การเมือง
"สุริชัย หวันแก้ว" หนุนสังคมไทย ส่งเสริมความขัดแย้งเชิงสร้างสรรค์ ที่ไม่พัฒนาไปสู่ความรุนแรง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2565 ที่ห้องประชุมสถาบันพระปกเกล้า ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะกรุงเทพมหานคร พระปราโมทย์ วาทโกวิโท, ดร. อาจารย์หลักสูตรสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) เลขานุการศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทภาคประชาชน มจร นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุขรุ่นที่13 เปิดเผยว่า เข้าเรียนรู้ภายใต้ “หลักสูตรประกาศนียบัตรชั้นสูงการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 13 ” จัดโดยสถาบันพระปกเกล้า โดยได้รับฟังการบรรยายจากศาสตราจารย์สุริชัย หวันแก้ว รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวข้อ "แนวคิดพื้นฐานและองค์ความรู้ใหม่ (State of the art) ว่าด้วยความขัดแย้งและสันติภาพ แลกเปลี่ยน
ศาสตราจารย์สุริชัย ได้สะท้อนประเด็นสำคัญว่า ควรส่งเสริมความขัดแย้งแต่ไม่สนับสนุนการใช้ความรุนแรง ซึ่งความขัดแย้งแบบสร้างสรรค์ได้ เพราะความขัดแย้งเป็นหนึ่งของสังคม ซึ่งมหาวิทยาลัยในบางบริบทมีความคับแคบ จึงต้องออกมาเรียนรู้โดยโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้เกิดความขัดแย้งและความรุนแรง รวมถึงการฆ่าตัวของนักศึกษาในมหาวิทยาลัย ทำให้มหาวิทยาลัยต้องตระหนัก ถือว่าเป็นความขัดแย้งที่แฝงความรุนแรงทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น
โลกาภิวัฒน์ขับเคลื่อนเราด้วยโลภะ โทสะ โมหะ นำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรง รวมถึงไประบบชนชั้นในการตัดสินใจ ประเด็น การค้ามนุษย์ แรงงานทาสสมัยใหม่ สงครามการค้า ภูมิอากาศวิปริต โรคระบาด ซึ่งมีปัญหาตั้งกรรมการแก้ซึ่งไม่ค่อยได้ผล เพราะผู้แก้ปัญหาเป็นส่วนหนึ่งของผู้สร้างปัญหา จึงมีความยากในการแก้ปัญหา เพราะติดเขาวงกต มีกับดักความคิด กับดักองค์กรและกับดักอำนาจ ซึ่งสังคมไทยมีความขัดแย้งมายาวนาน จึงต้องสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนให้มากขึ้นเพราะความขัดแย้งมีความซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งประสบการณ์ความขัดแย้งความรุนแรงของประเทศไทย 15 + ปี ถามว่าเราเรียนรู้อะไร ?
ความเหลื่อมล้ำเป็นเชื้อให้เกิดความขัดแย้งและความรุนแรงทางการเมืองในประเทศไทย (2547-2565)ช่องว่างเมืองชนบท โครงสร้าง การเมืองผู้ชนะกินรวบ ชนชั้น เศรษฐกิจ ศาสนา ชาติพันธุ์ ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงซึ่งมองภูเขาน้ำแข็ง ความขัดแย้งด้านกายภาพจะมองเห็นชัด ส่วนความขัดแย้งของโครงสร้างค่านิยมวัฒนธรรมอยู่ใต้ภูเขาน้ำแข็งซึ่งแก้ไขยาก
