การเมือง
"วราวุธ" ยันยังไม่แจ้งความ "สุนทร-กนกวรรณ" เพิ่ม หลังถูก "ป.ป.ช. " ชี้มูลบุกรุกป่า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันอังคารที่ 14 มิถุนายน 2565 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวในรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ กับพวก บุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรีว่า การที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดมาอย่างชัดเจน ทำให้เราสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งตนได้รับรายงานจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าได้ไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.2563 หลังพบว่ามีการบุกรุกนอกเหนือจากโฉนด 11 ไร่ การแจ้งความครั้งนั้นเป็นคดีอาญาหมายเลข 51/2563 โดยเป็นคดีอาญาที่ยังไม่หมดอายุความ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ แต่เป็นคนละส่วนกับคดีที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดฐานสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิด
ขณะนี้กรมอุทยานฯ ได้ทำหนังสือไปยัง ป.ป.ช. เพื่อขอเอกสารหลักฐานที่ชี้มูลความผิดแล้ว เพื่อนำเรื่องดังกล่าวส่งให้กรมที่ดินเพิกถอนโฉนด เมื่อพื้นที่เหล่านั้นกลับมาเป็นพื้นที่ป่า เราจะสามารถฟ้องร้องว่ามีการบุกรุกอุทยานฯ ได้
เมื่อถามว่ากรมอุทยานฯ ต้องไปแจ้งคดีเพิ่มเติมหลังจาก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดว่าเป็นการออกโฉนดโดยมิชอบอีกหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ในขณะที่ยังเป็นโฉนดอยู่ การที่หน่วยงานภาครัฐหรือเจ้าหน้าที่รัฐไปกล่าวหาว่าเจ้าของโฉนดว่าได้มาโดยมิชอบ เกรงว่าเจ้าหน้าที่จะโดนฟ้องร้องกลับได้ แต่การที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด เราจึงสามารถนำเรื่องให้กรมที่ดินเพิกถอนให้แล้วเสร็จ แล้วเราจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
เมื่อถามว่าเมื่อปี 2560 ที่ทีมพญาเสือ กรมอุทยานฯ ได้พบมีว่าการบุกรุก 7 แปลง 7 โฉนด ในพื้นที่ ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งทาง ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดเพียงแค่ 2 แปลง ทางกรมอุทยานฯ ต้องไปดำเนินคดีกับ 5 แปลงที่เหลือหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า การที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดเหมือนเรามีแบ๊กที่จะดำเนินการต่อได้เลย แต่หาก ป.ป.ช. ยังไม่ได้ชี้มูลความผิด การไปขอเพิกถอนที่ดิน โดยที่ไม่ทราบแน่ชัดว่าที่ดินนั้นมีการออกโฉนดโดยชอบหรือไม่นั้น อาจจะทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐไปฟ้อง เกรงว่าจะโดนฟ้องกลับ แต่อย่างไรก็ตามคดีนี้เป็นคดีบุกรุกพื้นทีป่าอีกคดีหนึ่ง ตนไม่ได้แยกว่าเป็นของใคร ซึ่งจะเห็นได้จากกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ในพื้นที่ จ.ราชบุรี การพบการบุกรุกป่าเมื่อเราเป็นโจทย์จะฟ้องร้องใครเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่า เราต้องไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเรามีอำนาจหน้าที่ให้ความร่วมมือกับตำรวจ ทั้งการให้ข้อมูล เพื่อให้ตำรวจดำเนินการสืบพยานหลักฐาน และฟ้องร้องตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งเราไม่ได้แบ่งแยกว่าเป็นของใคร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ทอ. ยิง "จรวดอากาศจากโดรน" สำเร็จครั้งแรก ลุยพัฒนาอาวุธ AI-เลเซอร์รับศึกอนาคต 2 มิ.ย. 2569
- ราชกิจจาฯ อภัยโทษ 2569 "ทักษิณ" เข้าเกณฑ์พ้นโทษจำคุกทันที 2 มิ.ย. 2569
- กระทรวงอุตสาหกรรม จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ 3 มิถุนายน 2569 2 มิ.ย. 2569
- สมาคมกุ้งไทยหวั่นเสียหาย 2 พันล้าน จี้รัฐเร่งเจรจาหลังมาเลเซียระงับนำเข้ากุ้ง 2 มิ.ย. 2569
- “อนุทิน” ซัดเฟคนิวส์กุข่าวเปิดด่านรับเขมร ย้ำไทย ไม่เสียเปรียบ ยืนบนอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ 2 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ผู้ว่าฯ-ผบก.ภ.จว.สิงห์บุรี ติดตามปฏิบัติการปราบยาเสพติด จับผู้ต้องหาตามหมายจับพร้อมยาบ้ากว่า 1 แสนเม็ดและอาวุธปืนคาด่านตรวจพรหมบุรี 21:25 น.- เราจะไม่ทิ้งกัน! 'พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง’ รุดเยี่ยมให้กำลังใจ ด.ต.อดุลย์ เหยื่อเหตุยิงหน้าโรงเรียนที่ปัตตานี-ยกย่อง ครูฟาตีเมาะ เอาตัวบังกระสุนป้องลูก 19:38 น.
- “ปิยะรัฐชย์” สั่งการหน่วยงานราชการในสังกัด งดป้าย งดตกแต่งสถานที่ต้อนรับ ยืนยันแนวทางลงพื้นที่ตรวจราชการเรียบง่าย และใกล้ชิดเกษตรกรให้มากที่สุด หลังมีกระแสดราม่าลงพื้นที่กดดัน ขรก .แห่ต้อนรับ 18:37 น.
- “ปิยะรัฐชย์” ลงพื้นที่อุตรดิตถ์ขับเคลื่อนพัฒนาการบริการทางวิชาการและการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร สร้างแหล่งกักเก็บน้ำแก่เกษตรกรในพื้นที่ห่างไกล เร่งแก้ปัญหาความเดือนร้อนของเกษตรกร 15:56 น.
- ปลัด มท. แจ้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรม "รวมพลังสร้างสัปปายะ สู่วัดด้วยวิถี 5ส"และเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตตภาวนา เฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล ปี 69 โครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข ฝ่ายสาธารณูปการ มหาเถรสมาคม 13:27 น.


