การเมือง
ตรวจหาเชื้อโควิดโอไมครอนด่วน! ศบค.ประกาศตามตัว 252 คนมาจาก 8 ปท.แอฟริกา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (ศบค.) กล่าวว่า ประเทศไทยจะปิดรับผู้เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงสูงในแอฟริกาที่พบการระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.64 เป็นต้นไป ยกเว้นผู้ที่มีสัญชาติไทย ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอื่นในแอฟริกาจะต้องเข้าระบบกักตัว และมีมาตรการติดตามผู้เดินทาง ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง ระหว่างวันที่ 15-27 พ.ย.64 ซึ่งเข้ามาในระบบแซนด์บ็อกซ์ 255 คน เดินทางออกจากประเทศแล้ว 3 คน คงอยู่ในประเทศไทย 252 คน ขณะนี้ติดตามได้ 11 คน ดังนั้นจึงขอให้ผู้เดินทางจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้ง 252 คน รายงานตัว เข้ารับการตรวจ RT-PCR เร็วที่สุด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ
ส่วนกลุ่มผู้เดินทางมาจากประเทศเสี่ยงต่ำ 453 คน แซนด์บ็อกซ์ 321 กักตัว 132 คน ติดตามได้ 18 คน ขอให้ขยายการกักตัวจนครบ 14 วัน และตรวจหาเชื้อซ้ำ ในกรณีที่อยู่บ้านหรือที่พักขอให้อยู่กับที่จนครบ 14 วัน แล้วมาตรวจหาเชื้อ
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า เมื่อเปรียบเทียบความรุนแรงและการก่อโรคของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เบื้องต้นลักษณะอาการพบว่าไม่มีความแตกต่างกับสายพันธุ์อัลฟา เบตา แกมมา และ เดลตา บางรายงานระบุว่ามีอาการปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย แต่ยังไม่พบว่าสูญเสียการรับรู้กลิ่น/รส ซึ่งอาการป่วยไม่รุนแรง ขณะที่ความเร็วในการแพร่โรคคาดว่าจะเพิ่มขึ้นกว่า wild type แต่ยังไม่มีข้อมูลหลักฐานยืนยันอย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตในต่างประเทศ
ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถป้องกันความรุนแรงของอาการผู้ติดเชื้อได้ ระยะฟักตัวยังไม่มีข้อมูล อาจหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ อย่างมีนัยยะสำคัญ พบว่ามีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้สูงขึ้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จังหวัดกระบี่จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระกุศล เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2568 5 ธ.ค. 2568
- ปปง.แจงปมประกาศบุคคลที่มีสถานภาพทางการเมือง ยันตามหลักสากล 5 ธ.ค. 2568
- ปปง. ขยายนิยาม บุคคลที่มีสถานภาพทางการเมือง แม้จะพ้นตำแหน่งเกิน 1 ปี หากใกล้ชิดผู้มีอำนาจให้ถือว่ายังมีสถานภาพอยู่ 5 ธ.ค. 2568
- "วราวุธ" วอนเยาวชนตระหนักภาวะโลกร้อน เตรียมรับมือเอลนีโญ-ลานีญ่า ย้ำมนุษย์ต้องปรับตัวอยู่กับวิกฤตธรรมชาติ 5 ธ.ค. 2568
- "ภราดร" เผยโอนเงินเยียวยาน้ำท่วมแล้ว 548,126 ครัวเรือน 7 จังหวัดภาคใต้ยังท่วม 5 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“สุดารัตน์” นำทีมไทยสร้างไทย ปล่อยคาราวานช่วยน้ำท่วมใต้ 18:30 น.- ก.แรงงานรับมอบข้าวสาร - น้ำดื่ม จากไทยสมายล์ บัส ส่งต่อธารน้ำใจช่วยผู้ประสบอุทกภัยใต้ 17:05 น.
- “สมศักดิ์” ลุยพิษณุโลกดูโมเดลธนาคารน้ำใต้ดิน เตรียมผลักดันทำทั่วประเทศ ช่วยบรรเทาน้ำท่วม-น้ำแล้ง-ป้องกันน้ำหลาก-ไฟป่า 16:15 น.
- ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ให้กำลังใจมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา 16:12 น.
- ศป.กฉ. รายงานยอดเสียชีวิตน้ำท่วมใต้ 8 จ.รวม 162 ราย เฉพาะสงขลา 126 ราย 16:03 น.


