การเมือง
เคาะแล้วแก้ปมอยู่บ้านเพื่อชาติค่าไฟแพงหูฉี่ ฟรี 5 แอมป์ใช้ไฟฟ้า 150 หน่วย/เดือน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2563 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านไฟฟ้าทั้งคณะกรรมได้การกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) รวมถึงการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อพิจารณาหามาตรการช่วยเหลือด้านค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนเพิ่มเติม หลังประชาชนส่วนใหญ่ขานรับนโยบายการทำงานจากบ้าน (Work From Home: WFH) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนส่งผลให้ยอดการใช้ไฟฟ้าในบ้านพักอาศัยเพิ่มขึ้นว่า
จะเสนอมาตรการลดภาระค่าไฟฟ้าให้กับภาคครัวเรือนในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.2563 ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันพรุ่งนี้ โดยส่วนแรกจะขยายมาตรการใช้ไฟฟ้าฟรีสำหรับครัวเรือนขนาดเล็กที่ติดตั้งมิเตอร์ขนาดไม่เกิน 5 แอมป์ ให้ใช้ไฟฟ้าฟรีเพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 150 หน่วย/เดือน จากเดิม 90 หน่วย/เดือน
ส่วนครัวเรือนที่ติดตั้งมิเตอร์ขนาดเกินกว่า 5 แอมป์ขึ้นไป จะให้ใช้ไฟฟ้าฟรีในส่วนที่เกินกว่าที่ใช้ในเดือน ก.พ.2563 แต่ต้องไม่เกิน 800 หน่วย โดยส่วนที่เกิน 800 หน่วยจะคิดปริมาณลดลง 50% และหากเกินกว่า 3 พันหน่วย จะคิดปริมาณลดลง 30% โดยจะหน่วยที่ใช้ไฟฟ้าจากการคิดส่วนลดแล้วมาคำนวณค่าไฟฟ้าตามปกติ
"มติที่ที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนในช่วงที่อยู่บ้านทำให้มีการใช้ไฟมากขึ้น มติวันนี้จะต้องนำไปผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเพราะเกี่ยวข้องกับโครงสร้างค่าไฟ...สำหรับเม็ดเงินที่จะนำมาใช้ดูแลประชาชนในส่วนนี้ ทางกกพ.จะเป็นผู้บริหารจัดการเงินที่จะนำมาช่วยเหลือครั้งนี้" นายสนธิรัตน์ กล่าว
นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การดำเนินการครั้งนี้เป็นการออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนด้านค่าไฟฟ้าเพิ่มเติมให้กับทุกครัวเรือนทั่วประเทศที่มีอยู่ราว 20 ล้านครัวเรือน เพื่อบรรเทาค่าครองชีพในช่วงที่ประชาชนส่วนใหญ่ดำเนินการตามมาตรการของรัฐบาลด้วยการอยู่บ้าน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนส่งผลให้มีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามภาคครัวเรือนต่าง ๆ โดยการพิจารณาจะใช้ฐานการใช้ไฟฟ้าในเดือนก.พ.เป็นเกณฑ์ตั้งต้น
กลุ่มแรกที่ขยายมาตรการใช้ไฟฟ้าฟรีไม่เกิน 150 หน่วย/เดือน สำหรับครัวเรือนขนาดเล็กที่ติดตั้งมิเตอร์ขนาดไม่เกิน 5 แอมป์ คาดว่าจะมีครัวเรือนที่อยู่ในข่ายดังกล่าวทั้งหมดราว 10 ล้านครัวเรือน
กลุ่มที่สอง ที่ติดตั้งมิเตอร์เกินกว่า 5 แอมป์ และมีการใช้ไฟฟ้าเกินกว่า 150 หน่วย/เดือนนั้น คาดว่าจะมีครัวเรือนอยู่ที่ราว 10 ล้านครัวเรือน จะให้ส่วนลดการใช้ไฟฟ้าสำหรับส่วนที่เกินจากการใช้ปกติของฐานเดือน ก.พ.63 โดยหากไม่เกิน 800 หน่วยจะให้ใช้ไฟฟ้าฟรีในส่วนที่เกิน แต่หากเกิน 800 หน่วย จะคิดส่วนเกินในปริมาณลดลง 50% และหากใช้ไฟฟ้าเกินกว่า 3 พันหน่วย จะคิดปริมาณส่วนเกินในปริมาณลดลง 30%
