การเมือง
"ปริญญา"ยัน 5 พระเถระเงินทอนวัด "ยังคงความเป็นพระสงฆ์อยู่"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 26 เม.ย.2564 จากแหล่งข่าวการเผยแพร่การบรรยายข้อกฎหมายของ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ และรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวในหลักสูตรการบริหารงานยุติธรรมระดับสูง รุ่นที่ 12 (ยธส.12) ในวันที่ 22 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา โดยได้กล่าวถึงประเด็นการซักถามถึงการฝากขังพระภิกษุสงฆ์จะถือว่าพ้นจากความเป็นพระสงฆ์หรือไม่
ผศ.ดร.ปริญญา กล่าวโดยสรุปว่า “การพ้นสภาพความเป็นสงฆ์จะต้องเข้าเหตุปาราชิก 4 ประการ ประกอบด้วย เสพเมถุน ,ฆ่าคน, ลักทรัพย์,กล่าวอวดอุตริมนุสธรรมที่ไม่มีในตน นี่คือสิ่งที่ทำให้ขาดจากความเป็นพระ! ถ้าหากว่าข้อหาที่โดนทางโลกไม่เข้า 4 ข้อนี้ ‘ท่านก็ยังเป็นพระอยู่!’ เพราะฉะนั้นผมก็ไม่เข้าใจ ว่าท่านจะพ้นสภาพพระไปได้อย่างไร ในความเป็นจริงหลักวินัยของพระสงฆ์ก็มีการเทียบเคียงกับกฎหมายอาญา ในพระวินัยจะมีข้อยกเว้นกับพระภิกษุที่เป็นต้นบัญญัติ พระต้นบัญญัติคือพระที่กระทำการไปที่เป็นเหตุให้ต้องมีการบัญญัติศีลข้อนั้นขึ้นมา คนแรกที่ทำลงไปแล้วเป็นเหตุห้ามไม่ให้ทำ คนแรกที่ทำไปพระพุทธเจ้าท่านถือว่าทำไปตอนที่ยังไม่มีข้อห้าม
“ดังนั้นจึงไม่ผิด ซึ่งก็แปลว่า ‘นี่คือกฎหมายอาญาห้ามย้อนหลัง’ ความจริงผมเรียนว่าศาสนาพุทธเราทันสมัยมากแม้บัญญัติไว้เมื่อสองพันห้าร้อยกว่าปีที่แล้ว ‘เพราะฉะนั้นการที่พระสงฆ์ไม่เปล่งวาจาสึกและไม่ได้เข้าเหตุแห่งปาราชิก 4 ประการท่านก็ยังคงเป็นพระอยู่’ ส่วนในเรื่องถอดจีวรขณะติดคุกก็เป็นเรื่องระเบียบของราชทัณฑ์ ถ้าท่านเป็นข้าราชการใส่ชุดตำรวจทหารเข้าไปเขาก็ต้องจับถอดหมด จีวรก็เป็นเครื่องแบบอย่างหนึ่ง มันไม่ได้เป็นประเด็นเลยว่าการต้องถอดชุดทหารแล้วท่านจะพ้นจากการเป็นทหารซึ่งมันก็ไม่ใช่!” ผศ.ดร.ปริญญา กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "อนุทิน" หนุนเปิดสภาสมัยวิสามัญฯ แก้ รธน.วาระ 2-3 ให้เสร็จปีนี้ตาม MOA ปชน.แจงยิบช่วงดึกปัดตัดทิ้ง "สสร." 13 พ.ย. 2568
- ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดราชบุรีร่วมกับศาลจังหวัดราชบุรีและศาลแขวงราชบุรี เป็นเจ้าภาพจัดพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 13 พ.ย. 2568
- กรมชลประทาน รายงานฝนตอนบนเริ่มลดลง เร่งระบายน้ำต่อเนื่อง 13 พ.ย. 2568
- "ในหลวง-พระราชินี" เสด็จฯ ถึงปักกิ่งแล้ว ในโอกาสทรงเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 13-17 พ.ย. ตามคำทูลเชิญของ "สี จิ้นผิง" 13 พ.ย. 2568
- "ดร.มหานิยม" เปิดศูนย์ประสานงานพรรคพลังประชารัฐ เขต 2 สกลนคร พร้อมประกาศลั่น "สู้ศึกเลือกตั้ง 100% เพื่อประชาชนและพระพุทธศาสนา" 13 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดตัวทีมงานรองโฆษกเพื่อไทย ช่วยงานเพิ่มอีก 4 คน จี้นายกฯสนใจแก้ปัญหาน้ำท่วม 16:59 น.- “ธรรมนัส” ลั่นกลางปัตตานี ! พิสูจน์คำพูด ดันลูกหลานมุสลิมเป็นรัฐมนตรีสำเร็จ ย้ำ พัฒนา 3 จังหวัดชายแดนใต้ สร้างอาชีพ ยกระดับชีวิตประชาชน 16:34 น.
- "ยรรยง" จี้รัฐบาลเร่งแก้ราคาข้าวต่ำ ชาวนาโอดแย่สุดในรอบ 10 ปี - ตาม "รมว.พาณิชย์" หยุดเดินสายสร้างภาพ หวังเห็นสัญญาจีนซื้อ-ขายข้าวจริง 16:25 น.
- “วัชรพล” ชี้ชาวนายุค“อนุทิน” ช้ำขายข้าวเปลือก 1 กิโลซื้อมาม่าไม่ได้ 16:21 น.
- “อรรถกร”เดินหน้าปั้น 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นเมืองท่องเที่ยววัฒนธรรม เตรียมจัด Countdown 2026 ที่สุไหงโกลก 16:17 น.



