วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563 15:28 น.

การเมือง

"บิ๊กตู่" ปลื้มมหาเศรษฐี! จัดส่งยิ้มให้โลกให้โลกยิ้มสู้ภัยโควิดผ่านเสื้อ"เลสเตอร์ "

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 16.13 น.

"บิ๊กตู่"เปิดโครงการ THAILAND SMILES WITH YOU #ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้ม  เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐบาลคือ ก.การท่องเที่ยวและกีฬา ททท. และภาคเอกชนคือ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ สนับสนุนมาตรการภาครัฐฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ผ่านเสื้อสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญเปิดโครงการ ‘THAILAND SMILES WITH YOU’ #ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้มประชาสัมพันธ์ประเทศไทยสู่สายตาชาวโลก โดยการส่งกำลังใจให้ผู้คนทั่วโลกด้วยรอยยิ้มของคนไทยทุกคนในการก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ร่วมกันผ่านสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ สโมสรฟุตบอลระดับพรีเมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ ที่มีผู้สนใจติดตามชมการแข่งขันหลายพันล้านคนทั่วโลก สร้างการจดจำประเทศไทย 

โครงการดังกล่าวเป็นโครงการส่งเสริมเศรษฐกิจผ่านการเดินทางและการท่องเที่ยวที่คาดหวังผลในระยะยาว โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ พร้อมด้วยพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี, นายโชติ ตราชูปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและดร. ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้เกียรติร่วมงาน ณ โรงละครอักษราคิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ

นายกฯ กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง สร้างความเดือดร้อนทั่วโลก ไม่เว้นประเทศไทยที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งชีวิตความเป็นอยู่ อาชีพรายได้ การดำรงชีวิต ซึ่งประเทศเราสามารถควบคุมการติดเชื้อ การแพร่ระบาดได้ดี อันดับ 6 ในโลก จนได้รับความชื่นชม เป็นสิ่งที่ควรภาคภูมิใจไปด้วยกัน ซึ่งไม่ได้เกิดโดยรัฐบาลหรือคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นคนไทยทั้งประเทศ ที่ช่วยกันทำให้สถานการณ์ดีขึ้น มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันช่วยเหลือเสียสละในยามวิกฤติ ที่เราคาดการณ์ไม่ถึงและมาอย่างเร็ว
          
นายกฯ กล่าวว่า ตนได้หารือในศบค. รวมทั้งภาครัฐและเอกชน นักธุรกิจ ผู้ประกอบการค้าต่างๆจำเป็นต้องให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย เราก็หามาตรการผ่อนคลายให้ทุกอย่างค่อยๆยิ้มออกมา ซึ่งวันนี้เตรียมการในระยะต่อไป เราต้องพิจารณาให้เกิดความสมดุลซึ่งกันและกัน ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคมและสาธารณสุข ซึ่งตนไม่อยากให้กลับไปสู่จุดที่ร้ายแรงกว่าเดิม เพราะอาจมีปัญหาเรื่องความมั่นคงตามมา
          
“เราต้องเรียนรู้การอยู่บนโลกนี้ ต้องเข้าใจความยากลำบาก รัฐบาลเข้าใจท่าน และท่านก็ต้องเข้าใจรัฐบาลด้วย แน่นอนไม่มีใครมีความสุขโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมเป็นผู้นำรัฐบาลก็ไม่มีความสุข ในเวลานี้ไม่มีใครมีความสุข สำคัญยิ่งกว่า คือความรับผิดชอบ ที่มีให้กับประชาชน วันนี้เราเน้นเรื่องการท่องเที่ยว เราจะเปิดประเทศอย่างไร แต่ถ้าเขาไม่ไว้ใจเรื่องการติดเชื้อแพร่ระบาด ถ้าเราไม่มีมาตรการที่รัดกุมเพียงพอหรือละเลยมากเกินไป ทุกอย่างจะกลับมาที่เดิม ดังนั้นเราต้องสร้างความเชื่อมั่นอย่างเช่นโครงการนี้ ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้ม”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
          
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เช้านี้ยิ้มมาหรือยัง ยิ้มให้คนที่บ้านหรือยัง วันนี้ยิ้มกี่ครั้ง ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ขอให้ยิ้มด้วยความจริงใจ รอยยิ้มเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ตนถามว่ายิ้มให้ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน ประชาชนหรือยัง รอยยิ้มเหล่านี้จะเป็นการเปิดโลก ต่างคนต่างยิ้มให้กันจะแพร่ไปยังทั่วโลกและในประเทศไทย ที่มีสิ่งน่าชื่นชม เรามีรอยยิ้มสยาม อาหารหลากหลาย และธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดคือการยิ้มแห่งการบริการวันนี้อยากให้ทุกคนมีรอยยิ้ม เพราะทุกคนคือคนไทยทั้งสิ้น ส่งยิ้มให้กันปัญหาทุกอย่างจะคลี่คลายไปทางที่ดี ยิ้มให้แฟน ยิ้มให้เพื่อน ยิ้มให้ผู้ร่วมงาน ยิ้มให้ทุกคน แม้จะมีปัญหาอยู่บ้าง ก็ยิ้มให้กัน มันก็จบ เป็นรอยยิ้มแห่งการให้อภัยซึ่งกันและกัน
          
