การเมือง
ตรวจหาเชื้อโควิดโอไมครอนด่วน! ศบค.ประกาศตามตัว 252 คนมาจาก 8 ปท.แอฟริกา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (ศบค.) กล่าวว่า ประเทศไทยจะปิดรับผู้เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงสูงในแอฟริกาที่พบการระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.64 เป็นต้นไป ยกเว้นผู้ที่มีสัญชาติไทย ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอื่นในแอฟริกาจะต้องเข้าระบบกักตัว และมีมาตรการติดตามผู้เดินทาง ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง ระหว่างวันที่ 15-27 พ.ย.64 ซึ่งเข้ามาในระบบแซนด์บ็อกซ์ 255 คน เดินทางออกจากประเทศแล้ว 3 คน คงอยู่ในประเทศไทย 252 คน ขณะนี้ติดตามได้ 11 คน ดังนั้นจึงขอให้ผู้เดินทางจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้ง 252 คน รายงานตัว เข้ารับการตรวจ RT-PCR เร็วที่สุด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ
ส่วนกลุ่มผู้เดินทางมาจากประเทศเสี่ยงต่ำ 453 คน แซนด์บ็อกซ์ 321 กักตัว 132 คน ติดตามได้ 18 คน ขอให้ขยายการกักตัวจนครบ 14 วัน และตรวจหาเชื้อซ้ำ ในกรณีที่อยู่บ้านหรือที่พักขอให้อยู่กับที่จนครบ 14 วัน แล้วมาตรวจหาเชื้อ
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า เมื่อเปรียบเทียบความรุนแรงและการก่อโรคของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เบื้องต้นลักษณะอาการพบว่าไม่มีความแตกต่างกับสายพันธุ์อัลฟา เบตา แกมมา และ เดลตา บางรายงานระบุว่ามีอาการปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย แต่ยังไม่พบว่าสูญเสียการรับรู้กลิ่น/รส ซึ่งอาการป่วยไม่รุนแรง ขณะที่ความเร็วในการแพร่โรคคาดว่าจะเพิ่มขึ้นกว่า wild type แต่ยังไม่มีข้อมูลหลักฐานยืนยันอย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตในต่างประเทศ
ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถป้องกันความรุนแรงของอาการผู้ติดเชื้อได้ ระยะฟักตัวยังไม่มีข้อมูล อาจหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ อย่างมีนัยยะสำคัญ พบว่ามีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้สูงขึ้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ภูมิใจไทย" เปิดรับสมัครว่าที่ผู้สมัคร สส.วันที่สอง ลูกนายกฯชาญ สมัคร สส.ปทุมธานี 16 ธ.ค. 2568
- กมธ.วิสามัญฯ วุฒิสภา มติเอกฉันท์จี้ยกเลิก MOU 44 ทำเสียดินแดนเกาะกูด-เสียผลประโยชน์ใต้ทะเลมหาศาล 16 ธ.ค. 2568
- กกต.แจงการเพิ่มชื่อหรือถอนชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง อบต. ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธันวาคม 2568 16 ธ.ค. 2568
- ชัดเจนคนละครึ่งพลัสเฟสสอง! "อนุทิน" เผยยุบสภาใช้งบกลางไม่ได้ รอรัฐบาลปกติ 16 ธ.ค. 2568
- "สิริพงษ์" เผย "กฤษฎีกา" ชี้ประชามติยกเลิก MOU43-44 ทำไม่ได้ เหตุผูกพันรัฐบาลหน้า-ไม่มีมติยืนยันจากรัฐสภา 16 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ประชุมแกนนำทีมงานสู้ศึกเลือกตั้งสส.สกลนครเขต 2 เซียนการเมืองชี้สู้กันมันหยด ชมผลงานชัดมีลุ้นกลับเข้าสภาอีกรอบ 19:43 น.- ทำไม่ได้ ! “อนุทิน” ตอบ “อันวาร์” หลังขอหยุดยิง 22.00 น. กัมพูชาต้องถอนกำลังพ้นแนวรบก่อน 19:21 น.
- "ตวงทิพย์" โต้ "วัชรพล" ซัดเฟคนิวส์ลอยแพผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่เวลามาเล่นการเมือง - ทำคนทำงานเสียกำลังใจ 18:53 น.
- กกต.ชี้แนะแนวทางการจัดกิจกรรมประชุม อบรม สัมมนาของพรรคการเมือง หลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ จนถึงวันเลือกตั้ง 18:28 น.
- กรมชลฯ เดินหน้าปรับปรุงโครงการฯมหาราช–บางบาล มุ่งแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม 13:44 น.


