วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 06:20 น.

การเมือง

รถไฟฟ้า BTS ปิดให้บริการ 14 สถานี MRT สายสีน้ำเงินปิดบริการทั้งสาย

วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 15.23 น.

วันที่ 17 ต.ค. 2563   พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า รถไฟฟ้า BTS ปิดให้บริการ 14 สถานี ตั้งแต่เวลา 14.30 น. ได้แก่ สถานีอารีย์ สถานีสนามเป้า สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีพญาไท สถานีราชเทวี สถานีสยาม สถานีชิดลม สถานีเพลินจิต สถานีนานา สถานีอโศก สถานีพร้อมพงษ์ สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ สถานีราชดำริ สถานีศาลาแดงสำหรับแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ปิดให้บริการที่สถานีพญาไท ส่วนรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินปิดบริการทั้งสาย ขณะที่รถไฟฟ้า  MRT สายสีม่วง เปิดให้บริการปกติ

เวลา 14.55 น. นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส แจ้งว่า ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร คำสั่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง เรื่อง ห้ามการใช้เส้นทางคมนาคม อาคาร หรือสถานที่ และคำสั่งของกรุงเทพมหานครบริษัทฯ จึงขอปิดให้บริการชั่วคราวทุกสถานี ทั้งในสายสุขุมวิท และสายสีลม ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศการเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บีทีเอส โทรศัพท์ 0 2 - 617- 6000 Line official : @btsskytrain หรือเช็กสถานะการเดินรถได้ที่ Application ‘BTS SkyTrain’ และ Facebook Page : รถไฟฟ้าบีที

กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาที่รถไฟฟ้าบีทีเอสหลายจุดแล้ว

เพจธัญญารัตน์ ถาม่อย Thanyarat Thamoi นักข่าวช่อง 7 ได้ไลฟ์สดบรรยากาศการชุมนุม โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางมารวมตัวกันที่ห้าแยกลาดพร้าว บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว โดยมีผู้ที่สวมชุดนักเรียนมาร่วมชุมนุมด้วย ทั้งนี้เป็นการมารวมตัวกันตั้งแต่เวลา 15.00 น. ก่อนเวลานัด พร้อมทั้งมีการตะโกนว่า “ประยุทธ์ออกไป” เป็นระยะๆ

บรรยากาศที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง สวมเสื้อสีดำ ซึ่งคาดว่า เดินทางมาร่วมชุมนุมตามประกาศของเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ
          
ขณะที่บรรยากาศที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสบางหว้า ล่าสุดยังเปิดให้บริการตามปกติ ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ทำการสำรวจพื้นที่โดยรอบ ยังไม่พบกลุ่มมวลชนหรือกลุ่มคนที่คาดว่า มาตามประกาศของเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่ประกาศนัดเตรียมรวมตัวกันในเวลา 15.00 น.

บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศก ที่เป็นพื้นที่ ที่ได้มีประกาศให้ปิดการเดินรถ ก็ได้มีมวลชนใส่เสื้อสีดำ ทยอยเข้ามารวมตัวกันบนสถานีบีทีเอสอโศกรวมถึงบริเวณสกายวอล์คมุ่งหน้าไปยังสถานีพร้อมพงษ์

ทั้งนี้การชุมนุมดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ออกแถลงการณ์ ว่าจะเดินหน้าชุมนุมต่อในวันนี้(17 ตุลาคม) เวลา 16.00 น. โดยขอให้ติดตามรายละเอียดเรื่องสถานที่อย่างใกล้ชิด พร้อมเปลี่ยนชื่อจากคณะราษฎร มาเป็น “ราษฎร” เพราะถือว่าประชาชนทุกคน คือแกนนำ และแนวร่วม แจ้งให้รอที่สถานี BTS ถ้าหยุดให้บริการ ก็ให้ชุมนุมที่ BTS

ปิดถนนอนุสาวรีย์ชัยฯ ม็อบปรับแผนนัดเจอ3จุดใหม่
 
เวลา 15.00 น.   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศให้ทราบว่า บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจะมีการปิดถนน พร้อมกำลังเร่งให้รถและบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่
          
ทั้งนี้ มีรายงานแจ้งว่า กลุ่มผู้ชุมนุมอาจจะเคลื่อนมารวมตัวที่ห้าแยกลาดพร้าว หรือ สถานีรถไฟเซ็นทรัลลาดพร้าว สถานีอุดมสุข และวงเวียนใหญ่

กสม.ออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาล-เจ้าหน้าที่ ไม่ใช้มาตราการรุนแรงสลายการชุมนุม ที่เป็นเด็กและเยาวชน

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้ออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยต่อการใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม ระบุว่า ตามที่รัฐบาลได้อาศัยอำนาจตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร และข้อกำหนดตามประกาศดังกล่าว เข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ซึ่งประกอบด้วยนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ( 16 ต.ค.) กสม.มีความกังวลและห่วงใยเป็นอย่างยิ่งต่อสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองและการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ซึ่งมีความอ่อนไหวและอาจนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงในสังคมไทย แม้ว่าการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรเมื่อวันที่ 16 ต.ค.63เป็นการชุมนุมที่ต้องห้ามตามข้อกำหนดของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ อย่างไรก็ตาม กสม. เห็นว่าการชุมนุมดังกล่าวยังไม่ปรากฏลักษณะที่แสดงให้เห็นถึงการใช้ความรุนแรงจนเป็นเหตุถึงขั้นที่รัฐบาลต้องตัดสินใจใช้มาตรการในการสลายการชุมนุม จึงเห็นว่าเป็นการกระทำที่เกินสมควรแก่เหตุ
          
กสม. จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ควรใช้มาตรการที่รุนแรงในการสลายการชุมนุมโดยสงบ ซึ่งได้รับการรับรองตามรัฐธรรมนูญ และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง รวมทั้งใช้แนวทางสันติวิธีในการเจรจาแก้ไขปัญหา ไม่ใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมชุมนุมรัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติควรใช้กระบวนการของรัฐสภา ในการแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างจริงจัง และให้หลักประกันว่าข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมทุกกลุ่มจะได้รับการพิจารณาเพื่อนำไปสู่การยุติข้อพิพาท ทั้งนี้รัฐบาลควรเยียวยาความเสียหายที่เกิดจากปฏิบัติการการสลายการชุมนุม ทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ ดูแลให้ผู้เข้าร่วมการชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวจากการชุมนุมโดยสงบได้เข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน
          
อย่างไรก็ตามการใช้สิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก ทุกฝ่ายควรเคารพสิทธิมนุษยชนของบุคคลอื่น หลีกเลี่ยงการใช้ถ้อยคำหรือการสื่อสารด้วยวิธีการที่สร้างความขัดแย้ง ความเกลียดชัง ปลุกเร้าให้เกิดความรุนแรง และดูหมิ่นเหยียดหยามศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น ขอให้ทุกฝ่ายได้ใช้ความอดทนอดกลั้น และร่วมกันแสวงหาทางออกอย่างสันติเพื่อให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตการณ์ครั้งนี้ไปได้ด้วยดี

หน้าแรก » การเมือง