การเมือง
แจงแล้ว! "บิ๊กตู่" เร่งสร้างรถไฟทางคู่ขอนแก่น-หนองคาย รองรับรถไฟเร็วสูงจีน-ลาว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) เร่งรัดดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะที่2 ช่วงขอนแก่น-หนองคายให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยให้ถือเป็นนโยบายสำคัญที่ต้องขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรม
ทั้งนี้ เพื่อให้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศมีความเชื่อมโยงกันตลอดทั้งสายและสามารถรองรับความต้องการในการเดินทางของประชาชนและการขนส่งสินค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นจากการเปิดประเทศ และการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน
จากข้อมูลของกระทรวงคมนาคม โครงการรถไฟทางคู่ช่วงขอนแก่น – หนองคาย ซึ่งขณะนี้ได้ผ่านขั้นตอนการอนุมัติรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม(EIA) แล้วนั้น จะมีทั้งหมด 14 สถานี ระยะทางรวม 167 กิโลเมตร โดยกระทรวงคมนาคมมีแผนที่จะให้การประมูลเกิดขึ้นภายในปี 2564 เพื่อให้การก่อสร้างแล้วเสร็จสอดรับกับที่รถไฟความเร็วสูงช่วงนครคุนหมิง ประเทศจีน-นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาวแล้วเสร็จ ซึ่งคาดว่าความต้องการใช้บริการระบบรางในประเทศไทยตั้งแต่พื้นที่จังหวัดหนองคายกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ในภาคอีสาน และภูมิภาคอื่นๆ ของไทยจะเพิ่มขึ้น
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการลงทุนพัฒนาระบบรางทั่วประเทศ ทั้งในส่วนของระบบรถไฟฟ้าในเมือง รถไฟทางคู่เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างเมือง และรถไฟความเร็วสูง เนื่องจากเป็นระบบขนส่งที่สนับสนุนการลดต้นทุนของภาคธุรกิจ อำนวยความสะดวกให้ประชาชน และเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่กระจายการการเติบโตทางเศรษฐกิจไปยังภูมิภาคทั้งภาคการค้าและการท่องเที่ยว
นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดหนองคาย อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้กระตุ้นให้พล.อ.ประยุทธ์เร่งทำแผนรองรับ(พท.หวั่นไทยตกขบวนรถไฟเร็วสูง"จีน-ลาว" จี้ "บิ๊กตู่" เร่งแผนรองรับ-news/politic/259403)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ปลัดแรงงาน - เลขาธิการประกันสังคม ยืนยันเร่งแก้ไขปัญหาประกันสังคมอย่างต่อเนื่อง เดินหน้าปฏิรูปโครงสร้าง พัฒนาการลงทุน และเปิดรับฟังความคิดเห็นเลือกตั้งบอร์ด 27 ม.ค. 2569
- ปมสะพัดทุจริตสอบบาลี! ส่องมุมมองดร.นิยม เวชกามา หนุนปฏิรูปการศึกษาคณะสงฆ์ไทย 27 ม.ค. 2569
- แห่คล้อง "พวงมาลัยลิง" รับขวัญ "ยศชนัน" ลุยลพบุรีช่วย 3 ผู้สมัคร! ประกาศลั่นพร้อมเป็นนายกฯ คนที่ 33 ชูพักหนี้เกษตร-จัดการน้ำ 27 ม.ค. 2569
- ญี่ปุ่น–ไทยบนทางแพร่งประชาธิปไตย เปิดเกมประชานิยม–ชาตินิยม ชิงกำหนดระเบียบอำนาจใหม่เอเชีย 27 ม.ค. 2569
- ชาวนครปฐมอุ่นใจ “ดูง่าย รู้ไว เตือนทัน” กรมชลฯ เดินหน้าติดตั้ง Flood Marks ยกระดับการเตือนภัยน้ำท่วม เสริมความปลอดภัยทุกชุมชน 27 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“พรรคกล้าธรรม” ปราศรัยใหญ่เชียงราย “ธรรมนัส–นฤมล” ชวนมาร่วมเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน ลั่นพร้อมพัฒนาเชียงรายควบคู่พะเยา 20:50 น.- "เพื่อไทย" ทัพใหญ่บุกขอนแก่น หน้าฮ้านแตก! อุ้ม "ยศชนัน" ขึ้นเวทีอีกแล้ว! ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ ชูธงเมืองอัจฉริยะ-ประกันกำไรเกษตรกร 30% 20:23 น.
- ชาวบ้านต้อนรับอบอุ่น! "ดร.มหานิยม" เบอร์ 6 พรรคโอกาสใหม่ ลุยพื้นที่สกลนคร เขต 2 โพนนาแก้ว-อำเภอเมืองสกลนคร 19:52 น.
- ปชป.ชูนโยบายกระจายอำนาจ ชงโมเดลพลิกโฉมประเทศ ยกระดับ "5 มหานครใหม่" เพิ่มฐานเศรษฐกิจใหม่ระดับโลก 19:07 น.
- 'อ.วันนอร์- พ.ต.อ.ทวี' บุกปัตตานี พบ 1,200 โต๊ะครู ชี้การเมืองคือเกราะป้องศาสนา – ย้อนปมฮิญาบถึงงบบุรีรัมย์ 18:52 น.



