การเมือง
อย่าทำเสียเอง! พี่ชาย "ทักษิณ" ฝากเตือนสติ คนเคยต่อว่านักการเมือง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 ที่คลอง 4 จ.ปทุมธานี พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด (อดีต ผบ.ทสส.) และอดีตผู้บัญชาการทหารบก (อดีต ผบ.ทบ.) เปิดบ้านพักส่วนตัวให้ข้าราชการ พ่อค้า และคนสนิท เข้าอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 75 ปี โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.มอบหมายให้ พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.เป็นผู้แทนกองทัพบก ขณะที่ พล.ร.อ.เจริญพล คุ้มราษี รองเสนาธิการทหาร เป็นผู้แทนกองทัพไทย เข้าอวยพรในวันเกิด นอกจากนี้ยังมีนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย (พลท.) เข้าร่วมด้วย โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก
ทั้งนี้ พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ยังติดตามกองทัพอยู่เพราะมีความผูกพัน นิสัยทหารเก่าต้องศึกษาและวิเคราะห์ทหารในสายเลือด ดีใจที่น้องๆมาและระลึกถึงเสมอ ปีนี้ครบ 75 ปีแล้ว ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอสมควร ติดตามสถานการณ์บ้านเมือง และดีใจที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายขึ้น แต่ยังเป็นห่วงเรื่องเศรษฐกิจที่ยังแย่ ประชาชนยังเดือดร้อน ดังนั้นอยากให้รัฐบาลเร่งสร้างงานให้มากๆ นโยบายรัฐบาลคงพอไปได้แต่จะถูกใจทุกคนหรือเปล่าไม่ทราบในฐานะที่เป็นอดีตผบ.ทบ.ขอฝากกองทัพให้ดูแลประชาชนให้ดี พร้อมช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน เพราะกองทัพต้องเป็นขวัญใจของประชาชน ไม่ใช่ขวัญใจของใครบางคน นี่จากใจคนแก่ผู้เฒ่า
"เรื่องการเมืองดูแล้วมันอึมครึม ประเทศในปัจจุบันยังไม่เป็นประชาธิปไตยแท้ๆ ความรู้สึกของเราก็อึดอัด เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพราะเรื่องเศรษฐกิจเดินไปไม่ไหวจริงๆ ที่เคยต่อว่านักการเมืองเป็นอย่างไรในสมัยก่อน ต่อว่าเขาอย่างไร ตนเองก็อย่าทำละกัน และให้เป็นตัวอย่างที่ดีหน่อย ยังมีเวลาปรับตัว" พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าว
"เทพไท"เหน็บกลางสภาฯรัฐบาล คสช. โกงมากกว่ารัฐบาลเลือกตั้ง
ขณะที่นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายรายงานยุทธศาสตร์ชาติ และแผนการพัฒนาประเทศ ที่เสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า เป็นครั้งแรกที่มีรายงานเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติเข้าสู่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมาจากแนวความคิด ของวิทยาลัยป้องกันราชณาจักร (วปอ.) ที่นักศึกษา วปอ.ทุกรุ่น จะต้องทำยุทธศาสตร์นำเสนอทุกปี และเมื่อ คสช. เข้ามายึดอำนาจบริหารประเทศ ก็นำเอาแนวความคิดยุทธศาสตร์ชาติมาเป็นแผนงานบริหารประเทศด้วย ซึ่งตนขออภิปรายในแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นที่21 การต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่มี3เป้าหมายคือ
1.เป้าหมายประชาชนมีวัฒนธรรมและพฤติกรรมซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งต้องปลูกฝังค่านิยมให้ประชาชนมีทัศนคติไม่นับถือคนโกง ตามคำพูดของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่บอกว่า อย่าไหว้ อย่าเคารพคนโกง จะมีบารมีมากแค่ไหนก็มีไป เราต้องแสดงความขยะแขยง รังเกียจพวกโกงชาติบ้านเมือง
