วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564 10:30 น.

การเมือง

"เพื่อไทย"ชี้"บิ๊กตู่"หมดสภาพเหมือนคนป่วยหนัก เลือกตั้งครั้งหน้าไม่มีที่ยืนในสภาแน่

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2564, 13.34 น.

วันที่ 14 กันยายน พ.ศ.2564 เ พรรคเพื่อไทยจัดเสวนาในหัวข้อ  "จนมุมกลางสภา แล้วยังกล้าไปต่ออีกหรือ"  นายสุทิน คลังแสง   ส.ส.มหาสารคาม ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)  กล่าวว่า  การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา  แม้จะไม่ทำให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ลาออกจากตำแหน่งทันที หากเปรียบเทียบเหมือนคนป่วยคือตายคาที่ดูจากเสียงสนับสนุนยกมือโหวตในสภา

นายสุทิน กลาวต่อว่า พลเอกประยุทธ์จากการปลดร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเเรงงาน  เป็นการนำวิธีทางทหารมาตัดสินทางการเมือง ปลดผู้อื่นเพื่อสังเวยความผิด  เพื่อให้อยู่ในตำแหน่งต่อไปได้  ทำให้เกิดความปั่นป่วนภายในพรรค และเชื่อว่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อค จะมีการปลดคนในพรรคร่วมรัฐบาลเพิ่มอีกแน่นอน 
 
นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ตอกย้ำความล้มเหลวในการบริหารสถานการณ์โควิด-19 ของพลเอกประยุทธ์ ที่สร้างความล้มเหลว  ส่งผลต่อเศรษฐกิจและสังคม จนไม่เห็นทางจะฟื้นฟูได้  และฝ่ายรัฐบาลยังมี 4 พฤติกรรม ที่ตอบคำถามไม่ชัดเจน ได้แก่  1.ตอบก่อนถาม 2.ตอบแบบไร้ภูมิปัญญา 3.ตอบไม่ตรงคำถาม 4.ไม่ตอบเลย

นางสาวจิราพร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ฝ่ายค้านได้เปิดแผลและรวบรวมเป็นหลักฐานพร้อมยื่นต่อ ป.ป.ช. ซึ่งการกระทำของรัฐบาลจะเป็นข้อมูลชั้นดีให้ประชาชนตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งหน้า  แม้ครั้งนี้พลเอกประยุทธ์ จะมีมือในสภา แต่เลือกตั้งครั้งหน้าจะไม่สามารถฝ่าด่านศรัทธาประชาชนได้  

"สภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ คือสินค้าหมดอายุ รอวันย่อยสลาย แม้ครั้งล่าสุดจะชนะในสภาไปแบบทุลักทุเล แต่จะไม่สามารถฝ่าด่านประชาชนกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกแน่นอน" นางสาวจิราพร กล่าว

หน้าแรก » การเมือง