“เรายิ้มให้โลก โลกก็ยิ้มให้เรา เขายินดีที่จะมาเที่ยวประเทศไทยให้ไทยเป็นดินแดนการท่องเที่ยว Thailand Smile เหมือนเดิม ยิ้มปลอดภัยในการท่องเที่ยวของประเทศไทยทั้งหมดขึ้นอยู่กับคนไทยทุกคนที่จะสร้างรอยยิ้มเหล่านี้ให้เกิดขึ้นได้หรือไม่อย่างไร วันนี้คิดว่าเราเดินหน้ามาถูกทางแล้ว พร้อมที่จะเผชิญกับความท้าทาย เราพร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนไม่ใช่เพราะสถานการณ์โควิดแต่ต้องใช้ศักยภาพที่เรามีอยู่ไปสู่เป้าหมายที่มีความมั่นคงมั่งคั่ง ยั่งยืน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ กล่าวว่า “โครงการ THAILAND SMILES WITH YOU #ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้ม  เป็นหนึ่งในโครงการที่กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ นำเสนอท่านนายกรัฐมนตรี จากจดหมายเปิดผนึกถึงภาคเอกชน ขอความร่วมมือกันจัดทำโครงการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

นอกเหนือจากแนวทางและโครงการอื่นๆของรัฐบาลจากวิกฤตการณ์ของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวอย่างรุนแรง รวมถึงส่งผลต่อความเป็นอยู่, จิตใจ, สภาพทางสังคม และการดำเนินชีวิตของทุกๆคน อย่างหลีกเลี่ยงมิได้ในฐานะคนไทยและผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจด้วยความตระหนักถึงการมีส่วนร่วมและรับผิดชอบต่อสังคม จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการให้ความร่วมมือและการสนับสนุนภาครัฐในการช่วยบรรเทา สนับสนุน และสร้างเสริมโครงการต่างๆ ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ สังคมของประเทศ ให้สามารถก้าวผ่านวิกฤตการณ์ ในครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัยเพื่อให้กลับคืนสู่สภาวการณ์ปกติโดยเร็ว

และจากปัจจัยความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ซึ่งอยู่ในใจของนักเดินทางทั่วโลก ด้วยศักยภาพความพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิถีของความเป็นไทยที่เปี่ยมด้วย ‘รอยยิ้ม’ และมิตรภาพจาก  ‘รอยยิ้ม’  เป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำของคนไทย เป็นสัญลักษณ์สากลที่แสดงถึงความห่วงใย และการให้กำลังใจ เข้าถึงได้ทุกชาติ ทุกภาษา ทุกเพศ และทุกวัย จึงเป็นที่มาของโครงการ THAILAND SMILES WITH YOU #ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้ม

โดยโครงการดังกล่าว เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพื่อส่งต่อกำลังใจจากคนไทยทุกคนไปสู่คนทั้งโลกให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน  โดยโครงการดำเนินงานผ่านการประชาสัมพันธ์ร่วมกับสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ สโมสรฟุตบอลระดับพรีเมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดและมีผู้ติดตามในกว่า 212 ประเทศ 643 ล้านครัวเรือน รวมผู้ชมทั่วโลกกว่า 4.7 พันล้านคนและความร่วมมือครั้งนี้จะสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญระหว่างประเทศไทย คนไทย และสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ เพราะคนทั่วโลกจะได้เห็นคำว่า ‘THAILAND’ SMILES WITH YOUบนหน้าอกเสื้อนักเตะสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ครั้งแรกในโลก! ตลอดฤดูกาล 2020-2021 นี้ 

นอกจากนี้ ชื่อของโครงการ THAILAND SMILES WITH YOU จะปรากฏบนสื่อภายในสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ณ เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ รวมถึงสื่อโซเชียลต่างๆ ของสโมสรฯ ที่มีผู้ติดตามกว่า 13 ล้านคนทั่วโลก พร้อมด้วยภาพยนตร์โฆษณาชุดพิเศษ THAILAND SMILES WITH YOU โดยนักเตะสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ เผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งภายในและนอกประเทศ รวมถึงการจัดทำเสื้อรุ่นพิเศษ THAILAND SMILES WITH YOU ซึ่งจะจำหน่ายในประเทศไทยจำนวน  10,000 ตัว และรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะสมทบทุนการพัฒนาวัคซีนอาร์เอนเอเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของคณะวิทยาศาสตร์และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และโครงการเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 อื่นๆที่รัฐบาลให้การสนับสนุน

