การเมือง
"ธรรมนัส"สั่งแล้ว! ให้"ส.ป.ก.-พด."เร่งปลูกฟ้าทะลายโจร-กระชายขาว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
รมช.ธรรมนัส จับมือ ส.ป.ก. และ พด. เร่งขับเคลื่อนปลูกฟ้าทะลายโจร กระชายขาว สมุนไพรสู้โควิด-19
วันพุธที่ 21 กรกฎาคม 2564 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประธานการประชุมมอบนโยบายในการปลูกพืชสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร ณ กรมพัฒนาที่ดิน ว่า จากสถานการณ์ในปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัลโควิด-19 เป็นจำนวนมาก พืชสมุนไพรที่มีในประเทศไทยได้รับความสนใจหันมาใช้ประโยชน์โดยเฉพาะในช่วงนี้ ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนในการสำรวจพื้นที่การเพาะปลูก เช่น คุณภาพของดินและน้ำ รวมถึงสภาพภูมิอากาศ และพร้อมที่จะช่วยในการแนะนำความรู้ในการเพาะปลูก
“จากสถานการณ์ในปัจจุบัน การแพร่ระบาดของไวรัลโควิด-19 นั้นรวดเร็วและมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากขึ้น สมุนไพรไทยโดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่สามารถนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทางกระทรวงเกษตรฯ จึงสนับสนุนให้ทางสำนักงานการปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) จึงจะใช้ศูนย์ส่งเสริมและขยายพันธุ์ในเขตปฏิรูปที่ดิน จำนวน 5 ศูนย์ และศูนย์สมุนไพรแบบครบวงจรที่ อ.แม่มอก จ.ลำปาง ในการปลูกต้นกล้าฟ้าทะลายโจร ขิง ข่า กระชายขาวและตะไคร้ ซึ่งในแต่ละศูนย์จะผลิตต้นกล้าได้อย่างน้อย 100,000 กล้า พร้อมนำไปแจกจ่ายให้แก่เกษตรกรกว่า 30,000 ราย และจะให้ทางกรมพัฒนาที่ดิน เข้าช่วยสนับสนุนในการให้ความรู้เกี่ยวการใช้ดินและน้ำ นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาส่งเสริมในการผลิต และจะให้ทางกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เป็นผู้รับซื้อผลผลิตที่ได้ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชนต่อไป ” ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าว
ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจร ที่ใช้ในการรักษาโควิด-19 เพราะจากผลการวิจัยหลายแห่ง ได้ระบุถึงสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโควิดได้ เนื่องจากมีสารสำคัญ คือ “แอนโดรกราโฟไลด์” มีสรรพคุณสามารถลดความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่หนักได้ ซึ่งในขณะนี้ฟ้าทะลายโจรขาดตลาดอย่างมาก เพราะประชาชนเริ่มมั่นใจในตัวสมุนไพรมากขึ้น ดังนั้นนี่จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษา และนับเป็นโอกาสของเกษตรกรผู้ปลูกพืชสมุนไพรสามารถปลูกฟ้าทะลายโจรให้มีคุณภาพ มีสารสำคัญเพียงพอ เพื่อแปรรูปผลผลิตจำหน่ายเอง หรือจำหน่ายเป็นวัตถุดิบให้กับหน่วยงานที่จะนำไปแปรรูปเป็นยาเพื่อใช้ในการรักษาต่อไปได้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ครม. อนุทิน 2 " เคาะจบสุดสัปดาห์นี้ "เพื่อไทย" ส่งชื่อ 8 คน ตามคาด " 5 บิ๊กเนม" มาครบ พร้อม "3 รมช.ป้ายแดง" 21 มี.ค. 2569
- "พลเอกประยุทธ์" ทำบุญวันเกิดครบรอบ 72 ปีวัดราชโอรสารามที่เคยบวชพระ 21 มี.ค. 2569
- "อ.เชน" ยศชนัน ร่วมเปิดพิธี SAI ผนึก ส.อ.ท.-มหิดล ดันเกษตร BCG ชู "เห็ด" วัตถุดิบมูลค่าสูงสู่สากล 21 มี.ค. 2569
- รัฐบาลเดินหน้ายุทธศาสตร์ฝนหลวงสู้ PM2.5 ชูศาสตร์พระราชา–นวัตกรรมดัดแปรอากาศ ฟื้นคุณภาพลมหายใจคนไทยอย่างยั่งยืน 21 มี.ค. 2569
- ปลัดมหาดไทย ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง พ.ศ. 2569 21 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ปลัดมหาดไทย ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงอันเนื่องมาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง พ.ศ. 2569 16:34 น.- "ครม. อนุทิน 2 " เคาะจบสุดสัปดาห์นี้ "เพื่อไทย" ส่งชื่อ 8 คน ตามคาด " 5 บิ๊กเนม" มาครบ พร้อม "3 รมช.ป้ายแดง" 14:12 น.
- รัฐบาลเดินหน้ายุทธศาสตร์ฝนหลวงสู้ PM2.5 ชูศาสตร์พระราชา–นวัตกรรมดัดแปรอากาศ ฟื้นคุณภาพลมหายใจคนไทยอย่างยั่งยืน 13:49 น.
- "พลเอกประยุทธ์" ทำบุญวันเกิดครบรอบ 72 ปีวัดราชโอรสารามที่เคยบวชพระ 13:11 น.
- ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 12:24 น.



