การเมือง
ฝนหลวงฯเตรียมแผนรับมือพายุลูกเห็บ-ลงพื้นที่การเกษตรฟังปัญหา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ฝนหลวงฯปฎิบัติการเหลือพื้นที่ไฟป่าต่อเนื่องพร้อม เตรียมแผนรับมือพายุลูกเห็บ เร่งปฎิบัติการฝนหลวงบรรเทาภัยแล้ง
เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2564 นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตรร่วมกับเหล่าทัพ เร่งปฏิบัติการช่วยบรรเทาปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ปัญหาภัยแล้งพื้นที่การเกษตร และปฏิบัติภารกิจเติมน้ำให้กับเขื่อนและอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ที่มีปริมาณน้ำลดน้อยลงอย่างต่อเนื่องบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
นอกจากนี้ยังได้เตรียมการรับมือกับพายุลูกเห็บที่กำลังเกิดขึ้นเตื่องจากเริ่มเข้าสู่พายุฤดูร้อนแล้วในขณะนี้ โดยจากการลงมายังพื้นที่การเกษตรของอาสาสมัครฝนหลวงที่ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี มารับฟังปัญหาและสำรวจพื้นที่การเกษตรที่มีความต้องการน้ำ จากการประสานของอาสาสมัครฝนหลวงมายังศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จ.กาญจนบุรี พบว่าพื้นที่การเกษตรแห่งนี้มีการปลูกผลไม้หลักอย่างส้มโอ มังคุด ทุเรียน ลางสาด และลองกอง โดยเกษตรกรได้อาศัยน้ำจากแม่น้ำแควน้อย น้ำผุดธรรมชาติ และน้ำฝนจากธรรมชาติเป็นหลักจึงได้มีการประสานงานเพื่อวางแผนปฏิบัติการทำฝนช่วยเหลือต่อไป
อย่างไรก็ตามขณะนี้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ร่วมกับกองทัพอากาศและกองทัพบก ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงต่อเนื่องจำนวน 8 หน่วยปฏิบัติการ ทำให้มีฝนตกบริเวณพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.พิษณุโลก บุรีรัมย์ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร นครราชสีมา เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ พื้นที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค จ.นครศรีธรรมราช เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักบริเวณเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนและเขื่อนสิรินธร บรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่ จ.สกลนคร นครพนม และใช้เฮลิคอปเตอร์ตักน้ำดับไฟป่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ด้านแผนการปฏิบัติการฝนหลวงประจำวันที่ 3 เมษายน 2564 ที่ผ่านมาจากการตรวจวัดสภาพอากาศทั่วทุกภูมิภาค พบว่า สภาพอากาศเข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการฝนหลวง ในช่วงเช้าจึงมีแผนปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร พื้นที่ลุ่มรับน้ำ และปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ จำนวน 2 หน่วยปฏิบัติการ ดังนี้
-หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.อุดรธานี พื้นที่เป้าหมายบริเวณพื้นที่การเกษตร จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น และ จ.กาฬสินธุ์
-หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.สุราษฎร์ธานี พื้นที่เป้าหมายบริเวณพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำอุปโภคจ.นครศรีธรรมราช และพื้นที่การเกษตร จ.นครศรีธรรมราช และ จ.กระบี่
ทั้งนี้ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงฯ อีก 11 หน่วยฯ ยังคงติดตามสภาพอากาศระหว่างวัน หากมีการเปลี่ยนแปลงและเข้าเงื่อนไขปฏิบัติการฝนหลวง จะวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สลดกลางกรุง! รถไฟขนตู้คอนเทนเนอร์พุ่งชนรถเมล์มักกะสัน ไฟลุกท่วม ดับอย่างน้อย 8 ศพ “สิริพงศ์” ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที 16 พ.ค. 2569
- "ประชาธิปัตย์" เปิดตัว "อนุชา" ชิงผู้ว่าฯ กทม. ยกทีม สก. 50 เขต ชูสโลแกน "เมืองฟ้าอมร สะดวก สะอาด สบาย" 16 พ.ค. 2569
- โปรดเกล้าฯ “วิทยา” ขึ้นอธิบดีฝนหลวง แทน “ราเชน” แล้ว 16 พ.ค. 2569
- "อนุทิน" เปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย ครั้งที่ 25 สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น จ.เพชรบูรณ์ ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก 16 พ.ค. 2569
- “สุริยะ“ ลุยเมืองจันท์ตรวจโครงการทุเรียนคาร์บอนต่ำ เปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช ลดต้นทุนปุ๋ย-ยา ลดการพึ่งพาเคมีเกษตร 16 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" เปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย ครั้งที่ 25 สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น จ.เพชรบูรณ์ ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก 21:14 น.- “รมช.ปิยะรัฐชย์” รุกจัดการน้ำเชียงใหม่ กำชับชลประทานเตรียมวางแผนรับทุกสถานการณ์ พร้อมดันเกษตรกรใช้นวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถสู่เกษตรมูลค่าสูง 20:07 น.
- รมว.เกษตรฯ ลั่น 19 พ.ค.นี้ เตรียมเสนอ ครม. ของบกลาง 6,500 ล้าน หนุนเกษตรกรใช้ปุ๋ยชีวภาพ 19:16 น.
- "อนุทิน" นำคณะเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ "มรดกโลก" ก่อนเปิดงานประเพณีฮักบั้งไฟพุเตย 19:14 น.
- พรรคเพื่อไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกรณีอุบัติเหตุร้ายแรงบนถนนบริเวณแยกมักกะสัน 19:10 น.


