การเมือง
ศบค.เผยพบโควิด-19 นำเข้ารายใหม่เพิ่ม 2 ราย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 1 สิงหาคม 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย ซึ่งเป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากเซอร์เบีย 1 ราย และเดนมาร์ก 1 ราย เข้าพักใน State Quarantine ส่วนในประเทศยังคงไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
สำหรับผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 3,312 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศ 2,444 ราย และตรวจพบใน State Quarantine จำนวน 375 ราย จำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้วรวม 3,135 ราย และยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 119 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 ราย
เม็กซิโกมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้น ใกล้แซงหน้าอังกฤษ
เม็กซิโกมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นจนมาอยู่ในอันดับที่ 4 ของโลกที่ 46,000 รายและภายในวันนี้อาจมีจำนวนมากกว่าสหราชอาณาจักร ที่อยู่ในอันดับ 3 จากจำนวนผู้เสียชีวิต 46,204 ราย ขณะที่ประเทศที่มีผู้ป่วยมากเป็นอันดับ 2 ของโลกคือบราซิล 92,475 ราย และอันดับ 1 คือ สหรัฐอเมริกา 153,268 ราย ซึ่งยังแสดงถึงสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ในภูมิภาคละตินอเมริกาที่มีความรุนแรงมาก
ส่วนในอันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก เม็กซิโกอยู่ในอันดับ 6 ของโลก ต่อจากสหรัฐฯ, บราซิล, อินเดีย, รัสเซีย และ แอฟริกาใต้
เจ้าหน้าที่เม็กซิโก ยอมรับว่าจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตที่แท้จริงมีมากกว่าตัวเลขของทางการ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายคนรวมถึงนางโรซา มาเรีย เดล แองเจิล หัวหน้าฝ่ายโรคติดเชื้อและการเกิดโรคระดับโมเลกุลที่สถาบันโพลีเทคนิคแห่งชาติเม็กซิโกเตือนว่าเม็กซิโกยังไม่พร้อมที่จะเปิดประเทศและระบบเศรษฐกิจอีกครั้ง
ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ ออบราเดอร์ ผู้นำเม็กซิโก ยืนยันว่า เม็กซิโกมีแผนที่จะเดินหน้าการเปิดประเทศและระบบเศรษฐกิจตามเดิม รวมถึงการจัดงานเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพ 16 กันยายนที่จัตุรัสโซกาโล แต่การจัดงานในครั้งนี้ผู้เข้าร่วมงานต้องรักษาระยะห่างทางสังคม เขากล่าวว่าต่อให้มีความทุกข์ยาก ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด น้ำท่วม แผ่นดินไหว รัฐบาลที่ไม่ดีแต่ทุกคนก็จะออกไปร่วมการเฉลิมฉลองเอกราชอยู่เสมอ ทั้งตำหนิการรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของเม็กซิโก โดยกล่าวว่าเมื่อคำนวณจากอัตราเฉลี่ยประชากรถือว่าไม่ได้เป็นจำนวนที่สูง
ด้านนายกเทศมนตรีเม็กซิโกซิตี้ กล่าวเมื่อวานนี้ (31 ก.ค.) ว่าสถานการณ์ทั่วไปยังอยู่ในระดับ "สีส้ม" หรืออันดับ 2 ซึ่งหมายความว่าเมืองอาจกลับไปใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นได้ตลอดเวลา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ครม.เคาะมาตรการรับมือปัญหาพลังงานผันผวน "อรรถพล" สั่งโรงกลั่นเพิ่มกำลังผลิต รองรับสงกรานต์นี้ ย้ำน้ำมันดิบต้นทางไม่ขาด 17 มี.ค. 2569
- “พิพัฒน์” รับดีเซลขยับขึ้น พยายามตรึงไม่เกิน 33 บาท เล็งให้คลังค้ำประกันแก้กองทุนน้ำมันติดลบ 17 มี.ค. 2569
- “ดร.ปลอดประสพ” ชี้ปมน้ำมันหายแต่ไม่ขาดตลาด สงสัยกักตุนเก็งกำไร เสนอรัฐคุมราคา-ดึงสำรองช่วยประชาชน 17 มี.ค. 2569
- "สว.ชิบ" ชี้ศึกตะวันออกกลางพ่นพิษ! บทเรียนสตรอว์เบอร์รีถูกเท หวั่นระบบสำรองน้ำมันไทยป่วยหนัก บี้รัฐแก้ปม "คลังมีแต่ปั๊มไม่มี" 17 มี.ค. 2569
- “นพ.เปรมศักดิ์” เปิดเกมกดดันประธานรัฐสภาคนใหม่ วาง 5 แนวทางใหญ่ ปฏิรูปสภา ย้ำต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ 17 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ในหลวง-พระราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประชุมรัฐสภา ทรงขอให้ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด 19:28 น.- “ประชาธิปัตย์” รวมพลัง 21 สส. ถ่ายภาพหมู่หน้าพระแม่ธรณีฯ ก่อนเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาปี 69 16:53 น.
- อดีตปลัด มท. เปิดงาน “โคก หนอง นา อารยเกษตร ” ยกจังหวัดอุบลคือ “มหานครแห่งโคก หนอง นา” 16:34 น.
- “ธรรมนัส” ส่งคนเก็บของห้องทำงานรองนายกฯ ที่ทำเนียบ และกระทรวงเกษตรฯหลัง“อนุทิน” ประกาศพรรคร่วมไม่มี “กล้าธรรม” 14:53 น.
- ก.แรงงาน เผย ความคืบหน้าการช่วยเหลือ 23 ลูกเรือไทยในโอมาน 13:37 น.



