การเมือง
"องค์การ C40" เชิญ "ชัชชาติ" ร่วมถกผู้นำโลก จัดการคุณภาพอากาศ ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมเมือง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 ที่ห้องประชุม ชั้น31 อาคารธานีนพรัตน์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนางสาวมิลาก ซาน โฮเซ-บัลเลสเตอโรส (Ms. Milag San Jose-Ballesteros) ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และโอเชียเนีย องค์การ C40 และคณะ ว่า องค์การ C40 เป็นเครือข่ายของเมืองต่างๆ ที่รวมตัวกันทั่วโลก 97 เมือง จุดมุ่งหมายหลักคือการรวมตัวเพื่อดำเนินกิจกรรมที่ลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยการพัฒนาเทคโนโลยีที่สะอาด การถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้ด้านการจัดการเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมถึงการดำเนินงานของเมืองใหญ่ที่ให้คำมั่นในการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งแวดล้อม และการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างยั่งยืน รวมถึงการดูแลเรื่องความเป็นอยู่ของเมืองในมิติต่างๆด้วย เพื่อให้เมืองทั่วๆไป เป็นเมืองน่าอยู่ ซึ่งไม่ได้ดำเนินการร่วมกับเฉพาะกับผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ดำเนินการร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดเมือง โดยจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านต่างๆ กัน จริงๆแล้วสิ่งที่องค์การ C40 อยากเห็นคือเรื่องคุณภาพอากาศ ลดการใช้เชื้อเพลิงที่จะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ซึ่งทางองค์การฯ หวังว่าจะได้รับความร่วมมือกับกรุงเทพมหานครเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งเป็นการเรียกเปลี่ยนเรียนรู้กันทั้ง 2 ฝ่าย เป็นการแลกเปลี่ยนที่มีคุณภาพและสร้างชีวิตให้ดีขึ้น
ทั้งนี้ ในที่ประชุมองค์การ C40 ได้นำเสนอภาพรวมขององค์การฯ และมาตรฐานความเป็นผู้นำเมืองขององค์การ C40 (C40 Leadership Standards) ตลอดจนการเสริมสร้างโอกาสความร่วมมือระหว่างองค์การฯ กับกรุงเทพมหานครในประเด็นปฏิบัติการด้านสภาพภูมิอากาศและความยั่งยืนในเมือง เช่น มลพิษทางอากาศ การพัฒนาระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle Ecosystem) รวมทั้งการเชิญผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเข้าร่วมการประชุม C40 World Mayors Summit ที่มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 ต.ค.65 ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา และเชิญผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครประชุม 2022 U20 Mayors Summit ระหว่างวันที่ 30-31 ส.ค.65 ณ กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเชีย โดยการประชุม U20 เป็นเวทีให้ผู้นำเมืองจากทั่วโลกร่วมกันอภิปรายในหัวข้อ การลงทุนในด้านสุขภาพและที่อยู่อาศัยเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมสำหรับทุกคน การส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านพลังงานที่ยั่งยืน การเข้าถึงการสัญจรที่ยั่งยืนอย่างเท่าเทียม การให้การศึกษา และการอบรมเกี่ยวกับงานในอนาคตเพื่อให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงตลาดแรงงานได้อย่างเท่าเทียม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จับตา"เนวิน"เจรจา"ธรรมนัส" คายเกษตรฯหากดีลล่ม "กล้าธรรม"ฝ่ายค้าน 16 ก.พ. 2569
- "ธรรมนัส" ยันยังไม่คุยชัดเจนในรายละเอียดการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการกับพรรคภูมิใจไทย ต้องรอ กกต. 16 ก.พ. 2569
- "อนุทิน" ปัดกระแสเตะกล้าธรรมเป็นฝ่ายค้าน มอบ "โสภณ" นำประชุม ครม. ส่อไม่ได้คุย "ธรรมนัส เรื่องจัดตั้งรัฐบาล 16 ก.พ. 2569
- ปฏิวัติ “ก้อย” อาหารดิบพื้นถิ่น ขึ้นชั้นซอฟต์พาวเวอร์ไทย เทียบซาซิมิสเต็กทาร์ทาร์ 16 ก.พ. 2569
- ‘ศ.ดร.ยศชนัน’ เปิดบ้านเพื่อไทยรับ มรภ.นครปฐม ชูวิสัยทัศน์ ‘อธิปไตยเทคโนโลยี’ ย้ำเร่งเครื่องนโยบายตามสัญญาเพื่อประชาชน 16 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" สวมชุดไทยย้อนยุคเปิดงาน "แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2569" 21:39 น.- อย่าลืม! 15 ก.พ. 69 วันสุดท้ายการแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ 20:04 น.
- กกต.ยันไม่เป็นความจริง โพสต์อ้าง กปน. สามารถถ่ายต้นขั้วเก็บไว้ แล้วหัวคะแนนตรวจได้ 100% ว่าใครกา-ไม่กา แบบไม่มีเขย่ง 20:01 น.
- "อนุทิน" เดินทางถึงจังหวัดลพบุรีเพื่อปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 18:47 น.
- ก้าวต่อไป “Walk for Peace” ถอดบทเรียนธรรมยาตรา 3,700 กม. สู่ยุทธศาสตร์พุทธทูตไทยในสหรัฐฯ 16:56 น.



