การเมือง
ไชโย!องค์การเภสัชกรรม ผลิตหน้ากากอนามัยเองได้แล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

พึ่งพาตัวเอง ! "อนุทิน" เปิดสายการผลิตหน้ากากอนามัยองค์การเภสัชฯ ตั้งเป้าเสริมแกร่งความมั่นคงด้านสาธารณสุข รับสถานการณ์วิกฤติในอนาคต
เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ที่องค์การเภสัชกรรม อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิด "สายการผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อความมั่นคงทางการแพทย์" โดยมีผู้บริหารจากกระทรวงสาธารณสุขเข้าร่วมงาน โดยกล่าวว่า ประเทศไทยต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท การระบาดของโควิด-19 ทำให้ทราบว่าหน้ากากอนามัย เป็นเครื่องป้องกันที่ดีที่สุด แต่น่าเจ็บใจมากที่ในช่วงเวลานั้น มีผู้กักตุนหน้ากาก แล้วฉวยโอกาสขึ้นราคา เอาเปรียบประชาชน
หน้ากากอนามัย ซึ่งเคยเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่าย แต่กลับกลายเป็นของหายาก จึงเกิดการทบทวนว่าองค์การเภสัชกรรมต้องผลิตเองได้ ไทยต้องพึ่งพาตนเอง และเป็นการเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ต่างที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งนี้ประเทศไทยไม่ได้มองเพียงเรื่องการผลิตหน้ากากอนามัย แต่ยังวางแผนผลิตชุด PPE ได้เองด้วย ส่วนยารักษาโควิด-19 ทางองค์การเภสัชกรรมได้นำเข้าสารตั้งต้น และทดลองผลิตเองแล้ว จากนี้ ต้องรอให้ อย.ตรวจเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย
สำหรับหน้ากากอนามัยที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม เป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หน้ากากใช้ครั้งเดียว ซึ่งอ้างอิงตามมาตรฐานASTM F2100-11 ของประเทศอเมริกา เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ได้มีหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพใช้อย่างเพียงพอ โดยกระจายให้กับโรงพยาบาลภาครัฐ และบางส่วนจำหน่ายให้แก่ประชาชนผ่านร้านขายยาทั้ง 8 สาขา และร้านค้าออนไลน์ขององค์การเภสัชกรรม โดยในระยะแรกมีกำลังการผลิตประมาณ 8 แสน -1 ล้านชิ้นต่อเดือน หรือ 9 - 11 ล้านชิ้นต่อปี
ทั้งนี้ หลังจากเปิดสายการผลิตหน้ากากอนามัย นายอนุทินและคณะได้ตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตยารังสิต ระยะที่ 2 คาดว่าจะแล้วเสร็จ และดำเนินการผลิตยาได้ในปีพุทธศักราช 2565 ซึ่งจะเป็นโรงงานผลิตที่ทันสมัย และใหญ่ที่สุดในอาเซียน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "สุวัจน์" อาลัย "เจ้เกียว" เจ้าของกิจการรถทัวร์เมืองไทย หญิงแกร่งนักสู้แห่งเมืองโคราช 2 ต.ค. 2568
- มูลนิธิเครือข่ายต่อต้านการทุจริตฯ ยื่น กมธ.ปปช. สภาผู้แทนฯ สอบ 3 โครงการ สพฐ . 2 ต.ค. 2568
- สำนักงาน กกต. ชี้แจงกรณีเอกสารและรายชื่อในคดี สว. ที่ปรากฏเป็นข่าว 2 ต.ค. 2568
- ส.ส.รังสิมันต์ เตือนจีนส่งอาวุธให้กัมพูชา กระทบความสัมพันธ์-ขอคำชี้แจงทันที 2 ต.ค. 2568
- "อิ๊งค์-เอม" เข้าเยี่ยมทักษิณ มอบหนังสือธรรมะ พร้อมให้กำลังใจท่ามกลางมวลชนเสื้อแดง 2 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ณัฐพงษ์" เตือน "อนุทิน" วางตัวให้เหมาะสม อย่าฉวยปัญหาน้ำท่วมหาเสียงการเมือง ปมพูด "เลือกเต้ไปเลือกหนูเป็นนายกฯ" 18:59 น.
- เขื่อนพระรามหก “ธงแดง” ระดับน้ำเกณฑ์วิกฤต 17:50 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่อยุธยาตรวจน้ำท่วม ย้ำมหาดไทยเร่งเยียวยา-ชี้ถึงเวลาสร้างถาวรวัตถุแก้น้ำท่วมยั่งยืน 16:34 น.
- "ธรรมนัส" ลุยตรวจน้ำท่วมลุ่มเจ้าพระยา–ป่าสัก ซัดกฎระบายน้ำล่าช้าทำชาวบ้านจมทุกปี 16:16 น.
- กองทัพภาค 2 แจงเขมรยิงช่องอานม้า เป็นยุทธวิธียั่วยุช่วง IOT ลงพื้นที่ ไทยไม่ตอบโต้เกินเหตุ ยันดูแล ปชช.ใกล้ชิด 15:00 น.