ในสถานการณ์โควิดเกิดความรุนแรงขึ้นหลายมิติ เช่น ครอบครัว โดยสันติวิธีมุ่งไม่ใช้อำนาจในการแก้ไขความขัดแย้งแต่อาศัยการพูดคุยสร้างการมีส่วนร่วม โดยทั้งโลกพยายามใช้ SDG คือ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน มองเป้าหมายทั้งโลก ซึ่งพระพุทธศาสนามองระบบนิเวศของคนทั้งโลกให้ความสำคัญมากมิติธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถือว่าเป็นความมั่นคงของชาติ จะต้องใส่ใจระบบนิเวศชาติจะต้องมีคนเราจึงให้ความสำคัญความขัดแย้งในระบบนิเวศ มองถึงการอยู่ร่วมกันในผืนพิภพเดียวกัน จึงต้องระวังความสัมพันธ์เชิงอำนาจ เราควรพัฒนาสติสังคมไม่ใช่เพียงแค่สติส่วนบุคคล
แนวคิดพื้นฐานแบ่งออกความขัดแย้งเชิงสร้างสรรค์ และ ความขัดแย้งเชิงทำลาย จึงนำไปสู่การป้องความขัดแย้ง การจัดการความขัดแย้ง และการคลี่คลายความขัดแย้ง โจทย์คือ ฝ่ายจะแก้ปัญหาเป็นตัวปัญหา หรือ คู่ขัดแย้งได้ ซึ่งการใช้สันติวิธีจะต้องใช้ความร่วมมือของทุกฝ่าย เวลาเกิดความขัดแย้งจะเรียกนักสันติวิธีมาแก้เป็นความคิดที่ผิดแต่ควรสร้างความเข้าใจ ซึ่งการแก้ปัญหาความขัดแย้งควรใช้สหสาขาวิชา สันติวิธีจึงเป็นที่ยอมรับที่แพร่หลาย ซึ่งอัตลักษณ์ของคนมีความเปราะบางมากจึงต้องทำความเข้าใจ เช่น สตรีในมิติของศาสนาคือ มาลาลา แต่สุดท้ายจะต้องหาทางในการอยู่ร่วมกัน ความขัดแย้งควรได้รับการคลี่คลาย ซึ่งสันติภาพเชิงลบ อาจจะสงบแต่เป็นการกดไว้ แต่สันติภาพเชิงบวก มีความรักสามัคคี ถ้าบูรณาการกับหลักพุทธสันติวิธีคือ สังวรปธาน เป็นการมุ่งเน้นการป้องกันความขัดแย้งป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรง เป็นวิธีการที่ดีที่สุด มุ่งสร้างความมั่นคงจากภายใน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ดร.ณพลเดช" เผยถึงเวลาเปิดฟ้าเหนือโขง ยกระดับเชียงรายจากเมืองรองสู่เมืองหลัก ฟื้นเส้นบินตรงเชียงราย–คุนหมิง เชื่อมเศรษฐกิจไทย–จีนตอนใต้ 1 ก.พ. 2569
- กกต.ลงพื้นที่ติดตามความเรียบร้อย เลือกตั้งล่วงหน้า 1 กุมภาพันธ์ 2569 1 ก.พ. 2569
- “ปณิธาน” ชี้เมียนมาคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ไทยควรเป็นตัวกลางหยุดยิง นักวิจัยย้ำสังคมเมียนมาเริ่มอ่อนล้าและอยากเห็นประเทศไปข้างหน้า 1 ก.พ. 2569
- AI & Data Politics อัลกอริทึมชี้นำการเมืองไทย บนสมรภูมิเลือกตั้งปี 2569 1 ก.พ. 2569
- "อนุทิน" บอกฟังคลิปเสียงคล้าย "ศักดิ์ดา" แล้ว ไม่รู้จริงหรือปลอม 1 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ณพลเดช" ชี้คำสั่งศาลฎีกาถอนชื่อผู้สมัคร ส.ส. ชญานันท์ พท. ปมถือหุ้นสื่อ สะท้อนปัญหาการตีความกฎหมายที่อาจควรพิจารณา 21:51 น.- เพื่อไทยปิดจ็อบ 5 เวที พะเยา-เชียงราย ในวันเดียว! "จุลพันธ์-เต้น" ผนึกกำลังฉะ "อนุทิน" แบ่งแยกประชาชน ท้าดีเบตโค้งสุดท้าย 20:17 น.
- “ภูมิใจไทย” หาเสียงเคหะบางนา “เอกนัฏ” ลั่นได้ 3 ดรีมทีมทำงานเพื่อบ้านเมือง ปลอดภัย-ไร้เสี่ยง 19:46 น.
- “สุไพรพล–เพื่อไทย” ชูปลดหนี้ประชาชน เสียงตอบรับล้น ชี้ทางรอดประเทศยุคเศรษฐกิจซบ 18:36 น.
- ‘อนุทิน’ ลุยหาเสียงตลาดครุใน บรรยากาศคึกคัก แม่ค้า–ประชาชนแห่ต้อนรับ อวยพรขอเป็นนายกฯอีกสมัย 18:26 น.