ทั้งนี้ ยกตัวอย่างว่าหากเดือน ก.พ.63 มียอดใช้ไฟฟ้าในระดับ 300 หน่วย ต่อมาเดือน มี.ค.63 ใช้ไฟเพิ่มขึ้นเป็น 700 หน่วย ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ไม่ถึง 800 หน่วย คือมีส่วนเกินจำนวน 400 หน่วยก็จะไม่นำมาคิดค่าไฟฟ้า แต่หากเดือน มี.ค.63 ใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 หน่วย ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มากกว่า 800 หน่วย ทำให้มีส่วนเกิน 700 หน่วย โดย 700 หน่วยดังกล่าวจะนำมาคิดส่วนลด 50% คงเหลือ 350 หน่วย การคิดค่าไฟฟ้าสำหรับ มี.ค.จะรวมทั้งสิ้น 650 หน่วย
แต่หากเดือน มี.ค.2563 ใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 3,200 หน่วย ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มากกว่า 3,000 หน่วย ทำให้มีส่วนเกิน 2,900 หน่วย โดย 2,900 หน่วยดังกล่าวจะนำมาคิดส่วนลด 30% คงเหลือ 2,030 หน่วย การคิดค่าไฟฟ้าสำหรับมี.ค.63 จะรวมทั้งสิ้น 2,330 หน่วย ซึ่งจะนำมาคิดอัตราค่าไฟฟ้าตามปกติ
อย่างไรก็ตามสำหรับบิลค่าไฟฟ้าในรอบเดือนมี.ค.ที่ออกมาแล้วนั้น ผู้บริโภคต้องไปชำระค่าไฟฟ้าตามบิลก่อน และทางการไฟฟ้าจะทยอยคืนให้เร็วที่สุดคาดว่าจะเป็นในรอบบิลถัดไป
รมว.พลังงาน กล่าวด้วยว่า สำหรับการหารือวันนี้เป็นการหารือเพื่อช่วยเหลือภาคครัวเรือน โดยยังไม่ได้หารือในส่วนของผู้ประกอบการที่ก่อนหน้านี้ได้เสนอขอลดค่าไฟฟ้าลง 5%
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เชิงรุกเต็มสูบ! ”ศุภมาส“ สั่งระงับขายทันที กระติก Thermos 2 รุ่น ทั้งหน้าร้าน และออนไลน์ หลังตปท.เกิดเหตุระเบิดระหว่างใช้งาน สคบ.เดินหน้าคุมเข้ม สินค้าไม่ได้มาตรฐาน 8 พ.ค. 2569
- มหาดไทย-ปภ.-สถ. ร่วมกับ อปท. ทั่วประเทศ ลงนาม MOU บูรณาการเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับการจัดการสาธารณภัย อปท. เพื่อความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินประชาชนอย่างยั่งยืน 8 พ.ค. 2569
- “สกลธี” ลั่น ปชป.พร้อมเปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม. 16 พ.ค.นี้ มั่นใจสู้ “ชัชชาติ-ชัยวัฒน์” ได้ 8 พ.ค. 2569
- ปลัดมหาดไทยเผย "นายกฯ อนุทิน" กำชับผู้ว่าฯ-ผู้การตำรวจ ทั่วประเทศ บังคับใช้กฎหมายเข้ม สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐทุกส่วนทำหน้าที่ตามกฎหมาย พบการกระทำผิด ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติ ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่มีละเว้น 8 พ.ค. 2569
- “วัชระพล” ลงพื้นที่เมืองปทุม พบปะชุมชนประมงท้องถิ่น รับทราบปัญหาชาวบ้าน มอบกรมประมงเร่งเดินหน้าสร้างความเข้มแข็งฯ ยกระดับรายได้อย่างยั่งยืน 8 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
มหาดไทยร่วมกับจังหวัดน่าน ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืนบ้านน้ำรีพัฒนาตามพระราชดำริ 18:50 น.- รมช.มหาดไทย "พลพีร์" เปิดงานประเพณีอุปสมบทหมู่ "แห่นาคโหด บ้านโนนเสลา-โนนทัน" ย้ำนโยบายรัฐบาล มุ่งส่งเสริมอัตลักษณ์ชุมชนควบคู่การท่องเที่ยว "เที่ยวได้ทั้งปี ทุกอำเภอ" 17:10 น.
- “ดร.มหานิยม” ดันศรัทธาคู่เศรษฐกิจ เปิดเวทีสามเณรเทศน์–หนุนตลาดกิน Green สร้างรายได้ชุมชน 16:26 น.
- วุฒิสภาเปิดเวทีถก “วิกฤตพลังงานไทย” ระดมสมองเสนอทางออกเชิงนโยบายต่อรัฐบาล 14:56 น.
- พลังศาสนทายาทรุ่นเยาว์! เปิดเวทีสามเณร 40 รูปเทศน์ธรรม สร้างแรงศรัทธา ณ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก 14:46 น.


