วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 22:02 น.

การเมือง

"อนุทิน" โชว์เอกสารวัคซีนโควิดฯ "Sinovac" ขึ้นทะเบียนในไทยแล้ว

วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 10.37 น.

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์เฟซบุ็ก ส่วนตัว ระบุถึงความคืบหน้าเรื่องการนำเข้าวัคซีนจากประเทศจีนโดยเปิดเผยภาพเอกสารว่าวัคซีนยี่ห้อ Sinovac ได้ผ่านการประเมินจากทาง องการค์อาหารและยาแล้ว

พร้อมข้อความว่า 

 Just in time

#ใบขึ้นทะเบียนวัคซีนซิโนแวค
#คนไทยต้องปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวัคซีน Sinovac จะเดินทางมาถึงประเทศไทยในวันพรุ่งนี้(24 กุมภาพันธ์ 2564) เป็นการได้รับล็อตแรก จากจำนวนทั้งสิ้น 2 ล้านโดสที่จะได้ครบในเดือนเมษายนปีเดียวกัน หลังวัคซีนมาถึง จะมีการพิจารณาเรื่องคุณภาพและความปลอดภัย ใช้ระยะเวลาประมาณ 5 วัน ก่อนกระจายให้บริการประชาชนตามแผนที่วางไว้ 

เผยไทยไม่หยุดคุยผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 

นายอนุทิน กล่าวถึงแผนการจัดหาวัคซีนของประเทศไทย ว่า ประเทศไทย ยังเดินหน้าจัดหามาเพิ่มเติม มีการคุยกับผู้ผลิตหลายเจ้า และประเทศไทยจะเลือกผู้ผลิตวัคซีนที่มีความเหมาะสมกับประเทศไทย และสามารถจัดส่งได้ตามความต้องการของไทย ข่าวดีคือตอนนี้ เราได้หารือกับผู้ผลิตรายนั้นแล้ว ก็ต้องรอฟังข่าวดี แต่วางเป้าว่า เราจะได้วัคซีนภายในไตรมาสแรก เพื่อมาเสริมวัคซีนจากจีน 

สำหรับประเทศไทย ไม่เคยนิ่งเฉย เรื่องดูแลประชาชน ทุกการตัดสินใจจะอยู่บนหลักพื้นฐานทางวิชาการ โดยนายแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ที่จะเข้ามาดูแลตั้งแต่เรื่องจัดหา ไปจนถึงให้บริการ ส่วนตัวเคยสอบถามอธิบดีกรมควบคุมโรค ท่านบอกว่า วัคซีนที่นำมาฉีดนั้น มีผลข้างเคียงเล็กน้อย แต่มีความปลอดภัย เพราะใช้วิธีที่เคยใช้แต่ดั้งเดิม อย่างไรก้ตาม การฉีดวัคซีนครั้งนี้ หลังปักเข็มไปแล้ว ขอดูอาการครึ่งชั่วโมง เพราะถ้ามี Side Effect ส่วนมาก จะเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ แต่รับรองว่ารับมือได้แน่นอน ส่วนที่บอกว่า วัคซีนที่ไทยนำเข้ามาหลายประเทศไม่แนะนำให้ฉีดในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป แล้วทางไทยจะทำอย่างไร ขอย้ำว่าให้เป็นดุลพินิจของคณะกรรมการที่ดูแลรับผิดชอบ 

มีคนกังวลเรื่องดังกล่าว แต่ขอยืนยันว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้วางแผนไว้ครอบคลุมแน่นอน ทั้งนี้ ขอย้ำว่า การได้รับวัคซีน ไม่ได้แปลว่าป้องกันการติดเชื้อได้ 100% แต่สามารถป้องกันอาการหนักได้ แค่นี้ก็นับว่าดีเยี่ยมแล้ว เพราะเอาเข้าจริง ก็ไม่มีวัคซีนยี่ห้อไหนป้องกันการติดเชื้อได้แบบ 100% ดังนั้น แม้จะฉีดวัคซีนไปแล้ว ก็ต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ 

ขอเรียนยืนยันว่าประเทศไทย ไม่เคยปิดกั้นการขึ้นทะเบียนวัคซีน ส่วนตัวเชื่อในเรื่องของการค้าเสรีแน่นอน การขึ้นทะเบียนของไทยนั้น วัคซีน ต้องผ่านการขึ้นทะเบียนจากประเทศต้นทาง แล้วทางการไทยจะรับพิจารณาต่อ หลักเกณฑ์มีเท่านี้ ขอย้ำว่าประเทศไทยต้องให้บริการวัคซีนแก่คนไทย บนพื้นฐานของประสิทธิภาพ ปลอดภัย และไม่มีค่าใช่จ่าย เพราะต้องการให้คนไทย ได้รับวัคซีนที่ครอบคลุมมากที่สุด 

ส่วนเรื่องการโจมตีว่ารัฐบาลไทย ไปล็อกสเป็กให้โรงงานหนึ่งให้ได้สิทธิ์ผลิตวัคซีน ขอย้ำว่า รัฐบาลเป็นฝ่ายหารือกับทางผู้ผลิต ส่วนผู้ผลิต จะไปเลือกใครผลิต รัฐบาลไม่ได้ยุ่งเกี่ยวในส่วนของการตัดสินใจ หน้าที่ของรัฐบาลคือการรอรับวัคซีน ตามที่ผู้ผลิตได้สัญญาไว้ หลักการเป็นไปแบบนี้ 

หน้าแรก » การเมือง