบ 9 วัน ถึงอนุญาตให้เข้ามาในประเทศได้ โดยมีนายแพทย์ตรวจโรคประจำด่านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และต้องตรวจเป็นระยะเวลาหลายปีกว่ากาฬโรคจะหมดไป โดยผู้ป่วยรายสุดท้ายเป็นชาว จ.นครสวรรค์ เมื่อปี พ.ศ.2495 และปัจจุบันไม่มีโรคดังกล่าวเกิดขึ้นอีกเลย หลังจากนั้นก็เกิดอหิวาตกโรคระบาดในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก กระทั่งมีแพทย์ตะวันตกและความก้าวหน้าทางสาธารณสุขตามลำดับ ทำให้อหิวาตกโรคไม่น่ากลัวอีกต่อไป โดยตนหยิบยกมาให้เห็นว่าประเทศไทยเผชิญกับโรคระบาดมาหลายครั้งและมีการเสียชีวิตสูญเสียจำนวนมาก

"ดังนั้น ไวรัสโควิด-19 เป็นเพียงโรคระบาดชนิดหนึ่ง ถ้าคนไทยร่วมแรงร่วมใจกันพร้อมกับรัฐบาลความเสียหายจะไม่ร้ายแรงเทียบเท่ากับอดีตที่ผ่านมา โดยในต่างประเทศเห็นแล้วว่ามีความเดือดร้อนมากมาย ขอฝากพี่น้องประชาชนอยู่กับบ้าน หยุดแพร่เชื้อ เพื่อชาติ และรัฐบาลมีหลายมาตรการเยียวยาที่จะช่วยเหลือประชาชน สุดท้ายฝากนักการเมืองที่เห็นต่างขอให้หยุดเล่นการเมืองสักพัก เพื่อให้หยุดเชื้อโควิด-19 หมดจากประเทศไทย" นายสามารถกล่าว

หน้าแรก » การเมือง