วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564 14:21 น.

การเมือง

เปิดเกณฑ์แจกเงินคนละ 3,500 บาท 2 เดือน

วันพุธ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2564, 16.22 น.

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 เป็นเฉพาะจุดแต่มีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมกับประชาชนทั่วประเทศ รัฐบาลจึงเตรียมมาตรการดูแลประชาชน ผ่านโครงการ “เราชนะ” ด้วยการจ่ายเงินเยียวยา 3,500 บาท ระยะเวลา 2 เดือน ระหว่าง ม.ค.-ก.พ.2564 คาดดูแลครอบคลุม 30-35 ล้านคน
          
สำหรับหลักการในเบื้องต้น จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนเช่นเดียวกับที่ผ่านมา และรับเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ ส่วนผู้ที่อยู่ในโครงการคนละครึ่ง แล้วมีรายได้น้อย เข้าข่ายได้รับสิทธิ ก็จะได้รับเงินผ่านแอปพลิเคชั่น เป๋าตัง ได้เลย ซึ่งการเบิกจ่ายเงิน จะเป็นการเบิกใช้เงินสด หรือนำไปใช้ต่อในโครงการคนละครึ่งได้เลย จะเห็นความชัดเจนหลังเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว
          
อย่างไรก็ดี ผู้ถือบัตรสวัสดิการจะได้รับสิทธิทั้งหมด ส่วนพ่อค้า แม่ค้า แม้จะอยู่ในโครงการคนละครึ่ง แต่มีรายได้น้อย ก็สามารถลงทะเบียนรับเงินผ่านโครงการ เราชนะ ได้ ทั้งนี้ ยังรวมไปถึงวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารเดลิเวอร์รี ก็สามารถลงทะเบียนรับสิทธิได้ ซึ่งวิธีการลงทะเบียนในรอบนี้จะพยายามไม่ทำให้ยุ่งยากเหมือนที่ผ่านมา จะใช้เฉพาะข้อมูล และเลขบัตรประชาชน
          
“เราจะเข้าไปดูแลประชาชนให้ตรงจุด เช่น ผู้ที่มีระบบเงินเดือนของข้าราชการ หรือหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ลูกจ้าง แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคม ซึ่งได้รับการช่วยเหลือแล้ว ก็จะตัดส่วนนี้ออก ที่เหลือก็จะคัดกรองเฉพาะผู้ที่ได้รับผลกระทบจริง โดยมีเกณฑ์ต่างๆ วัดว่าใครควรที่จะไม่ได้รับ ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง” นายอาคมกล่าว

หน้าแรก » การเมือง