การเมือง
คอยดู! "อุตตม" เผยก้าวต่อไป มุ่งพัฒนา ศก.ฐานรากด้วย New Normal
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 28 เม.ย.2563 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า
เดินหน้าเพื่อพี่น้องชาวไทย สู่ยุค New Normal
สวัสดีครับ วันนี้ขอยกคำว่า New Normal มาเชื่อมโยงนิดหน่อย คือ เรื่องนี้มีคนพูดกันมากว่า วิกฤตโควิด-19 ทำให้โลกใบนี้เข้าสู่ภาวะปกติใหม่ ประเทศไทยก็เช่นกัน
คำว่า New Normal หรือ ภาวะปกติใหม่ เข้าใจง่ายๆ คือ ต่อไปนี้หลายๆอย่างจะไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมคน ชีวิตความเป็นอยู่ การทำมาหากิน การค้าขาย ฯลฯ เพราะทุกคนต้องปรับตัวจากสถานการณ์ที่บีบรัด จนกลายเป็นเรื่องปกติไปในที่สุด
สิ่งเหล่านี้เป็นที่ทราบกันดี แต่ใครบ้างที่จะก้าวทันความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และอยู่ต่อไปได้ ซึ่งรัฐบาลเองก็มีการเตรียมตัวในเรื่องนี้ ในการจะนำพาพี่น้องประชาชน นำพาประเทศเข้าสู่โลกใหม่ ใบเดิมที่ว่านี้
กรณีล่าสุดวันนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในมาตรการเยียวยาผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิส - 19 โดยมี 2 มาตรการหลักที่สำคัญ คือ
1.มาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบในกลุ่มอาชีพต่างๆ เดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน จำนวนทั้งสิ้น 16 ล้านคน รวมวงเงินงบประมาณไม่เกิน 240,000 ล้านบาท
2.มาตรการช่วยเหลือเยียวยากลุ่มเกษตรกร ครัวเรือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน จำนวนไม่เกิน 10 ล้านครัวเรือน รวมวงเงินไม่เกิน 150,000 ล้านบาท
ดังที่เคยเรียนให้ทุกท่านทราบว่า รัฐบาลได้พยายามอย่างเต็มที่ในการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติที่เกิดขึ้น โดยมีเป้าหมายให้ครอบคลุมมากที่สุด โดยนอกเหนือจาก 2 มาตรการข้างต้นแล้ว ยังมีมาตรการอื่นๆ อีกหลายมาตรการที่ช่วยเหลือเป็นรายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ ผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการ ฯลฯ ซึ่งกระจายไปตามความรับผิดชอบตามภารกิจของแต่ละกระทรวง
เมื่อมาตรการเยียวยาถึงจุดหนึ่ง ต่อไปก็เป็นคิวของมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก ตรงนี้ครับ ที่จะยึดโยงกับ ภาวะความปกติใหม่ หรือ New Normal ที่กล่าวไว้ในตอนต้น
มาตรการฟื้นฟูที่จะดำเนินการ มีเป้าหมายที่จะสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อความเข้มแข็งของคนในชุมชน เพราะต้องยอมรับว่าพี่น้องจำนวนไม่น้อย ต้องออกจากงานไปเริ่มต้นประกอบอาชีพใหม่ในถิ่นฐานของตัวเอง เช่นจากที่เคยเป็นพนักงานโรงแรม ก็กลับไปอาศัยกับครอบครัว ทำการเกษตร หรือ ค้าขาย เป็นอาชีพที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องยากอยู่ไม่น้อย
รัฐบาลจึงต้องมีหน้าที่ดูแลพี่น้องเหล่านี้เพื่อให้อยู่ได้กับ ภาวะปกติใหม่ ด้วยความรู้ใหม่เครื่องมือหรือเทคโนโลยีใหม่ เป็นต้น
ผมคงยังไม่ลงในรายละเอียดว่า โครงการจะเป็นอย่างไร แต่บอกเป็นแนวคิดไว้ ที่สำคัญแต่ละโครงการต้องเกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชน ทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็ง เพราะเมื่อใดฐานรากเข้มแข็ง กำลังซื้อมหาศาลก็จะเกิดขึ้น ส่งผลต่อภาพรวมเศรษฐกิจประเทศตามมา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ไม่เคยมีอยู่ในสมอง! "สุทิน คลังแสง" สยบข่าวลือโต้ข่าวย้ายซบภูมิใจไทย-กล้าธรรม ย้ำสัมพันธ์กับพรรคยังปกติดี 5 ต.ค. 2568
- ‘สรัสนันท์’ ปธ.กมธ.การต่างประเทศ เชิญ ‘สีหศักดิ์’ ชี้แจงปมประชาติ MOU 43, 44 5 ต.ค. 2568
- “ดร.มหานิยม” เชิญชวนชาวไทยร่วมงาน “แห่ปราสาทผึ้ง” สกลนคร — ททท.หนุนจัดระดับชาติ สืบสานประเพณีแห่งศรัทธา 5 ต.ค. 2568
- "ดร.สุวิทย์" ชี้ไทยไม่ขาด "คนเก่ง" แต่ขาด "ผู้นำที่กล้าผสานจารีตกับการปฏิรูป" ยุคเปลี่ยนผ่าน 5 ต.ค. 2568
- “ปลอดประสพ” ชี้ถก MOU 43–44 เสี่ยงสร้างความเข้าใจผิด เตือนนักการเมือง–นักวิชาการพูดโดยไม่รู้ อันตรายต่อชาติ 5 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อนุทิน” เยี่ยมทหารฐานชายแดนบุรีรัมย์ ตรวจรั้วลวดหนาม ย้ำสร้างรั้วไทย-กัมพูชา ต้องสอดคล้องภูมิประเทศ 20:14 น.
- "วราวุธ" เตือนวิกฤตเชิงซ้อน! ไทยเผชิญทั้งโลกร้อน–ประชากร เสี่ยงหนัก 10 ปีข้างหน้า 18:41 น.
- “อามินทร์” สั่งกระทรวงเกษตรฯ เฝ้าระวังอุทกภัย เร่งขุดลอกคลอง- กำจัดวัชพืช พร้อมเดินหน้าโครงการคลองผันน้ำแก้ปัญหาระยะยาว 18:38 น.
- “ดร.มหานิยม” วิจารณ์นโยบายปฏิรูปสงฆ์ของ “บวรศักดิ์” ชี้ไม่เข้าใจวิถีพระ – ย้ำเจอแรงต้านแน่ 17:42 น.
- เอา 4 เดือนนี้ให้รอดก่อน! "อนุทิน" ตอบกลับคำอวยพร "เนวิน" ขอให้เป็นนายกฯต่ออีก 4 ปี 17:20 น.