2.เป้าหมายคดีทุจริตและประพฤติมิชอบลดลง อยากให้ไปดูสถิติดัชนีการทุจริตของของประเทศไทย ที่จัดโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ที่จัดลำดับความโปร่งใสตั้งแต่ยุคนักการเมืองบริหารประเทศจนถึงยุคคสช. ซึ่งพบว่าแม้ไม่มีนักการเมืองบริหารประเทศก็ตาม แต่สถิติการโกงกินก็เพิ่มขึ้นอยู่ในอันดับ 101 ทั้งๆที่ในยุคที่รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ในปี 2552-54 ที่มีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ดัชนีความโปร่งใส อยู่ลำดับที่ 78เท่านั้น แต่ปัจจุบันตั้งแต่ปี 2557-2562 มีลำดับเพิ่มขึ้นจากลำดับที่ 99 เป็น 101 แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นแย่ลง
3.เป้าหมายการดำเนินคดีทุจริตมีความรวดเร็วเป็นธรรมโปร่งใสไม่เลือกปฏิบัติซึ่งในขณะนี้เห็นได้ชัดว่าการดำเนินคดีทุจริตไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติ มีการดำเนินคดีไม่ทุจริตไม่เที่ยงธรรม ถ้าเป็นพวกเดียวกันก็สามารถหลุดพ้นจากคดีได้ มีคดีหมดอายุความ หรือศาลฎีกามีคำพิพากษาตัดสินลงโทษแล้ว หนีคดีไม่ต้องติดคุก ใครเป็นพวกเดียวกันก็รอดพ้นจากคดีหมด การแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ การวินิจฉัยทรัพย์สินยืมใช้คงรูป ไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อ ปปช. และการปฏิบัติหน้าที่ ขององค์กรอิสระไม่โปร่งใส ไม่ตรงไปตรงมา จึงทำให้ขัดต่อเป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติ จึงอยากจะให้เป้าหมายของยุทธศาสตร์ชาติในด้านการต่อต้านทุจริตและประพฤติมิชอบเป็นจริง ก็ต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด และเท่าเทียมกัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "อิ๊งค์" ยกคำสอน "อภัย" ของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ช่วง "ฮุนเซน" แถลงเล็งแฉ "ทักษิณ" 27 มิ.ย. 2568
- ชาวปราจีนฯ ร้องโครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองปราจีนบุรียกเลิกโครงการถนนเวนคืนชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน และถอดโรงงานลำดับที่ 101 105 และ 106 สร้างได้ในพื้นที่สีเขียว 27 มิ.ย. 2568
- สะพัดโผ ครม.ใหม่เรียบร้อย! นายกฯควบ "รมว.วธ." - "ภูมิธรรม" นั่งมท.1 "บิ๊กเล็ก" คุมกลาโหม 27 มิ.ย. 2568
- กลัฟเท็กซ์มอบถุงมือจับลวดหนามไมโครเท็กซ์ให้ แม่ทัพภาค 2 เสริมความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร 27 มิ.ย. 2568
- รัฐบาลย้ำรายงานของ "แอมนาสตี้" ข้อมูลตรง "UN" แฉซ้ำศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา - "ฮุน เซน" ฉะไทยโยนบาปเขมร 27 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กมธ.วุฒิสภาหนุน "กฎหมายข้าว" พลิกโฉมคุณภาพชีวิตชาวนา 21:02 น.
- ฮือฮา! “นายกอุ๊” พาไอศครีมละมุด 100 ปี อยุธยา คว้าแชมป์โลกอันดับ 1 บนเวทีออสก้าร์อาหารโลกที่โปรตุเกส 16:33 น.
- เปิดคำร้อง 36 สว. ขอศาลรธน.สั่ง นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่และถอดถอน 16:23 น.
- นายกฯเรียกถกใหญ่ 23 มิ.ย. หน่วยงานความมั่นคง สกัด "คอลเซ็นเตอร์" ฝั่งกัมพูชา 16:18 น.
- ศบ.ทก.ย้ำไทยไม่ผลักดันแรงงานกัมพูชากลับประเทศ 16:02 น.