นายอัยยวัฒน์ กล่าวสรุปว่า “คาดว่าโครงการ THAILAND SMILES WITH YOU #ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้มจะช่วยสร้างความประทับใจและความทรงจำที่ดี รวมถึงการระลึกถึงความเป็นมิตรของคนไทยที่ตราตรึงในใจของนักเดินทางทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเป็นโอกาสในการตอกย้ำเอกลักษณ์ของคนไทยครั้งสำคัญในระดับสากล”

ด้านปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายโชติ ตราชู กล่าวถึงความร่วมมือกับภาคเอกชนในโครงการเพื่อการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยครั้งสำคัญร่วมกันว่า “เป็นที่ทราบกันดีว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การเดินทางระหว่างประเทศหยุดชะงัก การเดินทางในประเทศชะลอตัว ผู้ประกอบการ และประชาชนคนไทยได้รับความเดือดร้อน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จึงเห็นความสำคัญ และความเร่งด่วนของการปรับยุทธศาสตร์ และการปรับแผนฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยอย่างเป็นรูปธรรม การเข้าร่วมสนับสนุน  การจัดโครงการ THAILAND SMILES WITH YOU#ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้ม กับ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งต่อกำลังใจผ่านกิจกรรมภายใต้โครงการดังกล่าวไปยังผู้คนทั่วโลก และยังเป็นสื่อแสดงถึงเอกลักษณ์ของประเทศไทย และมิตรภาพจากคนไทยทุกคน ซึ่งเป็นจุดเด่นของการท่องเที่ยวของประเทศไทย ที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่ดึงดูดให้นักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยี่ยมเยือนประเทศไทยของเรามายาวนาน จึงมั่นใจว่า โครงการ THAILAND SMILES WITH YOU #ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้ม จะนำพากำลังใจ และมิตรภาพจากคนไทยไปถึงคนทั่วโลก ส่งผลต่อภาพลักษณ์อันดีด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยในอนาคต

และในโอกาสเป็นประธานเปิดโครงการ THAILAND SMILES WITH YOU #ยิ้มให้โลกให้โลกยิ้ม อย่างเป็นทางการโดย นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่า “THAILAND SMILES WITH YOU เป็นหนึ่งในโครงการที่รัฐบาลส่งจดหมายเปิดผนึกถึงภาคเอกชนที่มีกำลังเพียงพอที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคม ฟื้นฟูเศรษฐกิจในวิกฤตการณ์โควิด-19 โดยโครงการ THAILAND SMILES WITH YOU เป็นโครงการที่ดี ในการส่งผ่านกำลังใจจากคนไทยไปสู่คนทั่วโลก ให้มีกำลังใจในการก้าวผ่านวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน  และสร้างความหวังในการที่จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีกครั้งหนึ่งด้วยรอยยิ้มของคนไทยทุกคน  โดยมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ภาคเอกชนอย่างกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ได้เล็งเห็นความสำคัญ และให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มที่ในการสนับสนุน ช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทยในการสร้างสรรค์โครงการอันเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยใช้เครือข่ายธุรกิจระดับสากลเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยสู่สายตาชาวโลก ผ่านสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลระดับพรีเมียร์ลีกของประเทศอังกฤษ ซึ่งมีผู้สนใจติดตามชมการแข่งขันหลายพันล้านคนทั่วโลก

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีคาดหวังว่า จากโครงการดังกล่าว จะสามารถทำให้ทั่วโลกจดจำกำลังใจผ่านรอยยิ้มและเป็นสื่อกลางนำพาผู้คนจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมเยือนเมืองไทยของเราในยามที่ทุกอย่างมีความพร้อมและเหมาะสม เพื่อภาพรวมทางเศรษฐกิจของประเทศผ่านการเดินทางและการท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป

สำหรับการจัดทำเสื้อรุ่นพิเศษ THAILAND SMILES WITH YOU ซึ่งจะจำหน่ายในประเทศไทยจำนวน 10,000 ตัว ราคาตัวละ 2,500 บาทและรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะสมทบทุนการพัฒนาวัคซีนอาร์เอนเอเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของคณะวิทยาศาสตร์และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และโครงการเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19อื่นๆ ที่รัฐบาลให้การสนับสนุน จะเปิดให้ทำการจองผ่าน WWW.THAILANDSMILESWITHYOU.COM  ตั้งแต่วันนี้ (23 กรกฎาคม 2563) เป็นต้นไป และคนไทยจะได้เห็นนักเตะทีมสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ ใส่เสื้อที่มีข้อความ THAILAND SMILES WITH YOU เป็นครั้งแรกในแมทช์การแข่งขันกับทีมสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ในวันอาทิตย์ที่ 26กรกฎาคม นี้ ซึ่งจะกลายเป็นปรากฏการณ์ ‘อกเสื้อเพื่อประเทศไทย’ ครั้งแรกของโลก

หน้าแรก » การเมือง